Chế độ ăn uống hợp lý, nhiều rau xanh, hoa quả tươi, các chất chống ôxy hóa làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngược lại, khu vực dân cư có thói quen ăn thực phẩm ninh nhừ (súp), thực phẩm muối hay hun khói (cá muối, thịt hun khói) tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn các khu vực khác.
Ung thư đại trực tràng - Cần lưu ý đến thịt nguội. Yếu tố thuận lợi chủ yếu đã được chứng minh là có liên quan đến thịt đỏ (thịt heo, thịt bò, thịt trâu). Theo khuyến cáo không nên ăn quá 500g thịt mỗi tuần và tránh ăn thịt nguội. Một số nghiên cứu khác thì cho rằng, người ăn nhiều chất xơ thì ít có nguy cơ ung thư đại tràng hơn người ăn ít chất xơ.
Hoàng Linh