DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thức ăn có ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc?
07:48 28/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn- Chúng ta ai cũng đã một vài lần phải dùng đến thuốc. Rất nhiều người đã từng uống thuốc vào trong bữa ăn hoặc sau khi ăn...

Chúng ta ai cũng đã một vài lần phải dùng đến thuốc. Rất nhiều người đã từng uống thuốc vào trong bữa ăn hoặc sau khi ăn... nhưng ít ai biết rằng chính thức ăn lại làm ảnh hưởng (làm thay đổi) tới sự hấp thu của thuốc.

Trong bộ máy tiêu hóa, dạ dày không phải là nơi để hấp thu thuốc nhưng sự hấp thu của thuốc lại phụ thuộc vào thời gian rỗng của dạ dày. Nếu uống thuốc vào lúc đói (bụng rỗng), thuốc chỉ giữ lại trong dạ dày khoảng từ 10 - 30 phút. Nếu chúng ta uống thuốc vào lúc no, thuốc sẽ bị giữ lại trong dạ dày lâu hơn, khoảng 1 - 4 giờ. Vì thế, đối với những thuốc ít tan khi uống vào lúc no sẽ có thời gian để tan, khi xuống ruột sẽ được hấp thu nhanh hơn (penicilin V). Tuy nhiên, đối với những thuốc dễ tạo phức với những thành phần của thức ăn như tetracyclin (tạo phức với Ca++ và một số cation hoá trị 2 khác) sẽ bị giảm hấp thu khi uống vào lúc no. Các thuốc kém bền vững trong môi trường acid (ampicilin, erythromycin) nếu bị giữ lâu ở dạ dày sẽ bị phá huỷ nhiều hoặc đối với dạng viên bao tan trong ruột sẽ bị vỡ ra khi lưu lại lâu trong dạ dày không nên uống vào lúc no. Những loại thuốc này cần uống trước bữa ăn từ 30 phút - 1giờ hoặc sau bữa ăn 1 - 2 giờ. Đối với những thuốc dễ kích ứng đường tiêu hóa, nên uống vào lúc no (để tránh tác dụng phụ do thuốc gây ra tại dạ dày). Ngoài ra, thức ăn cũng có thể ảnh hưởng đến enzym chuyển hóa thuốc của gan, ảnh hưởng đến pH của nước tiểu và qua đó ảnh hưởng đến chuyển hóa và bài xuất thuốc. Tuy nhiên sự ảnh hưởng này không lớn.

DS. Hoàng Thu Thủy

Tin liên quan
Thức ăn, đồ uống ảnh hưởng đến thuốc
Dạ dày không phải là nơi có chức năng hấp thu của bộ máy tiêu hóa. Tuy vậy, do pH của dạ dày rất axít (khi đói, pH khoảng 1; khi no thì bằng và lớn hơn 3) nên cần lưu ý: Khi uống lúc đói, thuốc chỉ lưu lại trong dạ dày khoảng 10-30 phút; uống lúc no, thuốc bị giữ lại trong dạ dày 1-4 giờ.
Thức ăn ảnh hưởng đến thuốc thế nào?
SKĐS - Khi mua thuốc về thông thường người bệnh chia liều uống thuốc theo bữa ăn mà không biết rằng có rất nhiều loại thuốc bị ảnh hưởng bởi thức ăn...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm