Thừa khả năng, tại sao không làm tốt?!

Xã hội
Nhiều năm qua, ở nước ta tồn tại điệp khúc công trình xây dựng cơ bản thi công chậm tiến độ gây thất thoát, lãng phí và kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội.
 (SKDS) -  Nhiều năm qua, ở nước ta tồn tại điệp khúc công trình xây dựng cơ bản thi công chậm tiến độ gây thất thoát, lãng phí và kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội. Dư luận xã hội từ lâu đã rất bức xúc trước vấn nạn này và luôn đòi hỏi phải có biện pháp khắc phục. Có một bài học là khi Bộ chủ quản sâu sát, trách nhiệm chủ đầu tư và nhà thầu được làm rõ thì sẽ tháo gỡ các khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án. Ví dụ như tại Dự án Đường vành đai 3 đoạn từ Mai Dịch đến Bắc hồ Linh Đàm, Hà Nội vừa được tổ chức thông xe và về đích trước tiến độ 5 tháng.
 
Việc gói thầu đã về đích trước thời hạn không chỉ góp phần làm giảm ùn tắc tại tuyến giao thông trọng điểm của TP. Hà Nội và hơn nữa, việc này còn giúp giảm chi phí từ ngân sách Nhà nước, góp phần tránh được sự lãng phí lớn. Ít ai biết rằng, trước đó, dự án này có nguy cơ chậm tiến độ, đặc biệt với sự thi công ì ạch của các đơn vị nhà thầu đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân Thủ đô. Ở đây, vai trò của Bộ chủ quản (Bộ Giao thông vận tải) là rất lớn trong việc xuống kiểm tra công trường, nhà thầu hạ quyết tâm huy động thêm gấp đôi lượng máy móc thiết bị và nhân lực, đồng thời chỉ đạo tích cực và quyết liệt nhằm góp phần đẩy tiến độ dự án về đích. Thế nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là các dự án trọng điểm khác của Bộ Giao thông vận tải liệu có hoàn thành được như vậy nếu không có sự chỉ đạo sát sao của Bộ và quyết tâm của nhà thầu?

Bài học rút ra ở đây là khi mà các Bộ chủ quản thấy được trách nhiệm của mình, sát sao trong chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đặc biệt Bộ chủ quản đã chỉ ra và ràng buộc trách nhiệm thuộc về người đứng đầu các đơn vị nhà thầu khi đảm nhận các dự án lại để xảy ra chậm tiến độ.

Ở nước ta đang phổ biến tình trạng dự án xây dựng cơ bản chậm tiến độ. Nguyên nhân có thể là do khách quan như do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, bố trí vốn thiếu, giải ngân vốn chậm… nhưng cũng có rất nhiều dự án, công trình là do nguyên nhân chủ quan khi mà chọn nhà thầu không đủ năng lực, chủ đầu tư là các bộ, ngành địa phương thiếu kiểm tra, đôn đốc, giám sát, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nhiều khi còn để xảy ra tình trạng sách nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Từ Dự án Đường vành đai 3 đoạn từ Mai Dịch đến Bắc hồ Linh Đàm cũng như những dự án khác thuộc Bộ giao thông vận tải như Dự án sân bay Đà Nẵng… về đích trước tiến độ đã cho thấy đa số nhà thầu của nước ta có đủ khả năng, năng lực để thực hiện và đẩy nhanh tiến độ dự án. Vì vậy, yếu tố quyết định đến tiến độ của nhiều dự án là việc chủ đầu tư và nhà thầu có cùng chung mục tiêu là đưa dự án về đích hoàn thành hoặc vượt mốc tiến độ đã đề ra hay không?

Theo nhiều chuyên gia, để khắc phục tình trạng này có thể áp dụng bài học từ dự án Đường vành đai 3. Đã đến lúc cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu bộ, ngành, chính quyền địa phương đối với tiến độ dự án, công trình xây dựng cơ bản. Cần quy định rõ và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu doanh nghiệp nếu để xảy ra chậm tiến độ.           

Thanh Hùng


Ý kiến của bạn