Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phòng chống bệnh viêm gan giữa Việt Nam và Nhật Bản

19-08-2022 9:56 PM | Y tế

SKĐS - Bộ Y tế trân trọng đề nghị Ngài cựu Đại sứ Nhật Bản có những hoạt động kêu gọi hỗ trợ các nguồn lực của Chính phủ và các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản cùng đồng hành và hỗ trợ các hoạt động phòng chống viêm gan tại Việt Nam.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Nhật Bản tại Việt NamQuyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

SKĐS - Chiều ngày 16/8, tại Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp Ngài Park Noh Wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn; tiếp Ngài Yamada Takio- Đại sứ Nhật Bản và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA cùng các thành viên đoàn.

Chiều ngày 19/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp Ngài Sugi Ryotaro, Cựu đại sứ đặc biệt Việt – Nhật / Nhật – Việt, cố vấn đặc biệt của Bộ Tư pháp Nhật Bản về quản lý trại giam; Cố vấn Đặc biệt của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản về hành chính và sức khỏe; Cố vấn Đặc biệt của Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản về phòng chống tội phạm.

Cùng dự buổi tiếp, về phía Bộ Y tế có Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, lãnh đạo một số Vụ/ Cục liên quan.

Về phía Nhật Bản có Ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và các thành viên khác của phía Nhật Bản.

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phòng chống bệnh viêm gan giữa Việt Nam và Nhật Bản - Ảnh 2.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và các thành viên phía Bộ Y tế tiếp Ngài Sugi Ryotaro, Cựu đại sứ đặc biệt Việt – Nhật / Nhật – Việt; Ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và các thành viên của phía Nhật Bản. Ảnh: Trần Minh

Việt Nam và Nhật Bản đang hướng tới Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023, đánh dấu một chặng đường hợp tác hết sức đặc biệt trong quan hệ giữa hai nước.

Hoạt động hợp tác Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được mở rộng và phát triển, các lĩnh vực hợp tác cũng hết sức đa dạng và sâu rộng về nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế, Nhật Bản hiện là một trong những nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất và hiệu quả nhất của ngành y tế Việt Nam.

Rất nhiều các chương trình dự án viện trợ không hoàn lại, các dự án vốn vay và hợp tác kỹ thuật đã và đang được triển khai và phát huy hiệu quả, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Việt Nam.

Đặc biệt trong thời gian vừa qua, Nhật Bản là người bạn thân thiết luôn đồng hành sát cánh cùng Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc ứng phó và phòng chống dịch COVID-19.

Tại buổi tiếp, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan chào mừng Ngài Sugi Ryotaro đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế.

Quyền Bộ trưởng cũng bày tỏ vui mừng trong tuần 2 lần tiếp Ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Thông qua Ngài Sugi Ryotaro và Ngài Đại sứ Yamada, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi đến Chính phủ và nhân dân Nhật Bản lời cám ơn trân trọng vì những tình cảm đặc biệt mà phía Nhật đã dành cho Việt Nam nói chung và ngành y tế nói riêng.

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phòng chống bệnh viêm gan giữa Việt Nam và Nhật Bản - Ảnh 3.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại buổi tiếp Ngài Sugi Ryotaro, Cựu đại sứ đặc biệt Việt – Nhật / Nhật – Việt; Ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: Trần Minh

Tại buổi tiếp, Ngài Sugi Ryotaro, Cựu đại sứ đặc biệt Việt – Nhật / Nhật – Việt đã thông tin đến Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan và phía Bộ Y tế Việt Nam về dự án các biện pháp phòng chống viêm gan và tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Ngài Sugi Ryotaro cũng chia sẻ về kinh nghiệm của Nhật Bản về công tác truyền thông, tuyên truyền, vận động người dân đi khám bệnh để phát hiện sớm viêm gan của Nhật Bản cũng như nguồn kinh phí ODA của phía Nhật Bản cho dự án này. "Tôi mong trong dịp Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản vào năm sau, tôi sẽ vui mừng thông báo dự án này đã được triển khai tại Việt Nam"- Ngài cựu Đại sứ nói.

Tại buổi tiếp Ngài cựu Đại sứ và Ngài Đại sứ, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, ngành y tế Việt Nam đang tập trung nâng cao năng lực của hệ thống y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở, tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch, đồng thời quan tâm đến phòng chống bệnh không lây nhiễm.

"Bộ Y tế cảm ơn Ngài cựu Đại sứ đã đề cập đến lĩnh vực hợp tác cụ thể với ngành y tế, cá nhân tôi ủng hộ và nhất trí cao đề xuất dự án nhân văn này vì Việt Nam có tỷ lệ người nhiễm viêm gan B và C cao, ước khoảng 8,8 triệu người. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan và ung thư gan"- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác phòng chống bệnh viêm gan giữa Việt Nam và Nhật Bản - Ảnh 4.

Ngài Sugi Ryotaro, Cựu đại sứ đặc biệt Việt – Nhật / Nhật – Việt và Ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam tại Bộ Y tế chiều ngày 19/8 Ảnh: Trần Minh

Đồng thời Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng thông tin đến Ngài cựu Đại sứ, Ngài Đại sứ và phía Nhật Bản việc trước thực trạng về tình hình bệnh viêm gan virus tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch phòng chống viêm gan virus tại Việt Nam trong đó tập trung ưu tiên cho các hoạt động phòng chống như: Tăng cường công tác tuyên truyền nhận thức cho người dân; tăng cường công tác dự phòng lây nhiễm virus viêm gan;

Nâng cao năng lực hệ thống giám sát, thu thập số liệu cung cấp bằng chứng cho công tác hoạch định chính sách và can thiệp hạn chế lây lan trong cộng đồng; Nâng cao năng lực trong sàng lọc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân viêm gan và sử dụng thuốc mới trong điều trị viêm gan C.

"Ngài cựu Đại sứ đã có 33 năm gắn bó với Việt Nam nói chung và ngành y tế nói riêng, trên cương vị công việc mới, Bộ Y tế trân trọng đề nghị Ngài có những hoạt động kêu gọi hỗ trợ các nguồn lực của Chính phủ và các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản cùng đồng hành và hỗ trợ các hoạt động phòng chống viêm gan tại Việt Nam"- Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca COVID-19 mới; 6.975 bệnh nhân khỏiNgày 19/8: Có gần 3.000 ca COVID-19 mới; 6.975 bệnh nhân khỏi

SKĐS - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc COVID-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH