Thực hành thiền hàng ngày làm chậm tuổi già

29-03-2020 3:43 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Việc thực hành thiền hàng ngày giúp bảo vệ não khỏi lão hóa. Kết luận này đã được các nhà nghiên cứu đưa ra sau khi phân tích sức khỏe của tu sĩ Phật giáo.

Các nhà khoa học từ Đại học Wisconsin-Madison và Trường Y tế Harvard đã theo dõi bộ não của nhà sư trong 14 năm. Trong thời gian nghiên cứu các nhà khoa học đã quét não nhà sư 4 lần. Kết quả được so sánh với quét não của 105 người trưởng thành trong độ tuổi từ 25- 66. Sau đó các nhà nghiên cứu đã đánh giá bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo xác định tuổi thực tế của một người tùy thuộc vào cấu trúc của chất xám.

Kết quả cho thấy, những người trong nhóm kiểm soát, các chỉ số tuổi của bộ não xấp xỉ với tuổi dương lịch. Trong khi đó, não của nhà sư trẻ hơn 8-10 tuổi so với tuổi dương lịch.

Theo các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu này đã xác nhận tính đúng đắn của các công trình khác, cho thấy thiền làm chậm sự hao mòn của telomere - phần cuối của nhiễm sắc thể, cũng như làm giảm mất chất xám. Cả hai yếu tố này góp phần thúc đẩy lão hóa.

Vì vậy, nếu bạn muốn làm chậm quá trình lão hóa, thì hãy bắt đầu thực hành thiền định.


Nguyễn Ngân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH