Thuật toán AI giúp điều trị ung thư vòm họng tốt hơn

01-05-2023 9:55 AM | Thông tin dược học

SKĐS – Nghiên cứu mới cho thấy, thuật toán AI có thể xác định chính xác sự hiện diện của các tế bào ung thư, giúp cho việc lựa chọn phương thức điều trị hiệu quả và an toàn hơn cho bệnh nhân ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng: Triệu chứng, điều trị và tiên lượng Ung thư vòm họng: Triệu chứng, điều trị và tiên lượng

SKĐS- Ung thư vòm họng có tỷ lệ mắc ngày càng tăng, đây cũng là căn bệnh thường gặp nhất trong ung thư đầu - mặt - cổ.

Ung thư vòm họng liên quan đến virus HPV là loại ung thư phổ biến nhất. Bệnh nhân thường phản ứng rất tốt với phẫu thuật hoặc hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn luôn tìm kiếm một phương pháp hiệu quả hơn có ít tác dụng phụ hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Thay vì 7 tuần hóa trị và xạ trị kết hợp, phẫu thuật robot xuyên miệng (TORS), một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, được lựa chọn để điều trị cho những bệnh nhân này.

Thuật toán AI giúp điều trị ung thư vòm họng tốt hơn - Ảnh 2.

Ung thư vòm họng liên quan đến virus HPV là loại ung thư phổ biến nhất.

Để xác định phương pháp điều trị thích hợp, việc đánh giá sự hiện diện của các tế bào ung thư bên ngoài các hạch bạch huyết/phần mở rộng ngoài hạch (ENE) ở bệnh nhân ung thư hầu họng do virus HPV là rất quan trọng. 

Trước đây, ENE rất khó phát hiện bằng cách sử dụng chẩn đoán hình ảnh truyền thống. Do đó, có một số lượng lớn bệnh nhân vẫn cần điều trị 3 phương thức: Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, mặc dù đã được sàng lọc. Điều này khiến việc điều trị có thể dẫn đến độc tính cao hơn và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân kém hơn.

Một nghiên cứu mới của các nhà điều tra tại Bệnh viện Brigham and Women's và Trung tâm Ung thư Dana-Farber Brigham đã phát hiện ra rằng, một thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ENE, nhằm lựa chọn chính xác phương pháp điều trị ung thư vòm họng hiệu quả và an toàn hơn.

Các nhà nghiên cứu cho hay, phát hiện này giúp việc nhận biết ENE chính xác hơn trong quá trình tiền điều trị, nhờ đó tỷ lệ áp dụng liệu pháp ba phương thức thấp hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Nhờ thuật toán này, các bác sĩ sẽ xác định chính xác bệnh nhân nào cần được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư.

Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH