DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thu về hơn 324 nghìn đơn vị máu từ những tấm lòng nhân ái trong đại dịch COVID-19
Thái Bình - 17:34 29/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương: Trong thời điểm căng thẳng phòng chống dịch COVID-19 nhưng nhiều đồng chí lãnh đạo, nhà quản lý đã đưa ra quyết định đầy tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái của mình; đó là tổ chức hiến máu, trực tiếp hiến máu và vận động người khác cùng hiến máu

Ngày 29/12, tại Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình Gặp mặt nhà lãnh đạo, nhà quản lý và Lễ trao Giải thưởng Giọt hồng lần thứ XIII năm 2020.

Có 23 tập thể và 11 cá nhân đã có những đóng góp đặc biệt xuất sắc trong công tác hiến máu vào cao điểm dịch COVID-19, được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Giọt hồng.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW nhấn mạnh: Trong thời điểm căng thẳng phòng chống dịch nhưng nhiều đồng chí lãnh đạo, nhà quản lý đã đưa ra quyết định đầy tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái của mình; đó là tổ chức hiến máu, trực tiếp hiến máu và vận động người khác cùng hiến máu.

Đây là dịp để tri ân các nhà lãnh đạo, nhà quản lý của các đơn vị tiêu biểu trong công tác vận động hiến máu tình nguyện. Chính các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý không chỉ ra quyết định cho phép tổ chức hiến máu, xác định thời điểm tổ chức hiến máu mà còn khuyến khích, tạo điều kiện, kêu gọi cán bộ, nhân viên, người lao động, sinh viên, người dân của đơn vị mình hiến máu. Nhiều đồng chí lãnh đạo và các nhà quản lý đã trực tiếp hiến máu nhiều lần, vận động gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cùng hiến máu.

Năm 2020, mặc dù có nhiều tác động của đại dịch COVID-19 đến hoạt động truyền máu nhưng với sự chung sức đầy trách nhiệm của nhiều cơ quan, đơn vị, sự chia sẻ của cộng đồng, sự hỗ trợ chủ động của nhiều cơ quan truyền thông và những thay đổi về cách thức tổ chức hiến máu trong giai đoạn phòng chống dịch, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiếp nhận được 324.540 đơn vị máu từ 25 tỉnh/thành phố; trong đó 78% là đơn vị máu thể tích 350ml trở lên.

Đồng thời, Viện đã đảm bảo cung cấp 602.800 đơn vị chế phẩm máu các loại tới 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh/thành phố (với diện bao phủ xấp xỉ 41 triệu dân).

Trao giải thưởng Giọt hồng cho các tập thể xuất sắc trong công tác hiến máu năm 2020

Chính vì vậy, năm nay bên cạnh các tiêu chí về số lượng đơn vị máu vận động được; số lần tổ chức trong năm; tỷ lệ hiến máu nhắc lại; tỷ lệ hiến máu thể tích từ 350ml trở lên; tỷ lệ dân số của đơn vị tham gia hiến máu hoặc vai trò truyền cảm hứng, khích lệ cán bộ, nhân viên, sinh viên đơn vị mình tham gia hiến máu; giải thưởng năm nay đề cao những đóng góp của các tập thể và cá nhân trong việc khắc phục tình trạng khan hiếm máu trầm trọng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Số lượng giải thưởng tăng nhiều hơn so với các năm trước đây với 23 tập thể xuất sắc đại diện các khối và 11 cá nhân tiêu biểu trong hàng nghìn nhà lãnh đạo, nhà quản lý và những tấm gương tiêu biểu trong công tác hiến máu.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW cảm kích chia sẻ: Trong thời điểm căng thẳng phòng chống dịch nhưng nhiều đồng chí lãnh đạo, nhà quản lý đã đưa ra quyết định đầy tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái của mình; đó là tổ chức hiến máu, trực tiếp hiến máu và vận động người khác cùng hiến máu.

"Tất cả những việc làm đó thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng, xã hội, đối với sự phát triển bền vững của hoạt động hiến máu, thể hiện tình thương, trách nhiệm và sự chia sẻ với người bệnh và xã hội, góp phần tô thắm thêm truyền thống “tương thân tương ái” đáng tự hào của dân tộc ta”- TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

Trao giải thưởng Giọt hồng cho các tập thể xuất sắc trong công tác hiến máu năm 2020

Giải thưởng Giọt hồng do Viện Huyết học – Truyền máu TW xét tặng và trao giải từ năm 2008 nhằm ghi nhận và tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp tiêu biểu hằng năm trong công tác tổ chức hiến máu, phát triển và duy trì nguồn người hiến máu ổn định, an toàn.

Đến nay, sau 13 kỳ tổ chức, giải thưởng Giọt hồng đã được xét tặng và trao cho 120 tập thể, đơn vị thuộc các khối quận/huyện, xã/phường, trường học, cơ quan hành chính sự nghiệp/doanh nghiệp, hội/câu lạc bộ/tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang, đơn vị đồng hành và 55 cá nhân đồng hành với hoạt động hiến máu.

Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW cho biết, năm 2021, dự kiến Viện Huyết học – Truyền máu TW cần 360.000 đơn vị máu để cung cấp cho các cơ sở y tế nên vẫn rất cần sự chia sẻ, chung sức của các cơ quan, đơn vị; đặc biệt trước mắt hạn chế tình trạng khan hiếm máu vào dịp Tết nguyên đán.

Trao giải thưởng Giọt hồng cho các tập thể xuất sắc trong công tác hiến máu năm 2020

Dịch COVID–19 vẫn còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp nên phải tổ chức các hoạt động, sự kiện hiến máu đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch và tuyệt đối an toàn cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến máu.

Thái Bình

Tin liên quan
Nóng: Nhóm máu A đang dần cạn kiệt trong kho máu của Viện Huyết học
SKĐS - Cho đến ngày 13/2, hiện kho máu của Viện Huyết học- Truyền máu TW chỉ còn khoảng hơn 1.000 đơn vị nhóm máu A, chiếm khoảng 10% tổng lượng máu Viện Huyết học- Truyền máu TW đang còn trong kho. Nhóm máu B tương đối ổn với khoảng 26-27%, nhóm máu O khoảng 53%, còn lại là các nhóm khác.
Thứ trưởng cùng gần 200 cán bộ Bộ Y tế vừa lo chống dịch vừa hiến máu cứu người
SKĐS - Vừa lo chống dịch COVID-19 nhưng Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng gần 200 cán bộ của cơ quan Bộ Y tế đã tham gia chương trình hiến máu tình nguyện, hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2020
Vừa chống dịch COVID-19, hơn 350 thầy thuốc BV Phụ sản Trung ương hiến máu vì người bệnh
SKĐS - Ngày 18/8, hơn 350 bác sĩ, điều dưỡng của BV Phụ sản Trung ương đã hồ hởi tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", dự kiến thu về khoảng 300 đơn vị máu. Để đảm bảo hiến máu an toàn trong mùa dịch, công tác sàng lọc, phân luồng cho hiến máu được bệnh viện thực hiện rất chu đáo...
Vượt khó của đại dịch COVID-19, cung cấp hơn 600 nghìn đơn vị máu cho điều trị
SKĐS - Trong năm 2020, mặc dù có nhiều tác động của đại dịch COVID-19 đến hoạt động truyền máu nhưng Viện Huyết học – Truyền máu T.W đã cung cấp 602.800 đơn vị chế phẩm máu các loại phục vụ cho điều trị của 177 cơ sơ y tế.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm