DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thừa cân, béo phì là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư
14:00 07/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) đã tiến hành khảo sát các ca mắc và tử vong do ung thư thuộc hơn 184 quốc gia công bố năm 2012.

Các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) đã tiến hành khảo sát các ca mắc và tử vong do ung thư thuộc hơn 184 quốc gia công bố năm 2012. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, thừa cân ở nam giới dẫn tới 136.000 ca mắc ung thư mới, hơn 2/3 số đó là ung thư ruột kết và ung thư thận. Đối với nữ giới, con số này lên tới 345.000 ca với gần 3/4 số ca là ung thư vú thời kỳ mãn kinh, ung thư dạ con và ung thư ruột kết.

Tình trạng béo phì ngày càng lan rộng phổ biến tại các quốc gia phát triển kéo theo đó là tỷ lệ mắc ung thư cũng cao hơn ở nhóm người này. Điển hình là khu vực Bắc Mỹ, nơi có tỷ lệ ung thư liên quan tới thừa cân chiếm 1/4 số ca ung thư dạng này trên toàn thế giới. Trong khi đó, tỷ lệ này thấp nhất ở miền Nam sa mạc Sahara châu Phi với 7.300 trường hợp. Các tác giả của nghiên cứu cho biết, 1/4 số trường hợp mắc ung thư kiểu này hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Kết quả nghiên cứu một lần nữa cảnh báo tình trạng béo phì đang trở nên phổ biến và lan rộng trên toàn thế giới sẽ tạo ra gánh nặng xã hội không nhỏ từ căn bệnh ung thư đặc biệt ở khu vực Nam Mỹ và Bắc Phi nơi có tỷ lệ béo phì tăng cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Lê Quân (Theo BBC, 11/2014)

 

Tin liên quan
Mỡ trắng – “thủ phạm” của thừa cân, béo phì
Mỡ trắng chiếm 93 - 97% lượng mỡ trong cơ thể và sự gia tăng quá mức khối lượng mỡ trắng chính là thủ phạm gây nên tình trạng thừa cân, béo phì cùng hàng loạt các nguy cơ bệnh lý nguy hiểm kèm theo.
Ứng dụng tiến bộ sinh học phân tử trong kiểm soát thừa cân, béo phì
Mỡ trắng được xác định là yếu tố bệnh sinh của thừa cân, béo phì, kết quả này vừa được GS.TS. Sanfort - Burnham, Viện Nghiên cứu y khoa (Mỹ) công bố trên tờ Journal of Clinical Investigatin
Béo phì làm tăng tốc độ lão hóa của gan
Béo phì liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường týp 2, thậm chí một số bệnh ung thư. Nghiên cứu công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học tháng 10
8 cách để giảm béo phì theo y học cổ truyền
SKĐS - Theo y học cổ truyền, có 8 cách để làm giảm béo phì như cách hóa thấp, khử đờm, lợi thủy, thông thông phủ, tiêu đạo,...
Người béo phì dễ mắc ung thư
SKĐS - Một nghiên cứu của các chuyên gia tại thành phố Lyon, Pháp cho biết, hàng năm, một nửa triệu ca mắc bệnh ung thư là do chứng béo phì.
Béo phì, nguy cơ ung thư cao
SKĐS - Trọng lượng cơ thể dư thừa gây ra khoảng 481.000 ca ung thư mới mỗi năm ở người lớn trên toàn thế giới...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm