Thủ tướng yêu cầu không để người dân phải qua đêm ở nhà ga, bến tàu dịp Tết

25-12-2012 4:20 PM | Thời sự

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Tỵ và mùa Lễ hội xuân 2013.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Tỵ và mùa Lễ hội xuân 2013.

Những năm gần đây, tai nạn và ùn tắc giao thông thường tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân. Chỉ tính riêng trong 9 ngày Tết Nhâm Thìn 2012, cả nước xảy ra 404 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm  329 người chết và 380 người bị thương.

Nguyên nhân chính khiến TNGT tăng cao trong dịp tết là do người và phương tiện tham gia giao thông tăng rất cao; tình trạng người sử dụng rượu, bia vượt quá nồng độ cho phép, phóng nhanh, vượt ẩu, lấn đường, không đội mũ bảo hiểm hoặc tình trạng xe chở khách, đón và trả khách không đúng nơi quy định diễn ra phổ biến; tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi buôn bán gây cản trở giao thông.

Để bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Tỵ và mùa Lễ hội xuân 2013, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và Ủy ban ATGT quốc gia chỉ đạo thực hiện quyết liệt, liên tục các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong đợt cao điểm từ ngày 20/12/2012 đến 15/3/2013.
Thủ tướng yêu cầu không để người dân phải qua đêm ở nhà ga, bến tàu dịp Tết  1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Cụ thể, tăng cường các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật trật tự ATGT tới mọi tầng lớp nhân dân để gia tăng nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông. Đồng thời, khuyến cáo các nguy cơ xảy ra TNGT, các biện pháp phòng tránh tai nạn và giáo dục ý thức tự bảo vệ mình khi tham gia giao thông.

Đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là các lỗi vi phạm là nguyên nhân gây TNGT như: đi sai phần đường, làn đường; chạy quá tốc độ quy định; chở quá số người quy định; dừng, đỗ đón, trả khách không đúng quy định; lạng lách, đánh võng; sử dụng phương tiện hết niên hạn; người đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm; người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia quá nồng độ cồn cho phép… Bộ Công an phải huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện và xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm, đặc biệt là lái xe chở khách, xe công ten nơ.

Bên cạnh đó, xây dựng phương án huy động tối đa các loại phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân, nhất là tuyến Bắc Nam (chiều ra trước Tết, chiều vào sau Tết), giải tỏa khách ùn đọng tại các bến tàu, bến xe, nhà ga, sân bay, không để khách phải ở lại qua đêm tại các điểm trên. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp vận tải, của chủ phương tiện trong hoạt động vận tải, ý thức tự giác tuân thủ quy tắc giao thông của đội ngũ lái xe khách, lái tàu, người điều khiển phương tiện thủy.

Kiên quyết lập lại trật tự trong quản lý sử dụng lòng đường, vỉa hè ở các đô thị và hành lang ATGT. Rà soát, tổ chức giao thông, đẩy mạnh phân làn giao thông đường đô thị và phân luồng trên hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ; xây dựng phương án tổ chức phân luồng giao thông và bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại khu vực tổ chức các lễ hội lớn.

Thủ tướng cũng yêu cầu, chỉnh trang kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát lại hệ thống cọc tiêu, biển báo, báo hiệu, phao tiêu để bổ sung kịp thời, nhất là các đèo dốc nguy hiểm và các đoạn đường có nguy cơ xẩy ra TNGT thảm khốc; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm ATGT tại các dự án công trình giao thông đang thi công, phải hoàn trả mặt đường để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đi lại trong dịp Tết, không để xảy ra ùn tắc giao thông do thi công công trình.

Tăng cường kiểm tra về ATGT tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, bến đò, kiên quyết đình chỉ ngay phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, phương tiện chở quá số người quy định hoặc người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện theo quy định; đề cao vai trò, trách nhiệm của UBND xã, phường trong kiểm tra, giám sát hoạt động chở khách ở các bến đò ngang, các điểm du lịch để bảo đảm an toàn.

Lâm Mộc


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH