DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thực hiện chủng ngừa vắc-xin COVID-19 theo đúng quy trình chặt chẽ, an toàn, hiệu quả
Thái Bình - 09:06 15/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca. Việc triển khai tiêm chủng phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ, an toàn, hiệu quả... Tiêm đến đâu bảo đảm an toàn đến đấy.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca. Việc triển khai tiêm chủng phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ, an toàn, hiệu quả... Tiêm đến đâu bảo đảm an toàn đến đấy.

Hơn 10.000 người Việt Nam đã tiêm vắc-xin COVID-19

Bộ Y tế cho biết, tính đến sáng ngày 14/3, cả nước đã có 10.041 người tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca, riêng trong ngày 13/3 có 4.793 người được tiêm chủng, không ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm. Đây là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng.

Trong số 10.041 người đã tiêm vắc-xin phòng COVID-19, tỉnh Hải Dương tiêm nhiều nhất: 6.287 người; tiếp đến là Hưng Yên 840 người; Bắc Giang 823 người; TP. Hồ Chí Minh 774 người; Bắc Ninh 312 người; Hải Phòng 205 người; Gia Lai 200 người; Long An 193 người; TP. Hà Nội 163 người; TP. Đà Nẵng 117 người; Khánh Hòa 95 người và Hòa Bình 35 người.

Đến nay, có 12 trường hợp phản ứng phản vệ độ II sau tiêm ghi nhận tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM; tại BV Dã chiến Gia Lai và tại BV Hữu Nghị Việt Tiệp - Hải Phòng cơ sở 2 như nổi mề đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở (có tiền sử hen phế quản)... Tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm này hiện đều có sức khỏe ổn định trong vòng 1 ngày sau đó.

GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết: Trong quá trình triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19, người đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc trước tiêm và yêu cầu khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp. Đồng thời, người đến tiêm chủng được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra, những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần thông báo cho cán bộ y tế. Tất cả các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm đều được theo dõi và báo cáo.

BS. Lê Thanh Phúc- Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là người tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên tại Đà Nẵng.

BS. Lê Thanh Phúc- Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là người tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên tại Đà Nẵng.

Việc triển khai tiêm chủng thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ, an toàn

Liên quan đến công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19 ở Việt Nam, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra cuối tuần qua, đề cập về thông tin đã xảy ra một số phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin của AstraZeneca tại một số nước châu Âu, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, lãnh đạo Bộ Y tế đã nghe báo cáo và phân tích từ các đơn vị triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng, các chuyên gia, nhà khoa học, các thông tin từ Cơ quan Dược châu Âu (EMA) và các quốc gia cho thấy chưa tìm ra sự liên quan giữa những trường hợp gặp sự cố nghiêm trọng sau khi tiêm chủng với vắc-xin của AstraZeneca, một số trường hợp đang tiếp tục nghiên cứu.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca. “Việc triển khai tiêm chủng phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ, an toàn, hiệu quả. Người tiêm chủng được theo dõi tại chỗ 30 phút sau khi tiêm. Nếu có phản ứng thì được theo dõi tiếp tại phòng bệnh trong 24 giờ. Sau khi về nhà, tiếp tục theo dõi sức khỏe và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có bất kỳ phản ứng bất thường nào xảy ra để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Đây là quy trình được Bộ Y tế chỉ đạo hết sức chặt chẽ. Tiêm đến đâu bảo đảm an toàn đến đấy” - Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Mỗi người tiêm sẽ được cấp một mã QR - theo mã số bảo hiểm y tế, sau đó liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe để tiếp tục theo dõi và nhắc thời gian tiêm. Tất cả những người tiêm sẽ được theo dõi sức khỏe liên tục và đánh giá tính sinh miễn dịch sau khi tiêm vắc-xin của AstrazZeneca.

Người dân khai báo đầy đủ về tiền sử dị ứng và bệnh đang mắc cho cán bộ y tế, chủ động theo dõi sức khỏe

Công tác tổ chức điểm tiêm đảm bảo an toàn tiêm chủng luôn được Chương trình Tiêm chủng mở rộng đặt lên hàng đầu. Trước khi đưa vắc-xin vào triển khai tiêm, tất cả các điểm tiêm chủng được Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật kiểm tra, giám sát chặt chẽ và đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định. Đặc biệt trong những ngày đầu mới triển khai, tất cả các điểm tiêm chủng đều có sự giám sát, hỗ trợ của Bộ Y tế và các Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur.

Để đảm bảo xử trí kịp thời phản ứng sau tiêm, các điểm tiêm chủng đều được trang thiết bị phòng chống sốc và xử trí cấp cứu với các trường hợp tai biến sau tiêm chủng. Các đội cấp cứu lưu động thường xuyên túc trực để hỗ trợ các điểm tiêm trong trường hợp cần thiết.

Việc xử trí đối với các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng đã được các cơ sở tiêm chủng thực hiện tốt và đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêm chủng. Thông tin về kết quả triển khai và tình hình phản ứng sau tiêm chủng được cập nhật và báo cáo hàng ngày. Như vậy, công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 được thực hiện nghiêm túc tại tất cả các điểm tiêm chủng.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân khai báo đầy đủ về tiền sử dị ứng và các bệnh đang mắc cho cán bộ y tế, chủ động theo dõi sức khỏe. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 vì sức khỏe của bạn, những người thân yêu. Hãy chung tay bảo vệ mình và cộng đồng trước đại dịch COVID-19     

Từng bước chuẩn bị cho chính sách “hộ chiếu vắc-xin”

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cuối tuần qua, phân tích chính sách “hộ chiếu vắc-xin” của một số nước, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng các nhà mạng lớn như Viettel, VNPT… hoàn thiện, sẵn sàng giải pháp và hệ thống kỹ thuật vào khoảng tháng 4/2021, căn cứ vào đánh giá mức độ an toàn của từng loại vắc-xin phòng COVID-19, từng nước để có chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ mục tiêu kép trong nước nhưng vẫn đảm bảo an toàn... 

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1