Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

21-06-2017 9:46 AM | Quốc tế

SKĐS - Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Vui mừng gặp lại cựu Ngoại trưởng John Kerry, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn bằng uy tín của mình, ông John Kerry tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp hơn.

Ông John Kerry chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chuyến thăm Hoa Kỳ rất thành công, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương. Ông John Kerry thông báo với Thủ tướng vừa có cuộc trao đổi rất hiệu quả với Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, nhất là trong vấn đề chính sách.

Bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ việc thành lập Đại học Fulbright Việt Nam, ông John Kerry tin tưởng trường sẽ đóng góp quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam; đồng thời hy vọng Đại học Fulbright đóng góp vào vấn đề phát triển năng lượng, an ninh mạng tại Việt Nam, trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Tán thành với ý kiến của ông John Kerry, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Đại học Fulbright có thể góp phần đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam với sự tham gia giảng dạy của nhiều chuyên gia nổi tiếng. Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến trường và mong muốn trường nhanh chóng hoàn thiện cơ sở vật chất và tuyển sinh.

Thủ tướng cũng đề nghị ông John Kerry đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước, trong đó thông tin rõ với chính quyền Hoa Kỳ về việc Việt Nam và Hoa Kỳ không có sự đối đầu về thương mại. Thay vào đó hai bên có nhiều cơ hội hỗ trợ nhau, hợp tác cùng phát triển. Việt Nam đã ký kết hợp tác thương mại, mua sắm thiết bị và sử dụng các dịch vụ của Hoa Kỳ và mong muốn Hoa Kỳ mở cửa cho hàng hóa nông sản của Việt Nam.

Nêu rõ Việt Nam là nước chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ và cá nhân ông John Kerry hỗ trợ Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là tại những tỉnh chịu tác động nặng nề ở vùng ĐBSCL. Việt Nam cũng mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học công nghệ và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng, ông John Kerry cho biết sẽ có những hành động cụ thể để góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại song phương trong thời gian tới.

Ông John Kerry cũng đề xuất với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có việc phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và mong muốn Việt Nam có chính sách thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Ông cho biết đã trao đổi với Ngân hàng Thế giới và một số định chế tài chính quốc tế và họ sẵn sàng đầu tư vốn để giúp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đối với ý kiến của ông John Kerry về phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, trong đó có điều chỉnh giá điện năng lượng mặt trời. Việt Nam có tiềm năng lớn về điện gió, điện mặt trời và mong muốn các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Thủ tướng cũng vui mừng nhắc lại thông tin của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN là phần lớn doanh nghiệp Hoa Kỳ đều muốn mở rộng hoạt động và đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Hoa Kỳ.


NV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH