DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thúc đẩy hợp tác ASEAN: “Chung tay đổi thay, Kết nối toàn cầu”
N.Minh - 09:59 27/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 ở Philippines từ ngày 28-29/4/2017.

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Rodrigo Roa Duterte, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, được tổ chức tại Thủ đô Manila của Philippines từ ngày 28-29/4/2017.

Đây là Hội nghị Cấp cao đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2017 của Philipines nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các quốc gia ASEAN cũng như đẩy mạnh hơn nữa vai trò của ASEAN trong kết nối toàn cầu.

Năm 2017 này, ASEAN bước vào năm kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và là năm thứ 2 hình thành Cộng đồng ASEAN với những kết quả tích cực trong thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch Tổng thể trên cả 3 trụ cột Cộng đồng. Về chính trị-an ninh, 217/209 (gần 75%) dòng hành động đang được triển khai ở mức độ khác nhau. Về kinh tế, ASEAN đã thực hiện được 532/611 biện pháp trong Lộ trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2025 chiếm 87%, và khởi đầu triển khai Kế hoạch Hành động Chiến lược tổng thể Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2015. Về văn hóa xã hội, ASEAN đang tích cực cụ thể hóa Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa-Xã hội (ASCC) với 109 dòng hành động.

Sau 50 năm  hình thành và phát triển, sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015 đã thể hiện sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN, đồng thời đòi hỏi ASEAN cần có những bước phát triển thực chất hơn trong tương lai, tương xứng hơn với tầm vóc mới của ASEAN. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức về sự đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời đòi hỏi ASEAN tăng cường sức sống mới cho giai đoạn phát triển Cộng đồng.

 

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị cấp cao ASEAN ở Vietiane, Lào 2016.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại hội nghị cấp cao ASEAN ở Vietiane, Lào 2016.

 

Để bổ trợ cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tích cực thúc đẩy các nỗ lực và kết nối thu hẹp khoảng cách phát triển, cụ thể là triển khai hiệu quả  Chương trình công tác giai đoạn III của Sáng kiến Liên kết ASEAN về thu hẹp khoảng cách phát triển gồm 5 lĩnh vực ưu tiên (lương thực và nông nghiệp; thuận lợi hóa thương mại; doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ; giáo dục, y tế và phúc lợi) và Kế hoạch tổng thể kết nối 2025 tập trung vào 5 lĩnh vực chiến lược (cơ sở hạ tầng bền vững; sáng tạo số; chuỗi cung ứng không gián đoạn; tối ưu hóa hoạch định và thực thi chính sách; di chuyển thể nhân). ASEAN cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm  50 năm thành lập ASEAN trong năm nay. Đồng thời, trong năm 2017 này, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch Nhóm đặc trách IAI.

Nhiều mục tiêu quan trọng

Với chủ đề “Chung tay đổi thay, Kết nối toàn cầu”, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 là sẽ là dịp để các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác trao đổi, thảo luận nhằm triển khai hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2015 và các Kế hoạch đi kèm; bàn phương hướng, biện pháp tăng cường liên kết ASEAN, củng cố đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh hợp tác giữa ASEAN và các đối tác, đồng thời trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Theo dự kiến, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30, các nhà lãnh đạo sẽ ký kết 1 văn kiện là Tuyên bố ASEAN về vai trò của nền công vụ làm chất xúc tác trong việc đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; ghi nhận 5 văn kiện và Philipines sẽ ra Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 dự kiến sẽ tiến hành nhiều phiên họp, trong đó có phiên khai mạc và bế mạc. Dịp này, cũng sẽ diễn ra cuộc gặp giữa các nhà Lãnh đạo ASEAN với đại diện của Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) và đại diện Thanh niên ASEAN.

ASEAN hiện đang tiếp tục triển khai Chương trình Hành động giai đoạn 2016-2020 với 8 Đối tác (Trung quốc, Hoa Kỳ, Ấn độ, hàn quốc, New Zealand, Canada và LHQ) và đang xây dựng các Chương trình hành động với các đối tác đối thoại còn lại (Nhật bản, Australia, Nga, EU). Năm 2017 này, ngoài Cấp cao định kỳ với các đối tác khác, ASEAN dự kiến sẽ tổ chức Cấp cao kỷ niệm 40 năm với Hoa Kỳ, EU và Canada.

Là một thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp vào thành công chung của ASEAN, sẵn sàng đảm nhận mọi trọng trách, thể hiện vai trò của một thành viên có uy tín, chủ động, tích cực, năng động và có trách nhiệm trong ngôi nhà chung Cộng đồng ASEAN.

Tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 tại Manila, Philipines ngày 28-29/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy ASEAN liên kết chặt chẽ hơn, hoạt động hiệu quả hơn, củng cố đoàn kết, thống nhất và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh quan hệ toàn diện và thực chất giữa ASEAN với các đối tác đối thoại. Qua đó, góp phần đẩy mạnh hơn nữa vai trò và vị thế của ASEAN trên trường quốc tế.


N.Minh

Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tầm nhìn ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN
SKĐS - Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 28-29 và các hội nghị liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ tầm nhìn ASEAN về kinh tế ASEAN, biến đổi khí hậu, ....và lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông.
Cấp cao ASEAN 28-29: Tầm nhìn ASEAN 2025 với nhiều kỳ vọng
SKĐS - Với chủ đề: “Đưa tầm nhìn thành hiện thực vì một Cộng đồng ASEAN năng động”, ASEAN hy vọng sẽ có được những đột phá tại hội nghị lần này.
Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch SOMHD ASEAN nhiệm kỳ 2015 – 2016
SKĐS - Được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn cán bộ của Bộ Y tế do TS.BS. Trần Thị Giáng Hương, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm