DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần chuẩn bị kế hoạch 2019 căn cơ, rõ nét
H. Phong - 06:00 05/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018, đánh giá chung về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng qua, Thủ tướng cho rằng, tình hình chuyển biến tích cực, kết quả tốt hơn cùng kỳ năm trước.

Điều này càng củng cố thêm dự báo sẽ vượt và đạt toàn bộ các chỉ tiêu mà Quốc hội giao năm 2018. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cảnh báo, nếu chủ quan thì có thể không đạt được chỉ tiêu.

Nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm

Bên cạnh thực hiện kế hoạch năm 2018, Thủ tướng nêu rõ cũng cần chuẩn bị cho kế hoạch 2019 một cách căn cơ, rõ nét hơn. Điều này đòi hỏi các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành nỗ lực, sáng tạo hơn nữa, thực hiện hiệu quả hơn nữa các mục tiêu đề ra. Nhấn mạnh công tác thể chế, Thủ tướng cũng đề cập đến việc xây dựng Nghị định thực hiện Luật An ninh mạng một cách công khai, minh bạch, lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, thậm chí mời một số cơ quan, tổ chức có liên quan để đóng góp ý kiến. Bên cạnh đó là một số văn bản quy phạm pháp luật khác cần triển khai, điều chỉnh thuộc các ngành giáo dục, y tế, ngân hàng...

Về nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm, Thủ tướng nêu rõ tiếp tục nhất quán ưu tiên mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Do đó, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, các bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả thị trường thế giới và trong nước để kiểm soát lạm phát, điều tiết phù hợp các chính sách tiền tệ, tín dụng, tài khóa. Hết sức lưu ý điều hành giá xăng dầu, giá điện, dịch vụ giáo dục, y tế. Bảo đảm tốt cung ứng hàng hóa, bình ổn giá, không để sốt, khan hàng trong dịp cuối năm, dịp Tết Nguyên đán. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, xây dựng kế hoạch, đề ra nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình cụ thể để nâng cao xếp hạng năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh, cụ thể đến từng chỉ tiêu, đặc biệt tiêu chí, nhóm chỉ tiêu Việt Nam xếp hạng thấp, có nguy cơ tụt hậu.

Kết quả tín nhiệm thôi thúc Chính phủ làm việc tốt hơn

Thủ tướng cho biết, vừa qua, Quốc hội đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các thành viên Chính phủ và kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này cao hơn so với lần trước. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, kết quả thấp hay cao đều thôi thúc Chính phủ làm việc tốt hơn, đề cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, trước Quốc hội, đặc biệt là phát huy ưu điểm, nhanh chóng khắc phục tồn tại để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Điều quan trọng với Chính phủ là như 5 ngón tay trên 1 bàn tay, chụm lại, đoàn kết để phát triển đất nước trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn.

Về giáo dục và đào tạo với nhiều vấn đề xảy ra thời gian qua, Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động trao đổi, mở rộng đối thoại, tạo đồng thuận xã hội liên quan đến đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng đội ngũ xây dựng chính sách, rà soát kỹ ngay từ khi xây dựng dự thảo văn bản, không để xảy ra sai sót như vừa qua. Đối với báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Thủ tướng đề nghị thực hiện tốt chủ trương của Trung ương, Quốc hội, khắc phục tốt các tồn tại, bất cập, không để bất ngờ, khó khăn cho việc ôn thi của học sinh; không để xảy ra sự cố trong các khâu ra đề, chấm thi, vi phạm quy chế thi...

Tại phiên họp này, Thủ tướng đã trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ TT&TT với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

H. Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm