Hà Nội

Thừa Thiên Huế: Bãi rác chôn lấp nhiều năm lộ thiên nhưng chậm xử lý

11-01-2022 7:32 PM | Xã hội

SKĐS - Rác thải chôn lấp nhiều năm lộ thiên do sạt lở khiến cho bãi biển xã Phú Thuận, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đang phải ngập trong rác.

Thừa Thiên Huế: Bãi rác chôn lấp nhiều năm lộ thiên nhưng chậm xử lý - Ảnh 1.

Tình trạng điểm thu gom, chôn lấp rác thải tại thôn An Dương 1 gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân xung quanh, cũng như làm mất mỹ quan

Thừa Thiên Huế: Bãi rác chôn lấp nhiều năm lộ thiên nhưng chậm xử lý - Ảnh 2.

Theo tìm hiểu, năm 2008, địa phương chưa có phương án thu gom xử lý rác thải tập trung nên các thôn trên địa bàn xã đã chủ động thu gom và xử lý rác thải bằng cách chôn lấp tại thôn An Dương 1 cách bờ biển khoảng 200m. Tuy nhiên, gần đây do các đợt mưa lớn gây sạt lở bờ biển, đã khiến cho bãi rác chôn lấp lộ thiên.

Thừa Thiên Huế: Bãi rác chôn lấp nhiều năm lộ thiên nhưng chậm xử lý - Ảnh 3.

Ông Trương Viết Đính (60 tuổi, trú tại xã Phú Thuận) cho biết, điểm thu gom, chôn lấp rác thải tại thôn An Dương 1 đã diễn ra từ nhiều năm nay. Trước đó, khi chưa có đơn vị thu gom thì rác thải được đào hố rồi chôn lấp xuống dưới bãi cát. Tuy nhiên, những năm gần đây, do bờ biển bị sạt lở đã khiến hố chôn rác thải này ngày càng lộ thiên, dẫn đến một lượng lớn rác thải đã bị cuốn trôi ra biển.

Thừa Thiên Huế: Bãi rác chôn lấp nhiều năm lộ thiên nhưng chậm xử lý - Ảnh 4.

Theo người dân, đến thời điểm hiện tại, bờ biển đoạn chôn lấp, thu gom rác thải đã bị sạt lở, ăn sâu vào khoảng 100m. Chính vì vậy, khối lượng rác thải đã được chôn lấp trước đó cũng lộ ra. Mặc dù, thời gian gần đây, đã có xe thu gom rác thải, tuy nhiên, việc xử lý rác thải tại đây vẫn không thực sự triệt để.

Thừa Thiên Huế: Bãi rác chôn lấp nhiều năm lộ thiên nhưng chậm xử lý - Ảnh 5.

Ông Đặng Tiến Tùy - Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết, bãi rác này được xác định dài tới 20m, rộng 7m và sâu 2m, lượng rác rất lớn nên ngân sách thu gom, xử lý rác thải của địa phương gặp khó khăn. Do đó, để xử lý dứt điểm bãi rác này, UBND xã Phú Thuận đã đề nghị UBND huyện Phú Vang, phòng Tài nguyên – Môi trường và phòng Tài chính - Kế hoạch huyện này quan tâm xem xét bố trí kinh phí giúp địa phương này xử lý dứt điểm bãi rác tại thôn An Dương 1.Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của việc sạt lở bờ biển khiến điểm chôn lấp rác thải trước đó bị trồi ra. Để hạn chế những ảnh hưởng đến môi trường, địa phương đã liên hệ và nhận được sự hỗ trợ của một đơn vị xử lý rác thải tại tỉnh Thừa Thiên Huế thu gom vận chuyển hàng chục m3 rác thải đi xử lý theo quy định.

Thừa Thiên Huế: Bãi rác chôn lấp nhiều năm lộ thiên nhưng chậm xử lý - Ảnh 6.

Ngoài ra, theo UBND xã Phú Thuận việc quy hoạch các điểm thu gom rác thải trên địa bàn đang gặp khó khăn. Bởi lẽ, theo quy định thì các điểm thu gom rác thải phải nằm cách xa khu dân cư và đảm bảo giao thông thuận lợi cho việc đi lại để vận chuyển rác. Tuy nhiên, khu vực dọc theo tuyến QL 49B dân cư đã ở đông đúc và ổn định. Thời gian tới, địa phương sẽ liên hệ với Công ty TNHH Hằng Trung – đơn vị đang tiến hành thu gom rác thải tại địa phương để đưa xe cơ giới về để múc, vận chuyển số rác đã được chôn trước đó đi xử lý.

Thừa Thiên Huế: Bãi rác chôn lấp nhiều năm lộ thiên nhưng chậm xử lý - Ảnh 7.

“Về lâu dài, địa phương sẽ nghiên cứu lại phương án quy hoạch bãi thu gom rác thải một cách hợp lý. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tuyên truyền đến người dân về việc xử lý rác thải theo đúng quy định, góp phần bảo vệ môi trường”, ông Đặng Tiến Tùy nói.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tất cả cho sự sống hồi sinh

 


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH