Hà Nội

Thừa Thiên Huế mưa lớn kéo dài, ngập lụt nhiều nơi

23-10-2021 6:47 PM | Xã hội

SKĐS - Mưa lớn đã khiến nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế bị ngập lụt. Dự báo, mưa sẽ kéo dài cho đến ngày 25/10, trong xu thế sẽ giảm nhiều so với 2 ngày qua.

Cuộc sống ở nơi "đường biến thành sông", ghe thuyền làm phương tiện đi lạiCuộc sống ở nơi 'đường biến thành sông', ghe thuyền làm phương tiện đi lại

SKĐS - Mỗi mùa lũ lụt, người dân vùng "rốn lũ" ở Thừa Thiên Huế dường như đã quá quen với việc bị nước lũ ngâm nhiều ngày. Do đó, họ luôn chủ động kê cao đồ đạc, sẵn sàng lương thực và mua sắm cả ghe, thuyền để làm phương tiện đi lại.

Ngày 23/10, Văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với đới gió Đông trên cao những ngày qua trên địa bàn có mưa to, mưa rất to trên diện rộng, gây ngập lụt tại một số nơi.

Theo đó, trong đêm 22 và sáng 23/10, do mưa cường suất lớn vùng đồng bằng đã gây ngập úng, ngập lụt cục bộ cho một số tuyến đường nội đô bị ngập như Phạm Thị Liên, Phan Anh, Nguyễn Hữu Cảnh, Ngô Đức Kế (TP Huế).

Thừa Thiên Huế mưa lớn kéo dài, ngập lụt nhiều nơi - Ảnh 2.

Mưa lớn gây ngập lụt tại thôn 9, xã Thủy Phù (TX Hương Thủy) sáng 23/10.

Còn tại các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Lộc và 2 thị xã Hương Thủy, Hương Trà hàng trăm ngôi nhà của người dân bị ngập lụt từ 0,2 - 0,5m. Một số tuyến giao thông huyết mạch bị ngập sâu, các phương tiện giao thông không lưu thông được. Các tuyến đường liên thôn liên xã ngập từ 0,3 - 0,6 m, đoạn ngập sâu đến gần 1m.

Mưa lớn những ngày qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã gây ra tình trạng sạt lở đất thuộc 2 tuyến đường liên thôn Hạ Long, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền bị sạt lở với chiều dài khoảng 40 m.

Tuyến đường thôn Tân An, xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc sạt lở đất tại vị trí Km 96+170. UBND xã Lộc Bình đã tiến hành di dời 33 hộ với 120 khẩu vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn.

Thừa Thiên Huế mưa lớn kéo dài, ngập lụt nhiều nơi - Ảnh 3.

Nước lũ gây ngập các con đường thôn, xã ở TX Hương Thủy.

Thừa Thiên Huế mưa lớn kéo dài, ngập lụt nhiều nơi - Ảnh 4.

Nước tràn vào sân Trạm y tế xã Thủy Phù (TX Hương Thủy) sáng 23/10.

Mưa lớn tiếp tục làm sạt lở nhiều điểm trên khu vực biển, các con sông lớn. Cụ thể, sạt lở tại sông Bồ qua địa bàn các phường, xã Hương Vân, Hương Xuân (Hương Trà), xã Quảng Phú, Quảng An (Quảng Điền) với chiều dài 3,5km; sụt lún trên sông Hương qua phường Hương Hồ (TP.Huế) khoảng 100m, làm nguy cơ ảnh hưởng đến các tuyến giao thông và mất đất sản xuất nông nghiệp dọc các con sông này.

Thừa Thiên Huế mưa lớn kéo dài, ngập lụt nhiều nơi - Ảnh 5.

Người dân vùng "rốn lũ" Xuân Tùy (huyện Quảng Điền) đi lại bằng ghe.

Ngoài ra, tình trạng sạt lở còn xảy ra ở tuyến đường Hồ Chí Minh qua huyện A Lưới; đường Quốc lộ 49 và tuyến Quốc lộ 1A - Đỉnh Bạch Mã (thuộc xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, thuộc Vườn Quốc gia Bạch Mã).

Ông Phan Thanh Hùng – Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, mưa lớn đã khiến nhiều nơi bị ngập lụt. Dự báo, mưa sẽ kéo dài cho đến ngày 25/10, trong xu thế sẽ giảm nhiều so với 2 ngày qua.

Thừa Thiên Huế mưa lớn kéo dài, ngập lụt nhiều nơi - Ảnh 6.

Thượng tá Ngô Nam Cường kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc.

Thượng tá Ngô Nam Cường - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị, Ban CHQS huyện, thị chỉ đạo Ban CHQS các xã huy động lực lượng dân quân lập các chốt chặn ở những nơi xung yếu, một số tuyến đường nước ngập sâu, kịp thời hỗ trợ người dân trong quá trình di chuyển qua khu vực, tuyệt đối không để người dân chủ quan đi lại mất an toàn.

Ngoài ra, yêu cầu các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực, thường xuyên bảo đảm thông suốt hệ thống thông tin liên lạc để chỉ đạo, điều hành và kịp thời huy động lực lượng, phương tiện để sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ khi có yêu cầu, quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành du lịch khẩn trương khôi phục.


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH