DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuật toán AI phát hiện COVID-19 trên X-quang ngực
Ngọc Nguyễn - 12:51 30/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một công bố mới đây của Viện Tim mạch Bluhm tại Bệnh viện Northwestern Memorial ở Chicago cho hay, một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện COVID-19 trên X-quang ngực với hiệu suất tương tự như các bác sĩ X-quang lồng ngực.

Ramsey M. Wehbe, M.D., từ Viện Tim mạch Bluhm tại Bệnh viện Northwestern Memorial ở Chicago, và các đồng nghiệp đã trình bày một thuật toán AI học sâu (DeepCOVID-XR) để phát hiện COVID-19 trên X-quang ngực trước. Thuật toán đã được xác nhận trên 14.788 hình ảnh (4.253 COVID-19 dương tính) và được thử nghiệm trên 2.214 hình ảnh (1.192 COVID-19 dương tính). Hiệu suất của thuật toán được so sánh với kết quả của 5 bác sĩ X-quang lồng ngực có kinh nghiệm cho 300 hình ảnh thử nghiệm ngẫu nhiên.

Thuật toán AI phát hiện COVID-19 trên X-quang ngực.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng độ chính xác của DeepCOVID-XR chính xác là 83%. Trong số 300 hình ảnh thử nghiệm ngẫu nhiên (134 COVID-19 dương tính), DeepCOVID-XR cho độ chính xác là 82% còn các bác sĩ cho kết quả là 76 đến 81%.

TS.Aggelos Katsaggelos, tác giả của nghiên cứu, cho biết: Chụp X-quang khá phổ biến trong chăm sóc định kỳ và không tốn kém. Kết quả của nghiên cứu này sẽ giúp các chuyên gia y tế tiết kiệm thời gian khi chẩn đoán COVID-19.

Ngọc Nguyễn

((Theo merckmanuals.com 25/11/2020))

Tin liên quan
Bệnh nhân ung thư Việt Nam đã được tiếp cận với công ngệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến trong điều trị ung thư
SKĐS - Ngày 6.2.2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khai trương phòng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư (IBM Watson for Oncology). Cũng trong ngày này, bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam đã có cơ hội được tiếp cận với công nghệ mới.
“Nhân bản” trí tuệ nhân tạo trong ứng dụng y học: Những cánh cửa rộng mở
SKĐS - Không ngừng cập nhật và từng bước triển khai một cách đồng bộ các kỹ thuật y khoa tiên tiến trên thế giới, Việt Nam hiện đang thực hiện mô hình bệnh viện số. Tất cả thông tin của bệnh nhân và y học đều được lưu trữ bằng bệnh án điện tử mà không cần đến giấy tờ như truyền thống. Trí tuệ nhân tạo trong tương lai sẽ mở thêm những chân trời mới cho y học hiện đại.
Trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ chẩn đoán suy tim
SKĐS - Một trong những ứng dụng hữu ích của trí tuệ nhân tạo (AI) trong y học là dùng mô hình học máy (Machine Learning) để xác định mức độ nghiêm trọng của phù nề phổi, dấu hiệu cảnh báo sớm sức khỏe tim.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa
SKĐS - Ngày 25/10, Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật đã tổ chức hội nghị khoa học "Một số kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới ứng dụng trong tiêu hóa".
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm