DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh đồ chay
Khánh Chi - 10:00 02/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau nhiều phản ánh của báo chí về việc hoạt động quản lý thực phẩm chay bị buông lỏng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng , Thủ tướng đã chỉ đạo tăng cường quản lý với loại hình thực phẩm này.

Với xu hướng ăn chay ngày càng thịnh hành đã thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ chay phát triển. Tuy nhiên, nếu không được quản lý, kiểm soát chặt chẽ thì nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng là điều khó tránh khỏi.

Ảnh minh hoạ. 

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh đồ ăn chay, bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm theo đúng quy định.

Năm 2020, đã có 9 người nhập viện vì ngộ độc do sử dụng pate Minh Chay.

Ảnh minh hoạ.

Cách đây 10 ngày lại có thêm 6 người ở tỉnh Bình Dương bị ngộ độc nghi do ăn phải pate chay có chứa độc tố, trong đó có 1 người tử vong.

Cục An toàn thực phẩm cho biết ngoài Bình Dương, trong những ngày gần đây, ở Kon Tum cũng ghi nhận một số bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố botulinum, nghi ngờ là cá muối.

Các vụ ngộ độc do botulinum vốn rất hiếm gặp, nhưng thời gian gần đây gặp nhiều, liên quan nhiều đến những bữa ăn tự nấu, chế biến thủ công tại hộ gia đình, trào lưu bảo quản thực phẩm "hút chân không", đóng hộp thực phẩm không đúng cách là nguy cơ rất lớn nhiễm độc tố chết người botulinum. Hậu quả của ngộ độc botulinum thường rất nặng nề, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

"Nguy cơ này không chỉ hiện hữu tại Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã cảnh báo trên thế giới về trào lưu sử dụng túi "hút chân không" các hộ gia đình tự làm không đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguy cơ gây ngộ độc, đặc biệt ngộ độc vi khuẩn yếm khí nguy hiểm như trong vụ pate chay'- Phó Cục trưởng Trần Việt Nga cho biết.

Vì thế chuyên gia Cục An toàn thực phẩm lưu ý, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thủ công không tự đóng gói, đóng kín thực phẩm (dạng hút chân không) để bảo quản trong thời gian dài. Vì những thực phẩm được đóng gói kín không đủ điều kiện công nghệ để tiệt trùng sẽ có nguy cơ sinh ra vi khuẩn yếm khí nguy hiểm.

Xem thêm: Vụ ngộ độc botulinum ở Bình Dương: Lấy 16 mẫu chả và pate chay để kiểm nghiệm

Chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm patê chay

Cách nào để không còn ngộ độc thực phẩm như pate Minh Chay?

Khánh Chi

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin sáng 18/4 của Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc COVID-19. Như vậy tạm thời 12h trôi qua, số ca mắc COVID-19 ở nước ta vẫn là 2.781 ca. Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vắc xin tại tỉnh Kiên Giang.
“Thần y” tự xưng trên mạng, một thứ rác thông tin độc hại
SKĐS - Thời gian gần đây, trên kênh YouTube tràn lan kiểu quảng cáo của các thần y tự xưng: “nhà tôi 3 đời” chữa sỏi thận, thoái hóa xương khớp, xuất tinh sớm, ung thư... như một thứ virus tràn lan gây phiền toái cho nhiều người.
Bộ Y tế làm việc với các tổ chức quốc tế, EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam
SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Cùng với đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19 trong nước; tăng cường đàm phán với nước ngoài; Việt Nam rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các quốc gia, tổ chức, trong việc tăng cường khả năng sớm tiếp cận với các nguồn vắc xin
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm