Thừa muối gây hại cho cơ thể như thế nào?

06-01-2016 15:31 | Phòng mạch online

Ăn nhiều muối có thể chưa gây hại ngay nhưng dần dần nó có thể phá hủy cơ thể theo những cách khác nhau. Dưới đây là những tác hại của việc ăn quá nhiều muối:

ăn nhiều muối gây hại cho cơ thểẢnh minh họa.

Ít muối có thể khiến món ăn giảm bớt vị ngon, nhưng lại tốt cho sức khỏe tim, phổi, thận và các cơ quan chính khác. Ăn nhiều muối có thể chưa gây hại ngay nhưng dần dần nó có thể phá hủy cơ thể theo những cách khác nhau. Dưới đây là những tác hại của việc ăn quá nhiều muối:

1. Tăng huyết áp

Muối thừa trong cơ thể cần nhiều chất lỏng để hòa tan, và vì vậy các tế bào giữ nước, tăng thể tích máu. Điều này khiến cho các mạch máu và tim phải tăng tốc để bơm máu. Sau một thời gian, các mạch máu bắt đầu cứng lại dẫn tới tăng huyết áp, khởi phát giai đoạn suy tim. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn ít muối có thể giảm huyết áp và các bệnh tim mạch khác theo cấp số nhân.

2. Nguy cơ đột quỵ

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính gây ra đột quỵ và những bệnh tim mạch khác. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng ở những nước phát triển, huyết áp cao là nguyên nhân của 62% trường hợp đột quỵ và 49% bệnh mạch vành. Và muối là một thủ phạm chính khiến huyết áp tăng cao đến mức gây hại. Ngoài ra, huyết áp tăng theo tuổi, vì vậy, tính toán lượng natri thích hợp sẽ giúp bạn tránh nguy cơ đột quỵ và bệnh tim khác.

3. Có thể gây ung thư dạ dày

Nếu muối ăn có hàm lượng nitrat cao, nó có thể là một yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày. Quá nhiều nitrat cũng liên quan tới loét dạ dày. Ngoài ra, muối cũng gây tổn hại cho niêm mạc dạ dày, khiến nó dễ bị nhiễm những vi khuẩn như H. pylori, một nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày.

4. Gây yếu xương

Muối dư thừa sẽ kéo canxi ra khỏi xương để bài tiết cùng nước tiểu. Điều này khiến cho xương yếu và dễ gãy. Nếu bạn bị huyết áp cao do ăn nhiều muối, đó có thể là yếu tố nguy cơ gây loãng xương. Nguy cơ này tăng theo tuổi. Vì vậy nếu bạn có chế độ ăn nhiều muối, nguy cơ gãy xương và đau khớp sẽ gia tăng.

5. Gây tổn thương thận

Chất độc màu trắng này có thể gây hại cho thận theo nhiều cách, đặc biệt nếu bạn bị huyết áp cao hoặc tiểu đường. Cũng giống như tim, thận phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ độc tố khỏi máu vì nó làm gia tăng thể tích do giữ nước. Dần dần mạch máu trong thận trở nên yếu, hình thành suy thận. Chuyển hóa xương do hấp thu natri cao cũng có thể dẫn tới sỏi thận do khiến canxi tích tụ trong quá trình loại bỏ độc tố. Đôi khi những tổn hại này là không thể phục hồi ngay cả khi bạn đã giảm lượng muối ăn, vì vậy cần hành động trước khi quá muộn.

6.Làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường

Tiểu đường và huyết áp cao thường đi cùng nhau. Hấp thu nhiều muối làm tăng huyết áp, do đó có thể ảnh hưởng tới đường huyết.

7. Ảnh hưởng tới hoạt động não

Bạn có thể chưa bao giờ nghĩ về điều này, nhưng thừa muối có thể dẫn tới sa sút trí tuệ hoặc ảnh hưởng tới chức năng nhận thức. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều natri trong 3 năm, cho dù có huyết áp cao hay các bệnh tim khác hay không, có thể dẫn tới suy giảm chức năng nhận thức.

8. Khiến bạn tăng cân

Muối không trực tiếp gây ra béo phì, nhưng những người béo phì thường thích những thực phẩm nhiều muối. Do vậy, họ thường bị khát, dẫn tới uống nước nhiều hơn và bị giữ nước. Điều này cũng có thể dẫn tới huyết áp cao ở người trưởng thành.

8. Dẫn tới phù

Giữ nước do sử dụng thừa muối gây phù: sưng bàn chân, tay và những bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù phù là một tình trạng vô hại, nó có thể là một trong những triệu chứng cảnh báo những bệnh khác do lạm dụng muối như suy thận.


BS Cẩm Tú
Ý kiến của bạn