Thủ tướng: Tập trung đào tạo, có chính sách thu hút nhân lực cho y tế dự phòng, y tế cơ sở

12-11-2021 1:01 PM | Thời sự

SKĐS - Trả lời chất vấn ĐBQH, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, chính vì vậy trong thời gian tới phải tập trung đào tạo và có chính sách thu hút nguồn nhân lực cho y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Thủ tướng nhấn mạnh triết lý 'dĩ bất biến, ứng vạn biến' trong bối cảnh dịch COVID-19Thủ tướng nhấn mạnh triết lý "dĩ bất biến, ứng vạn biến" trong bối cảnh dịch COVID-19

SKĐS - Trước Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong lúc khó khăn nhất của dịch bệnh, chúng ta luôn có niềm tin chiến thắng. Niềm tin ấy được thắp sáng bởi tinh thần đã đoàn kết thì đoàn kết hơn nữa, đã thống nhất thì thống nhất hơn nữa trong nhận thức và hành động.

Cuối giờ sáng 12/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời chất vấn trước Quốc hội về những vấn đề ĐBQH quan tâm. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời chất vấn trước Quốc hội. 

Theo thông lệ từ các nhiệm kỳ trước, ở kỳ họp cuối năm, Thủ tướng sẽ là thành viên Chính phủ cuối cùng đăng đàn trước khi kết thúc hoạt động chất vấn của kỳ họp.

Thủ tướng: Tập trung đào tạo, có chính sách thu hút nhân lực cho y tế dự phòng, y tế cơ sở - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trả lời chất vấn các ĐBQH.

ĐBQH Nguyễn Thị Thu Hà – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh chất vấn Thủ tướng về các chính sách hỗ trợ thời gian tới cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Trả lời chất vấn về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, thời gian vừa qua chúng ta thực hiện các chính sách hỗ trợ rất tích cực, nhất là sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 30, tạo hành lang pháp lý rất quan trọng để Chính phủ và các cơ quan đề xuất cấp có thẩm quyền và chủ động triển khai các chính sách.

Thủ tướng cho biết, tuy nhiên chính sách hỗ trợ còn nhiều bất cập như các đại biểu đã đề cập và các Bộ trưởng đã trả lời trong những ngày vừa qua.

Về thời gian sắp tới, Thủ tướng cho biết, trước hết phải rà soát, đánh giá lại những việc đã triển khai, cái gì chưa được, những việc đã làm được, phân tích các nguyên nhân, trên cơ sở đó, rà soát lại các đối tượng, phạm vi, mức độ hỗ trợ, định ra chính sách hỗ trợ phù hợp, hiệu quả, tránh tiêu cực, lợi dụng chính sách, bỏ sót đối tượng, hoặc các vấn đề bất cập như đã chỉ ra.

ĐBQH Mai Thị Thúy – Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang nêu tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát nhưng còn đối mặt với nhiều khó khăn. Hiện chúng ta đã chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đây là cách làm đúng, bước đầu chứng tỏ hiệu quả và phù hợp thông lệ quốc tế. Đại biểu đặt câu hỏi về chương trình hành động ứng phó dịch bệnh trong thời gian tới?

Về vấn đề này, Thủ tướng cho biết, dịch COVID-19 không những ảnh hưởng tới nước ta mà còn ảnh hưởng tới toàn thế giới. Sau gần 2 năm phòng chống dịch, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm hơn, hiểu rõ hơn về dịch bệnh để dần dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Thủ tướng: Tập trung đào tạo, có chính sách thu hút nhân lực cho y tế dự phòng, y tế cơ sở - Ảnh 3.

Thủ tướng cho biết, thời gian tới cần đào tạo, có cơ chế thu hút nguồn nhân lực cho y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Chúng ta chưa tiến hành tổng kết đầy đủ, toàn diện, nhưng đã rút ra được một số kinh nghiệm, đưa ra được các trụ cột phòng chống dịch về cách ly, xét nghiệm, điều trị. Cụ thể:

Thứ nhất, cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, chặt nhất, thực hiện các biện pháp y tế, an sinh xã hội kịp thời, hiệu quả để giải tỏa nhanh nhất có thể; 

Thứ hai, xét nghiệm thần tốc, khoa học, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh; 

Thứ ba, điều trị tích cực từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở để người bệnh không chuyển nặng, giảm tử vong.

Cùng với đó, chúng ta đã đúc rút phương châm là 5K + vaccine, Thuốc đặc hiệu + Các biện pháp điều trị + Công nghệ + Đề cao ý thức người dân + Biện pháp khác như kết hợp y học cổ truyền và hiện đại... Chúng ta đã hình thành tạm gọi là "lý thuyết chống dịch", trên cơ sở đó, mạnh dạn, tự tin để chuyển trạng thái.

Thủ tướng cho biết, dịch bệnh làm bộc lộ yếu kém hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở, chính vì vậy cần củng cố bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó quan trọng nhất là nguồn nhân lực. Do đó, Thủ tướng cho rằng cần tập trung cho đào tạo, có chính sách thu hút nguồn nhân lực cho cơ sở.

Thủ tướng: Tập trung đào tạo, có chính sách thu hút nhân lực cho y tế dự phòng, y tế cơ sở - Ảnh 4.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của ĐBQH.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyên Thanh – Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long chất vấn về giải pháp, chính sách của Chính phủ và các địa phương, trong đó có cơ chế liên kết vùng để giúp người dân an cư lạc nghiệp trên chính mảnh đất quê hương khi thời gian vừa qua dòng người lao động từ một số tỉnh, thành phố phía Nam về quê (trong đó có các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long) khi dịch còn phức tạp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, hiện tượng dịch chuyển thị trường lao động là hiện tượng bình thường trường trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, điều không bình thường là sự quản lý Nhà nước còn sơ hở, cho nên khi có sự dịch chuyển lao động tại các tỉnh phía Nam thì gây áp lực cho các địa phương.

Để giải quyết vấn đề này, Thủ tướng nêu rõ: Trung ương phối hợp với địa phương để nâng cao năng lực y tế; Tăng cường năng lực cung cấp vaccine; Bảo đảm an sinh xã hội; Kêu gọi sự hỗ trợ của các thành phần kinh tế để giúp giảm áp lực cho các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long.

Về giải pháp căn cơ, Thủ tướng nhấn mạnh, tạo sinh kế, công ăn việc làm mang tính quyết định. Muốn vậy, phải giải quyết nút thắt về hạ tầng, bao gồm: Đường bộ, giao thông thủy nội địa; hạ tầng chống biến đổi khí hậu và hạ tầng y tế, giáo dục.

"Khi có công ăn việc làm thì người dân sẽ yên tâm ở lại quê hương", Thủ tướng nói.

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.

Lê Bảo - Hoàng Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH