Thừa cân làm già não bộ

10-08-2016 8:01 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Não bộ của những người thừa cân sẽ “già hơn” 10 tuổi so với não bộ của những người có thể hình cân đối – một nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Cambridge (Anh) cho hay.

Thông thường, não sẽ dần mất đi phần trắng – phần não bộ chuyển tải thông tin – khi con người ngày càng lớn tuổi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu trên, não bộ của những người 50 tuổi bị béo phì “già” tương đương với não bộ của những người 60 tuổi bình thường khác.Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khoa học tiến hành kiểm tra não bộ của 473 người ở độ tuổi từ 20 – 87, chia thành 2 nhóm: cân đối và béo phì. Tuy nhiên, độ già hóa của não bộ chỉ xảy ra ở những người béo phì ở độ tuổi trung niên trở lên mà thôi. Theo các nhà khoa học, có thể nguyên do là vì não bộ của những người trung niên dễ bị tổn thương.

“Nghiên cứu này cho chúng ta thấy cần phải tìm hiểu thêm nữa những tác hại sâu xa của cân nặng, chế độ ăn kiếng và luyện tập thể thao đối với cơ thể, não bộ và trí nhớ” – Giáo sư Sadal Farooqui – tham gia vào nghiên cứu trên nhận định.


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH