DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Từ 0h ngày 29/2, người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý phải khai báo y tế
H.Nguyên - 16:24 29/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế vừa gửi Công văn số 987/BYT-DP đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế về việc thực hiện áp dụng tờ khai y tế phòng chống bệnh COVID-19 đối với khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý, thời gian áp dụng kể từ 0 giờ ngày 29/2/2020.

Theo đó, công văn nêu, theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (COVID-19) đang diễn biến phức tạp với số trường hợp mắc tăng nhanh tại Cộng hòa Hồi giáo Iran (Iran) và Cộng hoà Ý (Ý). Hiện Việt Nam có số lượng lớn hành khách nhập cảnh đến từ hai quốc gia trên, nguy cơ dịch bệnh lây lan sang các quốc gia khác trong đó có Việt Nam là rất lớn.

Nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, căn cứ Nghị định số 89/2018/NĐ-CP ngày 25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với COVID-19, cụ thể:

- Đối tượng phải khai báo y tế: khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý.
- Địa điểm áp dụng: tại tất cả các cửa khẩu.
- Thời gian áp dụng: kể từ 0 giờ, ngày 29 tháng 02 năm 2020.
- Nội dung tờ khai y tế: áp dụng “Mẫu số 01: Tờ khai y tế đối với người” tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 89/2018/NĐ-CP ngày 25/06/2018 của Chính phủ. Đề nghị lấy mẫu tờ khai y tế tại website có địa chỉ: http://baocaokdyt.com.
Bố trí phiên dịch tiếng Iran và Ý làm việc tại cửa khẩu để hỗ trợ việc khai báo y tế và sàng lọc tờ khai y tế.

Quy trình thực hiện:
- Kiểm dịch viên y tế làm thủ tục nhập cảnh chỉ dẫn hành khách đến bộ phận kiểm dịch y tế để khai tờ khai y tế khi làm thủ tục nhập cảnh đối với hành khách đến từ hoặc đi qua Iran và Ý. Tại đây kiểm dịch viên y tế và cán bộ phiên dịch có trách nhiệm hướng dẫn hành khách khai báo y tế và đóng dấu xác nhận theo quy định.
- Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh do COVID-19, kiểm dịch viên y tế áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định.

Từ 0 giờ ngày 29/2/2020 áp dụng tờ khai y tế với khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý (ảnh minh hoạ).


Các Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật có hoạt động kiểm dịch y tế:
- Tổ chức in và cấp phát tờ khai y tế bảo đảm chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thực hiện khai báo y tế
- Cung cấp miễn phí tờ khai báo y tế tại các cửa khẩu.
- Triển khai khu vực dành cho khai báo y tế tại khu vực cửa khẩu đến (bố trí biển chỉ dẫn, bàn, ghế, bút, tờ khai, người hướng dẫn...).
- Trang bị con dấu liền mực cho kiểm dịch viên y tế để xác nhận vào tờ khai y tế (con dấu nhảy được ngày, tháng, năm; có dòng chữ ĐÃ KIẾM TRA).
- Thông báo cho các bên liên quan tại cửa khẩu để phối hợp trong quá trình triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh.
- Kết thúc ngày làm việc, lập danh sách các trường hợp phải khai báo y tế gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của các địa phương nơi các trường hợp này đến cư trú, tạm trú hoặc lưu trú để theo dõi sức khoẻ hàng ngày (trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với kiểm dịch viên y tế:
- Kiểm tra việc khai báo y tế của hành khách theo quy định.
- Đóng dấu xác nhận vào tờ khai y tế.
- Lưu trữ tờ khai y tế theo quy định.
- Khi phát hiện hành khách khai báo có triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm long đường hô hấp thì yêu cầu hành khách vào khu vực cách ly để khám sàng lọc và báo cáo kịp thời theo quy định.

Nếu có khó khăn, vướng mắc các đơn vị liên hệ về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng, điện thoại: 0989671115 hoặc 0963851919) để được hướng dẫn giải quyết.

H.Nguyên

Tin liên quan
Áp dụng tờ khai y tế với khách tới từ Công Gô
SKĐS - Thông tin về tình hình dịch bệnh Ebola ngày 28/8, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới thông báo dịch bệnh Ebola đang tiếp tục tăng cả về số mắc và tử vong
Thủ tướng: Tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 10/CT-TTg về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19.
Từ 15h ngày 23/2:Hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam bắt buộc phải khai báo y tế
SKĐS - Bộ Y tế đã chính thức áp dụng việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15h chiều ngày 23/2 tại tất cả các cửa khẩu
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Lê Thị Kim Tiền (Tienkcom@gmail.com)
    Tôi có ý kiến cần chăng có thông tin cập nhật về thông tin cấm hoặc hạn chế nhập cảnh đối với công dân của những quốc gia có tâm dịch ở những quốc gia gần gũi với Việt Nam? Vì tôi cần sang Malaysia vào 4 tháng 3, tôi nghĩ lúc này không ít người vẫn phải ra nước ngoài vì yêu cầu công việc. Tôi cân nhắc nếu Malaysia có hạn chế với người dân vùng tâm dịch thì độ an toàn sẽ tương đối hơn và tôi sẽ đi, nếu không tôi sẽ hủy chuyến công tác này dù thiệt hại lâu dài về sau cũng tương đối lớn với tôi. Nhưng thật sự lúc này tôi không biết có thể tìm kiếm những thông tin này ở đâu cả, đường dây nóng về Corona cũng không có thông tin này.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm