DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân trong phòng, chống HIV/AIDS
Thu Hương - 18:25 30/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 30/8/2019, Bộ Y tế và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức PATH đã tổ chức Hội thảo về sự tham gia của khu vực tư nhân trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, nhằm điểm lại những tiến bộ, cơ hội và thách thức làm cơ sở đưa ra các định hướng chiến lược, tiến tới “Kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030”.

Ngày 30/8/2019, Bộ Y tế và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức PATH  đã tổ chức Hội thảo về sự tham gia của khu vực tư nhân trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, nhằm điểm lại những tiến bộ, cơ hội và thách thức làm cơ sở đưa ra các định hướng chiến lược, tiến tới “Kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030”.

Thông tin cho biết, trong những năm qua, khu vực tư nhân tham gia khá sâu rộng vào công tác phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, giúp tăng khả năng tiếp cận của người sử dụng đến các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Về tư vấn xét nghiệm HIV, mạng lưới đồng đẳng viên, tổ chức dựa vào cộng đồng tham gia tích cực vào việc tiếp cận các đối tượng có nguy cơ cao, tuyên truyền, vận động họ đi xét nghiệm HIV. Từ năm 2015 cho đến nay, hơn 150.000 người đã được xét nghiệm HIV thông qua các tổ chức cộng đồng và các doanh nghiệp xã hội của cộng đồng.

Các tổ chức cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp các vật dụng can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV, như phân phát bơm kim tiêm, bao cao su. Hiện nay, hơn 50% số vật dụng can thiệp này được cấp phát thông qua mạng lưới đồng đẳng viên và các tổ chức cộng đồng.

Về điều trị, hiện cả nước có gần 140.000 bệnh nhân đang điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở y tế công. Ngoài ra, ước tính có khoảng 10.000 bệnh nhân khác đang điều trị HIV/AIDS tại các cơ sở y tế tư nhân, trong đó có cả những cơ sở y tế tư nhân điều trị HIV/AIDS sử dụng thuốc ARV nguồn BHYT. Sự tham gia của y tế tư nhân đã góp phần tăng sự lựa chọn cho người bệnh, đồng thời giúp mở rộng điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại hội nghị

Về điều trị dự phòng tiền phơi nhiễm (PrEP), cả nước hiện có hơn 3000 khách hàng đang điều trị PrEP, trong đó hơn 70% số bệnh nhân này là điều trị tại các sở y tế tư nhân.

Các doanh nghiệp tư nhân trong nước cũng tham gia tích cực vào việc cung ứng thuốc, sinh phẩm xét nghiệm và vật dụng phòng chống HIV/AIDS. Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước đã cung ứng 100% nhu cầu thuốc Methadone cho điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Thuốc ARV sử dụng nguồn BHYT cũng đã được các doanh nghiệp dược phẩm trong nước cung ứng. Vật phẩm can thiệp giảm hại như bơm kim tiêm, bao cao su cũng được mua trong nước...

Như vậy, hiện nay ngoài nguồn lực tài chính từ bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước, việc huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân đóng góp cho các hoạt động tạo cầu, cung cấp hàng hóa và dịch vụ HIV sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng để duy trì Chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị thứ trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường cảm ơn sự tham gia tích cực và những đóng góp to lớn của cộng đồng và khối tư nhân trong công tác phòng, chống HIV/AIDS và đề nghị Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan, với sự hỗ trợ của các nhà tài trợ, tiến hành rà soát tình hình thực tế, đề xuất những giải pháp mới nhằm huy động nhiều hơn nữa sự tham gia của cộng đồng và khu vực tư nhân nhằm thực hiện mục tiêu 90-90-90, hướng đến kết thúc đại dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

 

 

Thu Hương

Tin liên quan
Chọn thực phẩm lợi cho người có HIV/AIDS
SKĐS - Cơ thể chúng ta cần những thức ăn bổ dưỡng để có được năng lượng và không mắc các bệnh nhiễm trùng. Nếu bạn bị nhiễm HIV/AIDS hoặc đang chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS, điều quan trọng là phải biết chọn thực phẩm, chế biến đúng cách, đảm bảo vệ sinh… giúp đảm bảo sức khỏe, duy trì được cân nặng, tăng miễn dịch, cải thiện khả năng chống lại HIV.
Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS, hướng tới kết thúc đại dịch vào năm 2030
SKĐS - Trước tình hình dịch HIV/AIDS chưa ổn định và có nguy cơ quay trở lại, một số địa phương chưa quan tâm đến công tác phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế vừa ban hành chỉ thị về tăng cường công tác phòng chống HIV/AIDS.
Dự phòng trước phơi nhiễm HIV và điều trị HIV/AIDS miễn phí tại BV Đại học Y Hà Nội
SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, từ tháng 5 năm 2019, bệnh viện bắt đầu triển khai gói dịch vụ điều trị HIV/AIDS và dự phòng trước phơi nhiễm HIV (còn gọi là PrEP) tại Phòng khám SHP, tầng 1, nhà A5 - số 1 Tôn Thất Tùng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Hợp tác khoa học Việt- Pháp về HIV/AIDS và viêm gan virus
SKĐS - Chiều ngày 19/6/2019, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và Virus viêm gan của Cộng hòa Pháp (ANRS) đã tổ chức khai mạc hội nghị khoa học ANRS về HIV và viêm gan virus ở Việt Nam.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm