Thúc đẩy bình đẳng giới bằng nhiều hành động thiết thực với phụ nữ và trẻ em gái

17-11-2021 12:24 PM | Đời sống

SKĐS - Với mục tiêu nâng cao nhận thức và kêu gọi sự vào cuộc của toàn xã hội giúp nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội, Chi Cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội có nhiều chương trình thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Biểu dương, nâng cao vị thế, vai trò phụ nữ và trẻ em gái

Chi Cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội là một trong những đơn vị luôn tiên phong trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới với nhiều chương trình tuyên truyền và hoạt động thiết thực, ý nghĩa cũng như tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ… cho phụ nữ thông qua các kênh truyền thông: phát thanh, truyền hình, truyền thông nhóm nhỏ, cung cấp dịch vụ theo đúng quy trình khám, chữa bệnh của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho phụ nữ.

Điển hình, trong đợt cao điểm hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái vừa qua, Chi Cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đã phát động chương trình với chủ đề "Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh".

Hưởng ứng chương trình này, các quận Tây Hồ, huyện Đan Phượng và Thường Tín đã tổ chức Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu.

Thúc đẩy bình đẳng giới bằng nhiều hành động thiết thực với phụ nữ và trẻ em gái - Ảnh 1.

Đây là những trẻ em gái có thành tích học tập xuất sắc, được chăm sóc, dạy dỗ trong các gia đình sinh con một bề gái.

Đây là những trẻ em gái có thành tích học tập xuất sắc, được chăm sóc, dạy dỗ trong các gia đình sinh con một bề gái. Mỗi gia đình là một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tựu trung lại gia đình các em đã vượt lên tư tưởng, định kiến trong xã hội, thực hiện quy mô gia đình 2 con, chăm lo và phụng dưỡng bố mẹ già, nuôi dạy các con gái chăm ngoan, học giỏi.

Ngoài ra, tại các quận, huyện cũng tổ chức truyền thông bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, nhân bản, cấp phát tờ rơi sách mỏng tuyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh

Với hành động thiết thực này, giúp người dân hiểu hơn về vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội, xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng giới, quan niệm cũ "trọng nam, khinh nữ" tồn tại và chi phối nếp nghĩ, nếp sống của người Việt cả nghìn năm qua. Đồng thời, nâng cao nhận thức người dân và cơ quan quản lý về thực trạng của mất cân bằng giới tính khi sinh và tầm quan trọng của việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh…

Tăng cường nhiều hình thức tuyên truyền đến người dân

Theo ông Nguyễn Đình Lân, Phó Chi Cục trưởng Chi Cục DS-KHHGĐ Hà Nội, mất cân bằng giới tính đang là mối quan ngại ngày càng lớn tại các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tại Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh năm 2010 là 117 trẻ trai/100 trẻ gái, đến năm 2019 là 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái. Trong 9 tháng đầu năm 2021, tỷ số giới tính khi sinh toàn Thành phố là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái.

Thúc đẩy bình đẳng giới bằng nhiều hành động thiết thực với phụ nữ và trẻ em gái - Ảnh 2.

Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn Thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động. Với thực trạng này, nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, nước ta sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn. Hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn sẽ khiến phá vỡ cấu trúc gia đình, ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai. Từ đó, dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị.

Ông Bùi Công Thản, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết, so với mặt bằng chung của TP, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn huyện tương đối cao. Cụ thể, tính đến hết tháng 9 năm 2021, tỷ số này là 114 trẻ trai/100 trẻ gái (tỷ lệ này cao hơn năm 2020 là 113 trẻ trai/100 trẻ gái). Ở một số địa phương trên địa bàn huyện, tình trạng lựa chọn giới tính khi sinh chưa giảm. Thêm vào đó, nhận thức của cấp ủy, chính quyền có nơi còn chưa đầy đủ, chỉ đạo chưa quyết liệt, đồng thời, phương pháp truyền thông của cán bộ làm công tác dân số chưa hiệu quả.

Thời gian qua, huyện Thường Tín đã và đang quan tâm thực hiện nhiều biện pháp, đầu tư chăm sóc, giáo dục, yêu thương trẻ em gái, đặc biệt là trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn. Để nâng cao vị thế của trẻ em gái, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo thực giảm tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Bà Lê Thu Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Tây Hồ cũng cho biết, công tác DS-KHHGĐ của quận Tây Hồ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Dân số tính đến thời điểm 30/9/2021 là 166.723 người, tổng số sinh 9 tháng đầu năm là 1.009 trẻ, số trẻ sinh là con thứ ba là 3 trẻ giảm 2 trẻ so với cùng kỳ năm 2020.

Quận đã thực hiện tư vấn và sàng lọc trước sinh cho 1.236 bà mẹ mang thai, đạt tỷ lệ 87,%; tư vấn và sàng lọc sơ sinh cho 884 trẻ, đạt tỷ lệ 87,6%; tỷ số giới tính khi sinh là 110 trẻ trai/100 trẻ gái. Tuy nhiên, một trong những vấn đề cần quan tâm trong công tác DS-KHHGĐ tại quận Tây Hồ hiện nay đó là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tây Hồ đang đối mặt với tình trạng gia tăng tỷ số giới tính khi sinh tại các phường trọng điểm.

Do đó, trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục tăng cường huy động sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở để triển khai có hiệu quả các hoạt động, chương trình, nội dung về bình đẳng giới và vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

Đáng chú ý, để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính, quận sẽ tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở y tế công lập, các phòng khám y tế tư nhân nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi, kịp thời xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật…

Chính sách BHXH tự nguyện góp phần thúc đẩy bình đẳng giớiChính sách BHXH tự nguyện góp phần thúc đẩy bình đẳng giới

SKĐS - Nhấn mạnh về vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho rằng, phụ nữ có quyền thụ hưởng đầy đủ các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, nhất là chính sách BHXH, BHYT.


Thu Hiền
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH