Thúc đẩy quan hệ Việt – Trung

20-04-2009 4:41 PM | Quốc tế

Trong khuôn khổ tham dự Diễn đàn Bác Ngao, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã có cuộc hội đàm song phương. Hai Thủ tướng nhất trí lấy năm 2010 - năm kỷ niệm lần thứ 60 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước

Trong khuôn khổ tham dự Diễn đàn Bác Ngao, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã có cuộc hội đàm song phương. Hai Thủ tướng nhất trí lấy năm 2010 - năm kỷ niệm lần thứ 60 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước làm "Năm Hữu nghị Việt - Trung", khẳng định đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Ảnh: TTXVN 

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc tổ chức tại tỉnh Quảng Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đến quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc hiện đã đạt được một số kết quả nhưng vẫn chưa thực sự tương xứng với mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp, với tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước. Sau khi giới thiệu một số nét chính về tiềm năng và cơ hội đầu tư, phát triển thương mại tại Việt Nam, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và doanh nghiệp Quảng Đông nói riêng tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc, trong đó có các nhà đầu tư Quảng Đông thành công tại Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, với sự quan tâm của hai Đảng, hai Chính phủ và lãnh đạo các địa phương, với niềm tin sâu sắc vào tương lai tươi sáng của quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước, trong thời gian tới, các doanh nghiệp hai nước, doanh nghiệp Quảng Đông sẽ tiếp tục có nhiều hợp đồng thương mại được ký kết, nhiều dự án đầu tư được cấp giấy phép và thực hiện thành công, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Bí thư Tỉnh ủy Quảng đông Uông Dương và Tỉnh trưởng Quảng Đông Hoàng Hoa Hoa cũng phát biểu khẳng định tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác đầu tư với Việt Nam, đặc biệt là trên lĩnh vực đầu tư và thương mại. Ngay sau Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến các lễ ký kết về bản ghi nhớ giữa Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chính quyền tỉnh Quảng Đông cùng các hợp đồng hợp tác kinh tế giữa hai nước. Kim ngạch trao đổi thương mại Việt Nam - Trung Quốc không ngừng tăng nhanh, năm 2008 đạt trên 20 tỷ USD, tăng hơn 28% so với năm 2007. Hiện nay Trung Quốc có trên 600 dự án đầu tư trực tiếp đang triển khai ở Việt Nam với số vốn đăng ký trên 2 tỷ USD (chưa kể đầu tư của Hồng Kông, Ma Cao)... Hầu hết các dự án đang được triển khai thuận lợi và thành công, mang lại lợi ích chung cho các doanh nghiệp và hai nước. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Kết quả này có sự đóng góp tích cực của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Quảng Đông (thương mại Việt Nam - Quảng Đông năm 2008 đạt gần 3,4 tỷ USD, tăng 37%, hai bên đang triển khai thuận lợi dự án lớn về xây dựng khu kinh tế thương mại tại Hải Phòng với tổng số vốn 4 tỷ USD) Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là một trọng tâm ưu tiên trong quan hệ hai nước, với mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt 25 tỷ USD vào năm 2010 (trong đó với Quảng Đông là 5 tỷ USD).

YC (Theo TTXVN; cp.vn)

Lập quỹ 10 tỷ usd tài trợ cho cơ sở hạ tầng ASEAN
       Diễn đàn châu Á Bác Ngao được thành lập năm 2001 và họp mỗi năm một lần ở Bác Ngao, trên đảo Hải Nam. Diễn đàn Bác Ngao năm nay đặc biệt có sự tham gia của đương kim Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari và cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Tại phiên khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Ôn Gia Bảo tuyên bố Trung Quốc sẽ lập một quỹ 10 tỷ usd để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước ASEAN. Đồng thời, ông Ôn Gia Bảo trấn an về các hoạt động kinh tế của Trung Quốc. Theo ông, mức tiêu thụ nội địa đang tăng trở lại, báo hiệu một tình hình tốt hơn. Tuy nhiên, Thủ tướng Trung Quốc nhìn nhận rằng mức sụt giảm xuất khẩu và nạn thất nghiệp tăng cao cho thấy là nền kinh tế đứng hàng thứ ba thế giới này vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH