Thừa Thiên Huế thêm 43 ca mắc mới, tiếp tục siết chặt nhiều hoạt động

12-11-2021 8:04 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, liên tục ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định siết chặt đối với nhiều hoạt động bắt đầu từ 0h ngày 13/11.

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.

Chiều 12/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa ghi nhận thêm 43 ca bệnh khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 32 ca tại khu cách ly và 11 ca phát hiện tại cộng đồng.

Cụ thể, 11 ca mắc COVID-19 được phát hiện tại cộng đồng gồm 6 ca tại TP Huế, 2 ca tại TX Hương Thủy, 1 ca tại huyện Phú Lộc và 2 ca tại huyện Phú Vang. 

Như vậy, tính đến nay, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 1483 ca F0 (trong đó, từ tỉnh/thành phố khác chuyển đến 7 ca). Hiện đang điều trị 391 ca, đã được điều trị khỏi 1088 ca, 4 ca tử vong.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có văn bản về việc điều chỉnh một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch và yêu cầu 5K, chủ động tiêm vaccine khi đến lượt và quét mã QR code.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo thực hiện một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch, cụ thể:

Từ 0h ngày 13/11, một số lĩnh vực được hoạt động có điều kiện:

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán cafe...) được phép hoạt động, thực hiện đồng thời các biện pháp an toàn phòng  dịch: giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, quét mã QR code cho tất cả các  khách hàng đến giao dịch, ăn uống; phục vụ không quá 50% công suất và không quá 20 khách hàng trong cùng một thời điểm. Đăng ký số lượng và cam kết với chính quyền địa phương cấp xã về thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm thẩm định, xác nhận số lượng khách trong một lần phục vụ của cơ sở kinh doanh bảo đảm các điều kiện nêu trên; thường xuyên kiểm tra, giám sát các điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện việc quét mã QR code. Xem đây là điều kiện bắt buộc để cho phép hoạt động.

Thừa Thiên Huế siết chặt nhiều hoạt động sau khi liên tục ghi nhận ca mắc cộng đồng - Ảnh 2.

Người dân quét mã QR trước khi vào chợ Đông Ba (TP Huế).

Đối với tiệc cưới, hỏi, liên hoan, tiệc mừng được tổ chức nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch, giãn cách tối thiểu 2 mét giữa các bàn, quét mã QR code, tối đa không quá 50% công suất phục vụ và không quá 30 người.

Việc tổ chức đám tang, việc hiếu phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người và vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống và hộ gia đình khi tổ chức tiệc cưới, tiệc hỏi, liên hoan, tiệc mừng phải đăng ký và cam kết với chính quyền địa phương cấp xã về thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch.

Hoạt động giáo dục - đào tạo và dạy nghề

Các trường học trên địa bàn thành phố Huế không tập trung học sinh đến trường; thực hiện dạy học qua truyền hình, dạy học trực tuyến bắt đầu từ ngày 13/11 cho đến khi có thông báo mới.

Các huyện, thị xã duy trì dạy học trực tiếp; đối với những địa bàn có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao hoặc các trường học có F0: xem xét các yếu tố  dịch tễ, tổ chức kết hợp dạy học qua truyền hình, dạy học trực tuyến.

Hoạt động tham quan các di tích lịch sử, văn hóa; bảo tàng, thư viện; các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh chỉ đón tiếp, phục vụ các đoàn tham quan không quá 20 người/đoàn đối với hoạt động ngoài trời và không quá 10 người/đoàn trong cùng một thời điểm đối với hoạt động trong nhà, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời được hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện theo quy định phòng chống dịch và không quá 20 người trong cùng một thời điểm.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động nhưng không quá 20 người và không quá 50% công suất; phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm  triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ tại Công văn số 5206  ngày 15/10.

Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng được phép hoạt động nhưng không quá  50% công suất; các nhà hàng tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng được phép hoạt  động nhưng không quá 50% công suất và không quá 20 khách hàng trong cùng  một thời điểm. Giao trách nhiệm cho Sở Du lịch hướng dẫn, quản lý và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh.

Các nhà nghỉ, nhà trọ, homestay được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất. Giao trách nhiệm cho UBND xã, phường, thị trấn hướng dẫn, quản  lý và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo COVID-19 cấp trên trực tiếp.

Hoạt động siêu thị, chợ truyền thống được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch; yêu cầu tất cả những người vào siêu thị, chợ phải quét mã QR code. Sở Công thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế và các thị xã chỉ đạo Ban Giám đốc, Ban Quản lý các siêu thị, chợ lắp đặt hệ thống quét QR tại các cổng ra vào siêu thị, chợ để kiểm soát người vào.

Các hoạt động vận chuyển hành khách nội tỉnh, liên tỉnh thực hiện theo  hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh và văn bản triển khai của Sở Giao thông vận tải.

Thừa Thiên Huế siết chặt nhiều hoạt động sau khi liên tục ghi nhận ca mắc cộng đồng - Ảnh 4.

Các chốt kiểm soát ra vào xã Quảng Vinh (địa phương vùng đỏ).

Ngoài các hoạt động được phép hoạt động có điều kiện, từ 0h ngày 13/11 một số hoạt động tiếp tục phải tạm dừng gồm:

Cụ thể, tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp thực sự cấp thiết phải tổ chức, do người đứng đầu đơn vị, địa phương quyết định và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo COVID-19 của tỉnh. Chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp và phải đảm bảo đầy đủ các quy định phòng, chống dịch như thực hiện giãn cách tối thiểu 1m, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn, quét mã QR code. Các hoạt động tập trung quá 20 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Đồng thời, tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, quán ăn, trạm dừng, điểm bán hàng đặc sản lưu niệm (Hầm Hải Vân - Cầu vượt Thuỷ Phù tại Km 842 - đường tránh Huế - vòng xuyến vào phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà - địa giới tỉnh Thừa Thiên Huế  và tỉnh Quảng Trị).

Bên cạnh đó, tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, xông hơi, cơ sở thẩm mỹ/spa, game online, rạp chiếu phim, Pub beer; hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; các giải thi đấu thể thao; các hoạt động thể thao trong nhà (phòng tập gym, yoga, zumba…); các bãi tắm biển công cộng, bãi tắm sông, suối, bể bơi…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH