Thừa Thiên Huế đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

12-11-2022 6:36 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các địa phương, đơn vị trên địa bàn tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, khoa học và hiệu quả.

Sáng 12/11: Những tỉnh, thành nào đang tiêm vaccine COVID-19 thấp, chậm?Sáng 12/11: Những tỉnh, thành nào đang tiêm vaccine COVID-19 thấp, chậm?

SKĐS - Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc COVID-19 tăng, tuy nhiên bệnh nhân nặng đang có chiều hướng giảm; Dù Bộ đã điểm tên hàng ngày nhưng vẫn có hàng loạt tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 chậm, thấp...

Theo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, đến nay, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt 99%; Tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 1 và nhắc lại lần 2 cho người từ 18 tuổi trở lên lần lượt đạt 59,1% và 78,5%; Tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đạt 49,9%; Tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi lần lượt đạt 79,7% và 51,5%

Hiện nay tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh có xu hướng chậm lại trong những tháng cuối năm 2022. Cụ thể, số mũi tiêm tháng 9 là 18.473 mũi, tháng 10 đã thực hiện 12.267 mũi tiêm và 9 ngày đầu tháng 11 chỉ thực hiện 3.833 mũi tiêm.

Thừa Thiên Huế đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho công nhân tại khu công nghiệp.

Lý do tốc độ tiêm chủng thấp là nhiều đối tượng trong diện tiêm chủng chủ quan trước diễn biến dịch bệnh COVID-19. Một số cơ quan, ban ngành chưa nắm cụ thể đối tượng cần tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. 

Báo cáo số lượng chưa tiêm cao nhưng thực hiện tham gia tiêm chủng thấp, đặc biệt tại các Khu Công nghiệp có trên 28.500 người chưa tiêm các mũi nhắc lại và tại các trường học có trên 50.000 học sinh từ 12-17 tuổi chưa tiêm mũi nhắc lại.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán. Miễn dịch đáp ứng do mắc bệnh hoặc tiêm chủng giảm dần theo thời gian, đồng thời, virus liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, tránh được miễn dịch, giảm hiệu quả điều trị, không loại trừ nguy cơ các ca bệnh tăng nặng, tử vong trở lại.

"Đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, khoa học và hiệu quả. UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai tổ chức Tuần lễ chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19", ông Phương nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, hiện nay các địa phương, đơn vị đang còn bị động, giao phó cho Sở Y tế trong việc tổ chức tiêm vaccine cho người dân. Do đó, các địa phương, đơn vị cần phải chủ động, khẩn trương triển khai, có kế hoạch cụ thể cho từng phần việc để thực hiện có hiệu quả. Trong đó, Chủ tịch UBND cấp huyện, trưởng đơn vị sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để tiến độ tiêm chủng chậm, thấp trong thời gian đến.

Ngày 11/11, tại khu Công nghiệp Phú Bài (thị xã Hương Thủy), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ phát động "Tuần lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19".

Tại lễ phát động, PGS.TS Trần Kiêm Hảo - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc trì hoãn tiêm mũi nhắc lại trong khi kháng thể giảm dần theo thời gian dẫn đến nguy cơ mắc COVID-19 hoặc tái nhiễm. "Tôi kêu gọi sự tham gia tích cực của người dân trong đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này, vì mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp mắc, tử vong do COVID-19 trên địa bàn tỉnh", PGS.TS Trần Kiêm Hảo nói.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y tế cảnh báo dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát vào tháng 11,12 | SKĐS


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH