Thủ tướng: Sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội trở thành đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên

16-11-2022 19:13 | Y tế

SKĐS - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đẩy mạnh tự chủ đại học, sớm đưa Đại học Y Hà Nội thành trường đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên; thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội không ngừng trau dồi để trở thành những chuyên gia có tâm - có tầm - có tài...

Chiều 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập Trường Đại học Y Hà Nội (1902-2022) và 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (1982-2022).

Cùng dự Lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Chủ nhiệm Uỷ ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế và nguyên lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; đông đảo các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội.

Thủ tướng: Sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội trở thành Đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Cờ Thi đua của Chính phủ tặng Trường Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: Nhật Bắc)

Phát huy tốt vai trò là trung tâm đào tạo và nghiên cứu y khoa hàng đầu của Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, có hai nghề luôn được xã hội coi trọng gọi bằng thầy, đó là thầy thuốc và thầy giáo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính:
Các thầy, cô Trường Đại học Y Hà Nội là những người đặc biệt, mang trong mình sứ mệnh của cả hai người thầy, vừa là thầy thuốc vừa là thầy giáo. Đây là niềm tự hào, nhưng cũng đầy trách nhiệm, vất vả của các thầy, cô và cán bộ ở ngôi trường danh giá, giàu truyền thống lịch sử này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ, với bề dày truyền thống, trường luôn khẳng định vị thế của trường đại học lớn đi đầu trong công tác đào tạo, truyền cảm hứng, tạo động lực cho nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Y tế với hàng chục nghìn tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ và cử nhân y khoa.

Trong đó, nhiều tên tuổi nổi tiếng trong nước và quốc tế như các Giáo sư: Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung, Đặng Văn Ngữ; BS Phạm Ngọc Thạch, BS Đặng Thùy Trâm…

Thủ tướng: Sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội trở thành Đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội (Ảnh: Trần Minh)

Nơi đây đã đào tạo nên những người sáng lập ra các chuyên ngành y học hiện đại của Việt Nam như: Y học lâm sàng, y học cơ sở, y học dự phòng… Trường còn là hạt nhân, nơi khởi nguồn để xây dựng nhiều trường đại học y dược trong cả nước như Đại học Y Dược Hải Phòng, Địa học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh…

Theo Thủ tướng, trong những năm qua, trường đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học cũng như phương pháp quản trị đại học.

Nhấn mạnh hiện nay nhu cầu về y tế, chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh mới, Thủ tướng nêu rõ bối cảnh trên đặt ra cho ngành Y tế nói chung và Trường Đại học Y Hà Nội nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang.

Thầy và trò nhà trường cần quyết tâm cao hơn, nỗ lực nhiều hơn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn để phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu y khoa hàng đầu của đất nước và khu vực, không chỉ đào tạo sinh viên trong nước mà cả sinh viên quốc tế; không chỉ ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ ở tầm quốc gia mà cả khu vực và quốc tế; không chỉ phục vụ người dân trong nước mà cả nước ngoài.

Thủ tướng: Sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội trở thành Đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm Phòng truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: Trần Minh)

Thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội không ngừng trau dồi để trở thành những chuyên gia có tâm - có tầm - có tài

Thủ tướng cũng bày tỏ đồng tình với sứ mạng, tầm nhìn "Không ngừng phấn đấu tạo ra các sản phẩm đào tạo, khoa học công nghệ và dịch vụ y tế tinh hoa, xứng đáng với truyền thống lịch sử hơn một thế kỷ phụng sự dân tộc; là đại học nghiên cứu ngang tầm với các trường đại học y khoa hàng đầu ở châu Á" và triết lý giáo dục "Đổi mới, sáng tạo và hội nhập" của Trường Đại học Y Hà Nội. Nhắn nhủ thầy và trò nhà trường phải thấm nhuần mục tiêu, quan điểm này, Thủ tướng yêu cầu trường tập trung triển khai tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là:

Luôn đề cao và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "Thầy thuốc như mẹ hiền" và lời thề Hippocrates. Không ngừng cải tiến chương trình, phương pháp giảng dạy, đào tạo gắn với thực hành, đổi mới sáng tạo.

Phát huy tốt vai trò là trung tâm đào tạo và nghiên cứu y khoa hàng đầu của Việt Nam trong các mũi nhọn y học hiện đại; các nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe cộng đồng; trong đào tạo nguồn nhân lực y tế ở các cấp độ khác nhau, từ bậc học hàn lâm cho đến nâng cao trình độ, kỹ năng cho các bác sĩ vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

Thủ tướng: Sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội trở thành Đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên - Ảnh 5.

Thủ tướng Chính phủ chụp ảnh lưu niệm cùng một số đại biểu dự Lễ kỷ niệm (Ảnh: Trần Minh)

Đẩy mạnh tự chủ đại học, sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội trở thành đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên. Có chiến lược đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức của đội ngũ giảng viên. Chú trọng xây dựng các chương trình đào tạo y bác sĩ chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Tổng kết mô hình viện-trường; tiếp tục mở rộng hệ thống bệnh viện thực hành phù hợp, phục vụ công tác khám chữa bệnh và tăng cường năng lực đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Đẩy mạnh hợp tác công-tư và huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội. Có giải pháp xây dựng, phát triển thương hiệu "Đại học Y Hà Nội".

Tiếp tục xây dựng các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu tầm quốc gia phục vụ mục tiêu chiến lược của ngành y tế. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng; tăng cường ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại. Phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế, địa phương trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn và tăng cường hợp tác, hội nhập quốc tế.

Thủ tướng: Sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội trở thành Đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên - Ảnh 6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và nhiều cán bộ thăm Phòng truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: Trần Minh)

Đồng thời, tăng cường củng cố và vun đắp khối đại đoàn kết, thống nhất; xây dựng Đảng bộ nhà trường trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và đảng viên.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn các học viên, sinh viên cần nỗ lực học tập, chủ động nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng; chú trọng tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, không ngừng trau dồi bản thân để trở thành những chuyên gia có tâm - có tầm - có tài để xứng đáng với niềm tự hào được đào tạo tại Trường Đại học Y Hà Nội và biết ơn: "Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy - Nghĩ sao cho bõ những ngày ước mong", đóng góp tích cực cho ngành y tế nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung. "Các bạn chính là tương lai của ngành y tế nước nhà"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập, bảo đảm ngày càng tốt hơn các điều kiện cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu của nhà trường.

Thủ tướng tin tưởng rằng, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, luôn đoàn kết, nhất trí, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra và luôn là ngọn cờ đầu trong đào tạo, nghiên cứu y học cho đất nước.

Trường Đại học Y Hà Nội sẽ mãi là biểu tượng đẹp của trí tuệ, của sự cống hiến, tận tâm, của đạo đức và lòng nhân ái, của trách nhiệm với cộng đồng và mang sứ mệnh đó phục vụ việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Thủ tướng: Sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội trở thành Đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên - Ảnh 7.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Trần Minh)

Trong lời phát biểu đáp từ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, để Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục xứng đáng là trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực y học, kính đề nghị Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ ngành dành sự quan tâm đặc biệt đến Trường Đại học Y Hà Nội - cơ sở đào tạo hàng đầu, tiên phong trong các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực Y tế Việt Nam.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ và các vị đại biểu khách quý có mặt trong buổi lễ trọng thể này.

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời chúc toàn thể các thầy, cô giáo, các cán bộ, viên chức trong toàn trường, các em học viên, sinh viên phát huy niềm vinh dự, tự hào của một trường đại học với bề dày lịch sử lâu đời nhất để giảng dạy, học tập tốt hơn, tiếp tục vun đắp cho truyền thống hào hùng của Trường Đại học Y Hà Nội.

Trường Đại học Y Hà Nội gắn bó với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và cống hiến cho y học Việt Nam

Ôn lại truyền thống của ngôi trường có lịch sử lâu đời trong nền giáo dục nước ta, GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập năm 1902, với tên gọi Trường Y Đông Dương do nhà bác học Yersin làm hiệu trưởng.

Từ những ngày đầu thành lập, nhà trường luôn không ngừng phấn đấu vì sức khỏe con người, thông qua những nỗ lực vươn tới đỉnh cao trong đào tạo nguồn nhân lực y tế, trong khoa học - công nghệ và cung cấp chuyên gia cao cấp cho ngành Y tế. Trong mọi giai đoạn là sự gắn bó cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam và cống hiến cho y học Việt Nam.

Trước tiên, trường là cái nôi của những người sáng lập ra các chuyên ngành y học hiện đại Việt Nam từ y học lâm sàng, y học cơ sở đến y học dự phòng trong dân y cũng như trong quân y.

Giai đoạn khó khăn khốc liệt của chiến tranh, nơi nào có dân, có bộ đội, có Mặt trận là nơi đó có mặt những học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý của nhà trường. Máu của thầy, trò Trường Đại học Y Hà Nội cũng góp phần tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc.

Nhiều giáo sư, cán bộ của nhà trường đã có đóng góp quan trọng xây dựng nền y học nước nhà, làm rạng rỡ nền y học Việt Nam trên thế giới. Nhiều công trình nghiên cứu, thành tựu vì người bệnh của trường được thế giới công nhận; nhiều cán bộ của nhà trường được Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý, Anh hùng Lao động, Nhà giáo nhân dân...

Trên chặng đường đổi mới, Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò trường trọng điểm quốc gia trong các mũi nhọn y học hiện đại của y tế quốc gia; các nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe cộng đồng; đào tạo nguồn lực cho ngành Y tế Việt Nam từ bậc học hàn lâm cho đến nâng cao kỹ năng cho các bác sĩ vùng sâu, vùng xa...

Theo GS.TS Tạ Thành Văn: Một điều thật đáng tự hào, trong số 15 giáo sư đầu tiên của đất nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì có tới 12 giáo sư là ngành y và đều là của Trường Đại học Y Hà Nội.

Thủ tướng: Sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội trở thành Đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên - Ảnh 8.

GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội ôn lại truyền thống lịch sử của nhà trường (Ảnh: Trần Minh)

"Hôm nay, sứ mạng của trường đã được khẳng định. Trọng trách của chúng ta phải cùng nhau đoàn kết hơn nữa để hoàn thành sứ mạng thiêng liêng đó. Tất cả đều phải được thể hiện qua những hành động và việc làm cụ thể với phương châm: nhận thức đúng và hành động đúng"- GS.TS. Tạ Thành Văn nói.

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cũng cho biết, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho dù nhỏ bé, song là nơi "Tri thức hội tụ cùng y đức" đã thực sự chiếm được niềm tin của người dân không chỉ ở khu vực Hà Nội mà còn ở các tỉnh xa.

Trường Đại học Y Hà Nội cần có nhiều bệnh viện hơn thế phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe nhân dân, phù hợp với thực tiễn trên thế giới là bệnh viện của trường đại học y bao giờ cũng là bệnh viện to nhất, hiện đại nhất và công nghệ cao nhất ở mỗi quốc gia...

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: 'Các Thầy, Cô giáo là những nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp đổi mới đào tạo nhân lực y tế'Bộ trưởng Đào Hồng Lan: "Các Thầy, Cô giáo là những nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp đổi mới đào tạo nhân lực y tế"

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Ngành Y tế luôn trân trọng và biết ơn sâu sắc các Thầy giáo, Cô giáo, luôn ghi nhận những thành tích, những đóng góp lớn lao của các cơ sở đào tạo nhân lực y tế đối với sự phát triển ngành Y tế nói chung và hệ thống đào tạo nhân lực y tế nói riêng.


Thái Bình
Ý kiến của bạn