DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thừa cân khi nhỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng khi trưởng thành
BS P.Liên - 18:29 20/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho biết, những bé trai thừa cân tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng sau này, tuy nhiên giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng, trẻ thừa cân có nguy cơ cao hơn bị ung thư đại tràng khi trưởng thành, song còn chưa rõ giảm cân có tác động làm giảm nguy cơ không.

Britt Wang Jensen thuộc Bệnh viện Bispebjerg và Frederiksberg ở Copenhagen và các đồng nghiệp cho biết: “Các kết quả này chỉ ra tầm quan trọng của việc kiểm soát cân nặng khi còn nhỏ”.

Trong nghiên cứu mới này, các tác giả đã xem xét hồ sơ sức khỏe của hơn 61.000 nam giới ở Đan Mạch sinh trong khoảng từ năm 1939 đến 1959. Trong thời gian theo dõi trung bình 25 năm, hơn 700 người trong số đó bị ung thư đại  tràng khi trưởng thành.


Các nhà nghiên cứu thấy rằng, nam giới thừa cân khi lên 7 tuổi và vẫn tiếp tục thừa cân khi đến tuổi trưởng thành có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao gấp 2 lần so với những người luôn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư đại tràng không tăng ở những nam giới thừa cân khi nhỏ nhưng sau đó giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý khi trưởng thành.

Các tác giả cho biết, nghiên cứu này chỉ phát hiện ra mối liên quan chứ không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị châu Âu về béo phì ở Porto, Bồ Đào Nha. Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị khoa học nên được xem là sơ bộ cho đến khi được đăng trên tạp chí có bình duyệt.

BS P.Liên

(Theo healthday)

Tin liên quan
Phát hiện mới về gen ung thư đại tràng
Theo bản báo cáo được đăng tải trên tạp chí Nature Di truyền học của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu ung thư Ingram (Hoa Kỳ), các nhà nghiên cứu đã chỉ ra được thêm 3 gen có vai trò chính gây ra bệnh ung thư đại tràng.
6 điều cần biết về ung thư đại tràng
SKĐS - Bệnh ung thư đại tràng phải mất 10 - 15 năm để các tế bào bất thường và polyp phát triển thành bệnh.
Ai dễ mắc ung thư đại tràng?
SKĐS - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư đại tràng (ruột già) là dạng ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày, với 939.000 ca mỗi năm.
5 triệu chứng của ung thư đại tràng: Có thể bạn mắc mà không biết
SKĐS - Nếu bạn thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa trong đó xen kẽ giữa ỉa chảy và táo bón thì hãy cẩn thận vì đó có thể là triệu chứng báo hiệu bạn mắc ung thư đại tràng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm