DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thừa vitamin gây hại cho trẻ
13:00 11/11/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi năm nay 7 tuổi, tôi nghe nhiều người nói thỉnh thoảng nên bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ để đảm bảo cơ thể đầy đủ dưỡng chất.

Con tôi năm nay 7 tuổi, tôi nghe nhiều người nói thỉnh thoảng nên bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ để đảm bảo cơ thể đầy đủ dưỡng chất. Nhưng tôi băn khoăn nếu tự ý bổ sung như vậy có gây thừa vitamin không vì nếu thừa thì có nguy hiểm gì không. Xin quý báo tư vấn giúp.

Đậu Thị Yến (Kon Tum)

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ là việc làm cần thiết. Tuy nhiên phải hết sức thận trọng và cần có chỉ định của bác sĩ vì chúng cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn như bất kỳ thuốc chữa bệnh nào. Cần lưu ý, việc sử dụng thuốc bổ sung vitamin không thay thế được thức ăn, mà vẫn phải ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm thực phẩm.

Thừa vitamin A có thể gây ngộ độc.

Những dấu hiệu nguy hiểm trẻ thừa vitamin:

- Thừa Vitamin A có thể gây ngộ độc làm tăng áp lực nội sọ dẫn đến trẻ bị nôn nhiều, đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển xương có thể làm trẻ chậm lớn, rối loạn thần kinh. Vitamin A cũng có thể gây quái thai, vì vậy không nên dùng cho mẹ ngay trước thời kỳ mang thai và đặc biệt không nên dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu.

- Thừa vitamin B6 có thể dẫn tới viêm đa dây thần kinh, giảm trí nhớ, giảm tiết prolactin.

- Thừa vitamin C có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng, tiêu chảy. Dùng đường tiêm với liều cao có thể gây tan máu, đặc biệt ở những người thiếu men G6PD.

- Thừa vitamin D có thể làm cho trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương, có trường hợp có thể bị thiểu năng, kém trí tuệ. Có trường hợp bổ sung vitamin D quá nhiều có thể gây suy thận và tử vong rất nhanh.

-Thừa vitamin K thường chỉ gặp khi dùng đường tiêm kéo dài có thể gây tan máu và vàng da.

- Thừa canxi dẫn đến gây mệt mỏi, chán ăn, sỏi thận, tăng huyết áp... xương cốt hoá sớm có thể bị thấp chiều cao.

- Thừa sắt dẫn đến gan nhiễm săt, tim nhiễm sắt dẫn đến suy tim; Thừa kẽm dẫn đến biếng ăn, nôn, rối loạn tiêu hóa…

Bác sĩ Lê Hải

 

 

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm