DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện, hướng tới tương lai
N.Quang - 06:02 30/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5/2017.

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ từ ngày 29-31/5/2017. Diễn ra trong 3 ngày, chuyến thăm nhằm triển khai đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đây là chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và là tiếp xúc đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kể từ khi hai nước có Ban lãnh đạo mới. Chính vì thế, chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tương lai mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ. Kể từ khi bình thường hóa quan hệ, quan hệ chính trị - ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển từng bước vững chắc với các chuyến thăm lẫn nhau thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo cấp cao.

Tháng 7/2013, hai nước đã xác lập quan hệ Đối tác toàn diện. Trên cơ sở đó, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được nhiều bước phát triển mới trên các lĩnh vực, cả về song phương và đa phương. Năm 2015 ghi dấu mốc quan trọng khi Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ, đặt nền tảng cho những bước phát triển thực chất và sâu rộng hơn trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hoa KỳThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ và hội đàm với Tổng thống Donald Trump thảo luận các giải pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ra Tuyên bố chung, khẳng định hai bên nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ. Tiếp đó, tháng 1/2017, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông John Kerry đã có chuyến thăm Việt Nam... Về phía Việt Nam, tháng 7/2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hoa Kỳ, đánh một dấu mốc lịch sử trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện hai nước. Sau khi Tổng thống Donald Trump đắc cử, Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi tiếp xúc song phương. Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gửi điện mừng Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence chính thức nhậm chức. Ngày 23/2/2017, Tổng thống Donald Trump đã gửi thư cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước. Mới đây nhất, tháng 4/2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Hoa Kỳ và gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ.

Trong các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, các quan chức Hoa Kỳ đều đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ; tin tưởng quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ; đồng thời khẳng định chính quyền mới của Hoa Kỳ tiếp tục coi trọng và ủng hộ quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam. Đây là những tiền đề quan trọng để vun đắp hơn nữa quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Kinh tế - thương mại và đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ là một ví dụ. Từ năm 2005, Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng trưởng ở mức 20% những năm gần đây, ước đạt 53 tỷ USD năm 2016. Về đầu tư, đến tháng 11/2016, Hoa Kỳ xếp thứ 8/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam với 815 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 10 tỷ USD. Ngày 13/1/2017, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí ExxonMobil đã ký Thỏa thuận khung phát triển dự án và Thỏa thuận khung hợp đồng bán khí Cá Voi Xanh với tổng trị giá khoảng 10 tỷ USD. Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 3/2017, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN ông Michael Michalak cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn, mong muốn tiếp tục đầu tư và làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Hợp tác giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân là một ví dụ khác. Tính đến tháng 11/2016, đã có hơn 31.000 sinh viên, thực tập sinh Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ, đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á và đứng thứ 6 trong số các nước có nhiều du học sinh tại Hoa Kỳ. Việt Nam - Hoa Kỳ cũng đang tích cực triển khai dự án Đại học Fulbright tại Việt nam. Về hợp tác các vấn đề khu vực và đa phương, Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực như APEC, ARF, ADMM+, LMI, EAS, trong đó có các vấn đề khu vực như an ninh hàng hải, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, triển khai Đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN cũng như các vấn đề toàn cầu khác như chống khủng bố, chống vũ khí hủy diệt hàng loạt...

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần này, các nhà lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới, đặc biệt trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới. Theo chương trình nghị sự, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Tổng thống Donald Trump, gặp gỡ một số Nghị sĩ và Bộ trưởng Hoa Kỳ, dự tọa đàm và gặp gỡ các doanh nghiệp Hoa Kỳ, phát biểu tại Quỹ di sản, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

Diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ (1977-2017), trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm thành phố New York, gặp Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và dự lễ Kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ.

Trả lời báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Anthony Nelson - Giám đốc Tập đoàn tư vấn Albright Stonebridge, nguyên Giám đốc phụ trách các vấn đề về Việt Nam thuộc Hội đồng Kinh

doanh Mỹ - ASEAN (US-ABC), về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nhận định: chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo một nước ASEAN kể từ khi Hoa Kỳ có chính quyền mới. Do đó, chuyến thăm có ý nghĩa thực sự quan trọng và mang tính biểu tượng cao, là cơ hội để thể hiện vai trò tiên phong của Việt Nam trong ASEAN và vị thế của Việt Nam như một đối tác kinh tế và an ninh chủ chốt của Hoa Kỳ. Chuyến thăm còn chứng tỏ Hoa Kỳ công nhận vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong cấu trúc khu vực.

Với những thành công trên nền tảng hợp tác sẵn có, sự tin cậy, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp Việt Nam - Hoa Kỳ; mang lại những cơ hội mới cho hai đất nước vì lợi ích, sự phồn thịnh phát triển chung của hai nước; vì hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực.

 

N.Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm