Thừa cân, béo phì là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư

07-12-2014 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) đã tiến hành khảo sát các ca mắc và tử vong do ung thư thuộc hơn 184 quốc gia công bố năm 2012.

Các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu ung thư Quốc tế (IARC) đã tiến hành khảo sát các ca mắc và tử vong do ung thư thuộc hơn 184 quốc gia công bố năm 2012. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, thừa cân ở nam giới dẫn tới 136.000 ca mắc ung thư mới, hơn 2/3 số đó là ung thư ruột kết và ung thư thận. Đối với nữ giới, con số này lên tới 345.000 ca với gần 3/4 số ca là ung thư vú thời kỳ mãn kinh, ung thư dạ con và ung thư ruột kết.

Tình trạng béo phì ngày càng lan rộng phổ biến tại các quốc gia phát triển kéo theo đó là tỷ lệ mắc ung thư cũng cao hơn ở nhóm người này. Điển hình là khu vực Bắc Mỹ, nơi có tỷ lệ ung thư liên quan tới thừa cân chiếm 1/4 số ca ung thư dạng này trên toàn thế giới. Trong khi đó, tỷ lệ này thấp nhất ở miền Nam sa mạc Sahara châu Phi với 7.300 trường hợp. Các tác giả của nghiên cứu cho biết, 1/4 số trường hợp mắc ung thư kiểu này hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Kết quả nghiên cứu một lần nữa cảnh báo tình trạng béo phì đang trở nên phổ biến và lan rộng trên toàn thế giới sẽ tạo ra gánh nặng xã hội không nhỏ từ căn bệnh ung thư đặc biệt ở khu vực Nam Mỹ và Bắc Phi nơi có tỷ lệ béo phì tăng cao nhất trong vòng 30 năm qua.

Lê Quân (Theo BBC, 11/2014)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH