Thừa cân, béo phì có liên quan với tình trạng giảm tổng số tinh trùng ở nam giới

20-11-2022 14:59 | Y tế

SKĐS - Tại Việt Nam, tỉ lệ người quá cân, béo phì khoảng 15% và có xu hướng tăng lên. Béo phì có thể ảnh hưởng tới tỉ lệ bị suy sinh dục nam giới và là nguy cơ tiềm tàng của vô sinh nam giới.

Béo phì là thủ phạm gây hơn 200 bệnh, Bộ Y tế hướng dẫn cách giúp tiêu hao năng lượngBéo phì là thủ phạm gây hơn 200 bệnh, Bộ Y tế hướng dẫn cách giúp tiêu hao năng lượng

SKĐS - Theo Bộ Y tế, béo phì gây ra các vấn đề trầm trọng đến sức khỏe, là thủ phạm gây hơn 200 bệnh như bệnh tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường, thoái hóa khớp, gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa... Tình trạng tự chữa béo phì không có hiệu quả.

Mối liên quan giữa chỉ số cơ thể và chất lượng tinh trùng của nam giới

PGS.TS Nguyễn Quang - Chủ tịch Hội Y Học giới Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biết tại Việt Nam, tỉ lệ người quá cân, béo phì khoảng 15% và có xu hướng tăng lên.

Béo phì có thể ảnh hưởng tới tỉ lệ bị suy sinh dục nam giới và là nguy cơ tiềm tàng của vô sinh nam giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa chỉ số khối cơ thể và nồng độ testosterone máu, nghĩa là nếu chỉ số khối BMI càng tăng thì nồng độ testosterone máu càng giảm và ngược lại.

Cùng đó, người béo phì thường bị giảm số lượng tinh trùng, tăng tình trạng rối loạn cương dương, giảm tỉ lệ tinh trùng di chuyển nhanh và tăng tỉ lệ vô sinh nam giới.

Thừa cân, béo phì có liên quan với tình trạng giảm tổng số tinh trùng ở nam giới  - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Quang - Chủ tịch Hội Y Học giới Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức cho biêt: Béo phì có thể ảnh hưởng tới tỉ lệ bị suy sinh dục nam giới và là nguy cơ tiềm tàng của vô sinh nam giới.

Nghiên cứu "Mối liên quan giữa BMI (chỉ số cơ thể) và chất lượng tinh trùng của nam giới Việt Nam" vừa được nhóm tác giả báo cáo tại Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Xu hướng mới trong chăm sóc sức khỏe tình dục nam nữ" diễn ra hôm qua (19/11) đã minh chứng thêm thông tin trên.

Nghiên cứu này được nhóm tác giả tiến hành trên 1.144 nam giới trong độ tuổi từ 17 - 60 đến thăm khám và tư vấn tại Khoa Nam học và y học giới tính (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ). Thời gian nghiên cứu từ tháng 1/2017 -1/2021. Tất cả đối tượng tham gia khảo sát đều được khai thác đầy đủ thông tin về bệnh sử, khám lâm sàng thường quy và được tư vấn làm xét nghiệm đánh giá các thông số tinh dịch đồ, sinh hóa máu và nồng độ nội tiết tố.

Trước đó các trường hợp này đều thực hiện kiêng xuất tinh từ 3 - 5 ngày và đo chiều cao, cân nặng cùng thời điểm làm xét nghiệm máu.

Nghiên cứu ghi nhận mối tương quan nghịch chiều giữa chỉ số BMI và tổng số tinh trùng, tỉ lệ tinh trùng sống và tỉ lệ tinh trùng di động tiến tới nhanh. Trong đó, thể tích tinh dịch ở nhóm có cân nặng bình thường đạt 3,37 ml. Với nhóm thừa cân chỉ số này ở mức 3 ml.

Về tổng số lượng tinh trùng cho thấy, nhóm có cân nặng bình thường đạt 281,39 triệu, cao hơn đáng kể so với nhóm thừa cân có số lượng tinh trùng là 225,07 triệu.

Theo nghiên cứu này, tình trạng thừa cân, béo phì có liên quan với tình trạng giảm thể tích tinh dịch cũng như giảm tổng số tinh trùng ở nam giới Việt Nam.

Thừa cân, béo phì có liên quan với tình trạng giảm tổng số tinh trùng ở nam giới  - Ảnh 3.

Thừa cân, béo phì có liên quan với tình trạng giảm tổng số tinh trùng ở nam giới

Y học giới tính là lĩnh vực có sự giao thoa mạnh mẽ của hầu hết các chuyên ngành

Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Xu hướng mới trong chăm sóc sức khỏe tình dục nam nữ" do Hội Y học giới tính Việt Nam phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ tổ chức.

Theo ông Tống Trần Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, sức khỏe giới tính của cả nam và nữ là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng cuộc sống, quyết định hạnh phúc lứa đôi và gia đình của con người.

Việc chăm sóc sức khỏe giới tính là nhiệm vụ của không chỉ ngành y tế mà còn là của cả xã hội để đảm bảo những quyền cơ bản của con người như quyền sinh sản, quyền có một đời sống tình dục an toàn và lành mạnh.

Y học giới tính là một lĩnh vực chuyên môn tương đối phức tạp, có sự giao thoa mạnh mẽ của hầu hết các chuyên ngành khác nhau của cả Y học hiện đại lẫn Y học cổ truyền, do đó, những người làm chuyên môn về Y học giới tính cần có một nền tảng vững chắc, một phông kiến thức rộng không chỉ chuyên ngành mà còn phải hiểu biết tâm lý và xã hội.

"Điều này đòi hỏi một người làm về Y học giới tính cần có những mối quan hệ mật thiết về mặt chuyên môn với các chuyên ngành khác như tâm thần - tâm lý học lâm sàng, nội tiết chuyển hóa, miễn dịch dị ứng, sản phụ khoa, ngoại tiết niệu...hay với các đơn vị truyền thông giáo dục sức khỏe"- Phó Vụ trưởng Tống Trần Hà nói.

Cũng theo ông Tống Trần Hà, những năm qua công tác truyền thông từng bước giúp người dân cởi mở hơn, tự tin hơn khi nói chuyện về sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản, qua đó chủ động trong việc tìm kiếm các nguồn thông tin, cơ sở khám chữa bệnh chuyên về y học giới tính để nâng cao sức khỏe tình dục, chất lượng cuộc sống. Sự ra đời của các đơn vị, khoa và trung tâm chăm sóc sức khỏe giới tính tại các cơ sở y tế là minh chứng cho sự quan tâm ngày một tăng lên của xã hội đến y học giới tính.

Tại Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2022 các chủ đề được báo cáo bởi những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Y học giới tính và các chuyên ngành có liên quan trong và ngoài nước đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các đồng nghiệp khắp nơi.

Tại đây, báo cáo viên là các phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học giới tính ở trong nước và quốc tế đã cập nhật kiến thức trong phân loại, chẩn đoán, điều trị sức khỏe tình dục nam và nữ.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với chủ đề: Làm mới dương vật, suy sinh dục, sức khỏe tình dục, sử dụng thuốc nam đúng cách trong điều trị rối loạn chức năng tình dục…

Sáng 20/11: Gần 3.000 ca COVID-19 mới trong 1 tuần; Chủ động bám sát sự xuất hiện các biến chủng mớiSáng 20/11: Gần 3.000 ca COVID-19 mới trong 1 tuần; Chủ động bám sát sự xuất hiện các biến chủng mới

SKĐS - Thống kê tổng số ca COVID-19 mắc mới trong 7 ngày qua là gần 3.000 ca, trung bình khoảng hơn 420 ca/ ngày; Tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán; Chủ động bám sát sự xuất hiện của các biến chủng mới, đẩy nhanh tiêm chủng.

Thái Bình
Ý kiến của bạn