DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng: Tháo gỡ mọi khó khăn, lập tổ hành động để thúc đẩy sản xuất bằng được vắc xin phòng COVID-19 nhanh nhất
Thái Bình - 17:15 26/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tháo gỡ ngay mọi khó khăn, vướng mắc về thủ tục, quy trình, nghiên cứu lập tổ hành động với người đứng đầu có đủ thẩm quyền để thúc đẩy sản xuất bằng được vắc xin phòng chống COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Sáng 26/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm và làm việc với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen tại khu công nghệ cao TPHCM - đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin Nanocovax phòng chống COVID-19.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đề nghị Công ty và các bộ liên quan báo cáo cụ thể, làm rõ các vấn đề về công nghệ, nguyên liệu, năng lực sản xuất, hiệu quả so sánh với các loại vắc xin khác, giá thành sản phẩm vắc xin Nanocovax đang được thử nghiệm.

Trong cuộc điện đàm cách đây ít ngày, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới đã chia sẻ với Thủ tướng thông tin về tình trạng khan hiếm vắc xin trên toàn cầu có thể kéo dài đến tháng 9. Lý do là việc tiếp cận các nguồn vắc xin chưa bình đẳng, các nước sản xuất được vắc xin và có thể cung ứng đang ưu tiên cho nước họ, hoặc ưu tiên cho các nước khẩn cấp hơn, còn Việt Nam nhìn trên bình diện toàn quốc vẫn cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh.

Thủ tướng nêu rõ, chiến lược vắc xin của Việt Nam bao gồm việc mua vắc xin nhiều nhất, nhanh nhất có thể; đẩy nhanh chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và tổ chức tiêm vắc xin thần tốc, hiệu quả nhất. Trong đó, quan trọng nhất là làm sao có được vắc xin.  "Vắc xin có tính chất quyết định, nước nào tiêm được vắc xin thì sẽ đưa cuộc sống trở lại bình thường"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, sản xuất vắc xin trong nước đòi hỏi quá trình xây dựng nền tảng lâu dài, đầu tư về con người, cơ sở vật chất và công nghệ.

Để có được vắc xin phải tiếp cận bằng nhiều hướng, nhưng sản xuất được vắc xin trong nước sẽ giúp giảm giá thành vận chuyển và quan trọng nhất là chúng ta sẽ giành được thế hoàn toàn chủ động. Theo đề nghị của Thủ tướng, Tổ chức y tế thế giới đã đồng ý cử đoàn chuyên gia hỗ trợ Việt Nam sản xuất vắc xin phòng chống COVID-19.

NB26

Thủ tướng nghe lãnh đạo công ty giới thiệu về các cải tiến công nghệ . Ảnh: VGP/Nhật Bắc

"Quan điểm của Bộ Y tế là tạo điều kiện tối đa để thúc đẩy quá trình thử nghiệm nhưng phải bảo đảm an toàn cho sinh mạng của con người"

Ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen cho biết, Công ty đang thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax giai đoạn 3 (gồm 3a và 3b) trên 13.000 tình nguyện viên và sắp tới sẽ tiêm thử nghiệm giai đoạn 3c trên 1 triệu người, đây là một trong những nghiên cứu có quy mô lớn nhất trên thế giới về vắc xin.

Công suất sản xuất hiện tại của Công ty đạt khoảng 8 đến 12 triệu liều mỗi tháng và tới tháng 9 có thể lên tới 30 đến 50 triệu liều mỗi tháng. Trước yêu cầu tiêm chủng quy mô lớn trên cả nước, Công ty đã tiến hành nhiều cải tiến công nghệ, như đóng lọ vắc xin có sẵn kim tiêm, thuận tiện và nhanh chóng hơn nhiều khi tiêm. 

Đáng chú ý, Công ty cho biết đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới và thời gian tới, tổ chức này sẽ xem xét đưa Nanocovax vào chương trình COVAX nếu đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, hàng chục quốc gia đã ký biên bản ghi nhớ đề nghị hợp tác, chuyển giao công nghệ, phân phối vắc xin của Công ty. 

Lãnh đạo công ty khẳng định, yêu cầu quan trọng nhất với vắc xin Nanocovax là phải an toàn, sinh miễn dịch tốt. Vắc xin này có giá thành khoảng 120.000 đồng mỗi liều và giá này không thay đổi. Công ty đề nghị Bộ Y tế bám sát, cử đội đặc nhiệm để hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính liên quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết công nghệ sản xuất của Nanogen đang làm là cơ bản tốt, tất nhiên cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Trước đề nghị của Công ty, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định sẽ cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, chỉ tập trung vào giải quyết các vấn đề chuyên môn.

Theo thông lệ quốc tế, tất cả vắc xin phòng COVID-19 trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp đều phải tuân thủ thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn, đảm bảo 3 yếu tố: An toàn, sinh miễn dịch và quan trọng nhất là hiệu quả bảo vệ. Bộ đã đề nghị Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia cho triển khai thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 3 theo phương thức gối đầu lên giai đoạn 2.

"Quan điểm của Bộ Y tế là tạo điều kiện tối đa để thúc đẩy quá trình thử nghiệm nhưng phải bảo đảm an toàn cho sinh mạng của con người", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Cũng theo Bộ trưởng, việc tham gia, đồng hành của Tổ chức y tế thế giới trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất  vắc xin sẽ giúp thúc đẩy nhanh hơn quá trình này, đồng thời bảo đảm tính khách quan, cơ sở khoa học chắc chắn hơn  khi cấp phép, sử dụng.

Chủ động vắc xin để tiêm miễn phí cho toàn dân

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng hoan nghênh Công ty Nanogen đã chủ động, mạnh dạn, đầu tư nghiêm túc, bài bản cho việc nghiên cứu, sản xuất  vắc xin COVID-19, đi thẳng vào vấn đề mà đất nước, nhân dân đang cần. Việc nghiên cứu, sản xuất phải tuân thủ các quy trình, quy định chặt chẽ, bảo đảm an toàn, có hiệu quả trong ngăn chặn dịch bệnh với chi phí cạnh tranh, chấp nhận được để người dân ủng hộ. Tinh thần là phải đẩy nhanh hơn quy trình thử nghiệm lâm sàng.

Công ty đã sẵn sàng, chủ động được kinh phí, các bộ ngành phải tập trung tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến tài chính, quy trình, thủ tục. Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ là cắt giảm tối đa các quy trình, thủ tục cản trở việc nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc xin.

Cùng với đó, hoàn thiện các quy định, cơ chế, chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp, phù hợp với yêu cầu cấp bách hiện nay, nhất là về thử nghiệm lâm sàng. Các bộ, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung và nhất là ưu tiên, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp liên quan tới phòng chống dịch bệnh, sản xuất vắc xin. Các cơ quan cần có kế hoạch, lộ trình làm việc với WHO để làm sao sớm nhất đáp ứng nhu cầu vắc xin, có được  vắc xin nhanh nhất có thể.

nhat bac

Thủ tướng nói chuyện với Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ sinh học dược Nanogen. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước đề nghị của Công ty Nanogen, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lập tổ hành động (task force) hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vắc xin do một đồng chí có đủ thẩm quyền để phụ trách, có thể là Bộ trưởng hoặc Phó Thủ tướng để thúc đẩy  vắc xin sản xuất trong nước nhanh nhất, sớm nhất có thể, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu chủ động vắc xin để tiêm miễn phí cho toàn dân, không chỉ trong năm nay mà trong những năm tới, đây là  nhiệm vụ chiến lược vừa trước mắt, vừa lâu dài. Về phía công ty, Thủ tướng đề nghị xử lý hài hòa lợi ích giữa người dân, nhà nước và doanh nghiệp.

Việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất tại TPHCM đã cho thấy cả những điểm mạnh và điểm yếu, phải tổng kết, đúc rút kinh nghiệm, trên tinh thần bám sát thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo.

Thời gian tới, Thủ tướng sẽ tổ chức các buổi làm việc với các cơ sở chuyển giao, nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc xin, các nhà khoa học, nhà quản lý, tiếp tục giải quyết các ách tắc, vướng mắc, thúc đẩy hoạt động này theo hướng tổng thể, bài bản, chiến lược hơn. 

Thái Bình

Tin liên quan
Thủ tướng đề nghị WHO ủng hộ Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vắc xin
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ đề nghị WHO ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất vắc xin cho khu vực Tây Thái Bình Dương.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long là Trưởng Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc
SKĐS - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản làm Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo; 9 phó trưởng ban là các đồng chí lãnh đạo các Bộ: Y tế, Công an, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam và Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần...
Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định quyết tâm cao nhất trong chuyển giao công nghệ, nghiên cứu và sản xuất vắc xin COVID-19 càng sớm càng tốt, chậm nhất tới tháng 6/2022 phải có vắc xin sản xuất trong nước.
Tăng tốc, hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nano Covax trong tháng 8/2021
SKĐS - Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia luôn đồng hành cùng quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng COVID-19 Nano Covax. Quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 cố gắng hoàn thành trong tháng 8/2021.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm