Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm châu Âu và dự Hội nghị ASEM 12

Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12, thăm làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và thăm chính thức Vương quốc Bỉ theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Vương quốc Bỉ Charles Michel.

 

Chuyến thăm diễn ra trong thời gian 4 ngày, từ 16-19/10.  Tháp tùng Thủ tướng gồm có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và lãnh đạo một số bộ, ban, ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã tiến hành hội đàm. Tại cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm, hai Thủ tướng cuộc hội đàm thành công tốt đẹp và hai bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Hai bên nhất trí cho đây là thời điểm quan trọng để thông qua các thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ, doanh nghiệp hai nước.

Hai bên cũng thảo luận nhiều vấn đề quan trọng để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Bỉ; thảo luận về hợp tác giáo dục - đào tạo và trao đổi hợp tác trong lĩnh vực này. Hai bên cũng đã thảo luận về thúc đẩy EVFTA và Bỉ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Hai bên ủng hộ những nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thịnh vượng và thượng tôn pháp luật; khẳng định vai trò tích cực của ASEAN trong thúc đẩy hợp tác quốc tế trong đó có hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không trên biển cũng như giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982. Hai bên tái khẳng định ủng hộ nỗ lực của ASEAN và của Trung Quốc trong việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) và sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong bối cảnh trước thềm Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 12 (tại Bruxelles, từ 18-19/10/2018), hai Thủ tướng tái khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trong hợp tác tại ASEM.

PV

(theo TTXVN)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT