Thừa cân béo phì - 'gánh nặng' trong dịch COVID

01-10-2021 8:28 PM | Y học 360

SKĐS – Khoảng dưới 2% trẻ mắc COVID-19 có triệu chứng nặng, thường xảy ra trên trẻ có bệnh lý nền nặng hoặc trẻ dư cân/béo phì.

Theo chia sẻ từ Bệnh viện Nhi đồng 1, trong 1 tháng gần đây, khoa Hồi sức tích cực-Chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã cấp cứu thành công 5 trường hợp bệnh nhi mắc COVID-19 nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng.

Cả 5 trẻ có độ tuổi từ 10-14 tuổi, đều hoàn toàn khỏe mạnh nhưng có tình trạng béo phì, chỉ số khối cơ thể BMI trên 30 (4 bé cân nặng 70-100kg).

Khi mắc COVID-19 các bệnh nhi đều có triệu chứng sốt, ho, thở mệt và nhập viện trong tình trạng suy hô hấp rất nặng với tím môi, thở co kéo, tụt SpO2 và thất bại với thở oxy gọng kính. Kết quả Xquang phổi biểu hiện tổn thương phổi lan tỏa 2 bên với hội chứng nguy kịch hô hấp cấp và kết quả xét nghiệm máu cho thấy phản ứng viêm rất mạnh gây tổn thương các cơ quan.

Trẻ mắc COVID-19 nặng, trẻ béo phì chiếm tỷ lệ cao - Ảnh 2.

Bệnh nhi mắc COVID-19 đang được điều trị (Ảnh: BVCC)

Khi trẻ nhập viện, các bác sĩ đã nhanh chóng hỗ trợ hô hấp bằng thở oxy qua mặt nạ hoặc thở NCPAP với áp lực dương liên tục, thậm chí có trường hợp phải thở máy. Các bệnh nhi đều được điều trị tích cực bằng thuốc kháng sinh phổ rộng, kháng viêm liều cao và kháng đông ngừa huyết khối theo phác đồ của Bộ Y tế, có bệnh nhi được sử dụng thêm thuốc kháng siêu vi.

Bằng nhiều nỗ lực và cả sự may mắn, cả 5 bệnh nhi đều có đáp ứng điều trị tốt với sự cải thiện tình trạng suy hô hấp, giảm phản ứng viêm, cải thiện chức năng các cơ quan. Hiện tại 3 bệnh nhi đã xuất viện khỏe mạnh, còn 2 bệnh nhi đã ngưng oxy, đang theo dõi và đợi kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính để xuất viện.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang – Trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng 1 chia sẻ, các nghiên cứu gần đây trên thế giới cho thấy dư cân/béo phì là yếu tố nguy cơ của bệnh COVID-19 nặng, tăng nguy cơ nhập viện, suy hô hấp nặng, thở máy và tử vong. Nguyên nhân có thể do tăng phản ứng đáp ứng viêm, phản ứng tăng đông quá mức ở bệnh nhân dư cân/béo phì đối với SARS-COV-2 và tình trạng béo phì cũng gây hạn chế chức năng hô hấp làm trẻ dễ suy hô hấp hơn.

PGS.Quang khuyến cáo, các bậc cha mẹ nên nhanh chóng kiểm soát cân nặng cho con bằng chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý và khoa học, khuyến khích trẻ tăng vận động, tập thể dục để giảm dư cân; Khi Bộ Y tế cho phép chích ngừa COVID-19 ở trẻ dưới 18 tuổi, các trẻ dư cân/béo phì là đối tượng nên được ưu tiên bên cạnh trẻ em có bệnh lý nền nặng.

Ngoài ra, trong quá trình theo dõi tại nhà trẻ bị COVID-19, cần đặc biệt lưu ý đến trẻ dư cân béo phì, nếu trẻ có các triệu chứng như thở nhanh, khó thở, hụt hơi, tụt SpO2 <93% hoặc các dấu hiệu nặng khác thì cần nhanh chóng nhập viện điều trị.

Được biết, trẻ em nhiễm COVID-19 hầu hết là không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, có thể theo dõi và điều trị tại nhà. Chỉ có khoảng dưới 2% có triệu chứng nặng, thường xảy ra trên trẻ có bệnh lý nền nặng hoặc trẻ dư cân/béo phì. Đặc biệt trẻ dư cân, béo phì khi bị COVID-19 thường dễ diễn tiến nặng với suy hô hấp và tổn thương các cơ quan.

Mời xem thêm nội dung video đang được quan tâm:

Hành trình trở về (phần 2)


Phúc Võ
Ý kiến của bạn