Chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, giá cả hợp lý, hiệu quả thấy rõ, là nguyên tắc cơ bản cho việc chọn thực phẩm để làm đẹp. tuân theo nguyên tắc này, một số thực phẩm làm đẹp giới thiệu dưới đây
Mật ong
Mật ong được mệnh danh “Thánh dược làm đẹp”. Mật ong có chứa 47 nguyên tố vi lượng, trong đó Fe, Zn, Ca, Mg, K… là những chất cần thiết để làm đẹp cơ thể. Trong mật ong còn chứa nhiều hoạt chất sinh học, giúp cải thiện dinh dưỡng làn da, đảm bảo làn da mịn màng sáng bóng. Mật ong có tác dụng rất rộng đối với cơ thể, sách “Bản thảo cương mục” Lý Thời Trân tổng kết rằng, công dụng làm thuốc của mật ong gồm: thanh nhiệt, bổ trung, giải độc, nhuận táo, chỉ thống (giảm đau). Chính vì mật ong có tác dụng điều tiết đối với cơ thể mà đạt mục đích làm đẹp. Mật ong còn giúp nhuận trường thông tiện, làm cho các chất bã của quá trình trao đổi chất được bài ra ngoài cơ thể kịp thời, không để tích tụ lâu ngày gây độc mà ảnh hưởng đến da niêm, đấy cũng là một nguyên lý làm đẹp của mật ong. Cách dùng thật đơn giản, pha với nước đun thì có thể dùng ngay.
Mè đen
Đối với mè đen, học giả Nhật Bản ra sức quảng bá, được gọi là “thức ăn tốt nhất cải thiện làn da thô ráp”. Bởi lẽ mè đen chứa nhiều cysteine và vitamin B, vitamin E, giúp tăng bài tiết bã nhờn, cải thiện tính đàn hồi da, đảm bảo làn da mịn màng. Sách cổ Đông y nói, mè đen có công hiệu tăng dịch, nhuận cơ da, bôi trơn khớp xương, đen lông tóc, tạo sữa.
Mè đen cùng quả óc chó tán nhuyễn dùng chung, làm đẹp càng đạt hiệu quả. Có tài liệu báo cáo, mè đen cùng quả óc chó tán nhuyễn dùng chung, liên tục vài tháng “tóc đẹp như mây”.
Táo đỏ
Tục ngữ nói: “Một ngày dùng 3 quả táo, cả đời không thấy già”. Không thấy già là làn da hồng hào, không thấy nổi nếp nhăn! Táo đỏ là thức ăn tư bổ truyền thống, có tác dụng kiện tỳ ích khí, sinh huyết hoạt huyết, tư dưỡng da niêm. Y học hiện đại đã chứng minh hiệu quả làm đẹp của vitamin C, bởi vì vitamin C có tác dụng làm giảm hình thành sắc tố đen, dự phòng sắc tố tích tụ. Vitamin A giúp làm đẹp là do đặc tính cải thiện phần nước trong da niêm. Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do giúp trì hoãn làn da lão hóa, càng được mỗi người biết đến. Vì vậy, vitamin E được mệnh danh “sinh tố trẻ trung”. Vitamin nhóm B giúp làm đẹp chủ yếu giúp điều chỉnh bài tiết của các tuyến bã nhờn.
Hàm lượng các vitamin chứa trong táo đỏ “đứng đầu trăm loại quả”, được gọi là “viên sinh tố sống”. Cho nên thường ăn táo đỏ để làm đẹp, vừa là kinh nghiệm thực tiễn của y học cổ truyền, vừa được y học hiện đại nghiên cứu chứng minh, xem ra hiệu quả làm đẹp của táo đỏ đã không còn nghi vấn nữa, hãy nhanh chân lên. Cách dùng ra sao? Có thể thường dùng canh táo đỏ, cũng có thể dùng táo đỏ 20 quả, hà thủ ô (chế) 30g, gạo 60g. Trước tiên hà thủ ô thêm nước sắc, bỏ bã lấy nước, cho vào táo đỏ và gạo ninh thành cháo. Dùng ăn sáng và chiều, 10 ngày là 1 liệu trình, có hiệu quả ngừa lão hóa, chống nếp nhăn.
Quả óc chó
Quả óc chó còn có tên gọi hạch đào nhân, hồ đào nhân, là thức ăn tốt vốn dùng ôn bổ phế thận, sách xưa ghi: “Hạch đào nhân thông kinh mạch, nhuận huyết mạch, đen lông tóc, thường dùng cơ da mịn màng sáng bóng”. Quả óc chó chứa các thành phần dinh dưỡng gồm protid, lipid, glucid, vitamin B1, beta-carotene, vitamin E, Ca, Fe, P… Người ta đã tính, 1 kg quả óc chó có giá trị dinh dưỡng tương đương với 9,5kg sữa bò hoặc 5 kg trứng gà. Quả óc chó lột vỏ, thêm đường đỏ nấu chín thì dùng, giúp trị tóc bạc sớm. Được biết, Từ Hy Thái Hậu tuy già mặt không nhăn, có liên quan đến việc thường ăn quả óc chó.
Giò heo
Giò heo là thực phẩm làm đẹp lý tưởng. Thành phần chính của giò heo là da heo. Trong da chứa nhiều collagen. Những collagen phân tử lớn này là nguồn nguyên liệu chính bổ sung cho việc tạo ra protein, cấu tạo cơ, dây chằng và tổ chức mô liên kết, đảm bảo phần nước của tế bào cơ thể, dự phòng da khô nổi nếp nhăn. Còn giúp lông tóc, móng phát triển, làm cho lông tóc bóng mượt, móng phẳng trơn mà óng ả.
Protid trong giò heo làm tăng tính dẽo dai và tính đàn hồi cho da, làm cho da đầy đặn mà giàu tính đàn hồi.
Theo dinh dưỡng học hiện đại phân tích, mỗi 100g giò heo, có chứa 20,4g protid, 22,7g lipid, 4g glucid, ngoài ra còn chứa nhiều Ca, P, Fe, Mg và vitamin A, B, C, D, E… Protid sau khi thủy phân, sản sinh nhiều axít amin. Những chất này đảm bảo phần nước và dinh dưỡng cho da, trì hoãn lão hóa da và sự hình thành của nếp nhăn, làm cho làn da càng thêm nõn nà, mịn màng mà tràn đầy sinh lực.
Y học cổ truyền vốn khám phá giò heo thức ăn làm đẹp rất… dân dã. Sách cổ xưa đều nói giò heo “tư âm bổ dương, cường cân tráng cốt, bổ tinh ích huyết dưỡng nhan”. Bà mẹ vua Càn Long đời nhà Thanh rất thích ăn giò heo, mỗi bữa ăn đều có món “giò heo chiên giòn”. Lìa đời ở tuổi 86, sắc mặt, làn da, mái tóc, hàm răng của bà vẫn chưa lộ ra dấu vết già nua của bậc cao tuổi.