Hà Nội

Thủ tướng kiểm tra đột xuất điểm dịch COVID-19 "nóng nhất" Hà Nội

01-09-2021 7:00 AM | Thời sự

SKĐS - Chiều 31/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân – Hà Nội).

Thủ tướng Chính phủ thị sát BV tuyến cuối điều trị người bệnh COVID-19 tại Hà Nội Thủ tướng Chính phủ thị sát BV tuyến cuối điều trị người bệnh COVID-19 tại Hà Nội

SKĐS - Chiều 31/8, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khánh thành BV điều trị người bệnh COVID-19 tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thị sát và kiểm tra Bệnh viện trước khi chính thức tiếp đón bệnh nhân từ ngày 1/9.

Thiết lập ngay trạm Y tế lưu động tại phường Thanh Xuân Trung

Ngay sau khi kiểm tra Bệnh viện Điều trị người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y trên địa bàn quận Hoàng Mai, Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại điểm dịch lớn nhất Hà Nội thuộc địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân – Hà Nội).

Tại đây, Thủ tướng trực tiếp trao đổi, nắm tình hình với nhiều người dân, trong đó có cả một shipper đang vận chuyển hàng trên đường. Thủ tướng tới kiểm tra 4 cửa hàng bán hàng thiết yếu vẫn được phép mở cửa trên đường Nguyễn Tuân và 1 cửa hàng điện thoại di động trên đường Nguyễn Trãi. Thủ tướng trao đổi kỹ lưỡng với những người này về công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch, như thực hiện giãn cách 2 mét giữa người bán với người mua, đeo khẩu trang, xịt sát khuẩn, tiêm chủng vaccine, yêu cầu khách hàng phải quét QR code để khai báo y tế…  

Thủ tướng kiểm tra đột xuất điểm dịch COVID-19 "nóng nhất" Hà Nội - Ảnh 2.

Thủ tướng kiểm tra giấy đi đường của người dân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng hỏi cặn kẽ về cách thức giao hàng hóa, thậm chí cách thức thu tiền của khách thế nào để bảo đảm an toàn. Với shipper gặp trên đường Nguyễn Trãi, Thủ tướng tận tay trực tiếp xem giấy đi đường, giấy chứng nhận tiêm vaccine, xịt khuẩn tay…

Tại chốt kiểm soát thuộc nút giao Nguyễn Trãi – Nguyễn Tuân, Thủ tướng đã động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ tại đây và tìm hiểu thực tế kiểm soát người dân đi lại trên đường. Nghe đề xuất của các lực lượng đang ngày đêm chống dịch, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBDN TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế lưu tâm việc tiêm vaccine cho những người làm việc tại các chốt kiểm soát như cựu chiến binh, phụ nữ, dân phòng… Đồng thời, nghiên cứu thêm các chính sách về phụ cấp hỗ trợ, cung cấp trang thiết bị bảo hộ, nước uống cho các chốt kiểm soát.

Thủ tướng kiểm tra đột xuất điểm dịch COVID-19 "nóng nhất" Hà Nội - Ảnh 3.

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một cửa hàng trên phố Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiếp đó, người đứng đầu Chính phủ tới "điểm nóng" ngõ 328-330 Nguyễn Trãi, đây là "ổ dịch" lớn nhất, nóng nhất tại Hà Nội trong những ngày vừa qua. Tới nay, khu vực này đã phát hiện 313 ca F0 trên tổng số khoảng 1.800 người dân.

Sau khi nghe báo cáo và chứng kiến bản đồ dịch, Thủ tướng yêu cầu phải làm ngay 2 việc là di dời bớt dân ra khỏi khu vực có mật độ quá đông và thiết lập ngay trạm y tế lưu động.

"Phường chưa triển khai đến nơi đến chốn tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là lấy xã phường làm "pháo đài". Thành phố triển khai các cơ sở điều trị nhưng cấp xã, phường cũng phải triển khai để giảm tải cho hệ thống y tế cấp trên. Hiện năng lực điều trị của thành phố đủ nhưng phải dự trù những tình huống xấu hơn nếu tình hình  thay đổi", Thủ tướng yêu cầu.

Bất ngờ khi trụ sở vắng người trực

Cuối giờ chiều, Thủ tướng có mặt tại UBND phường Thanh Xuân Trung để kiểm tra công tác ứng trực phòng, chống dịch nhưng khá bất ngờ khi vắng người trực. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo phường trình quyết định thành lập và quy chế làm việc của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, mãi sau hơn 30 phút, quyết định được cán bộ phường tìm thấy. Tuy nhiên, theo quyết định này, Trưởng Ban chỉ đạo lại là Chủ tịch UBND phường, trong khi theo chỉ đạo của lãnh đạo chủ chốt và các công điện của Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo phải do đồng chí Bí thư cấp ủy đảm nhận.

Chủ tịch phường cho biết đồng chí Bí thư vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ khác trên quận. Khi được biết việc điều động đã diễn ra cách đây hơn 1 tháng, ngay lập tức Thủ tướng phê bình lãnh đạo quận ủy vì chậm trễ trong việc kiện toàn nhân sự cho phường.

Thủ tướng kiểm tra đột xuất điểm dịch COVID-19 "nóng nhất" Hà Nội - Ảnh 4.

Thủ tướng trao đổi với lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát của phường ở ngã 3 Nguyễn Trãi – Nguyễn Tuân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

"Cả tháng rồi chưa kiện toàn bí thư phường, khuyết điểm này thuộc về quận Thanh Xuân. Phường là "vùng đỏ" rồi, trong lúc nước sôi lửa bỏng này phải kiện toàn ngay để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đáp ứng yêu cầu chống dịch, chăm lo cho dân", Thủ tướng nghiêm khắc phê bình lãnh đạo địa phương.

Thủ tướng tiếp tục đặt các câu hỏi để kiểm tra lãnh đạo phường đã nhận được các Công điện mới của Thủ tướng chưa, nắm vững tới đâu các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, Chủ tịch phường trả lời lúng túng. 

"Tôi đã yêu cầu phổ biến các Công điện 1099 ngày 22/8, Công điện 1102 ngày 23/8 của Thủ tướng tới tận phường xã. Câu trả lời cho thấy không nắm vững tư tưởng chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, của Thủ tướng, nên điều hành công việc còn lúng túng", Thủ tướng nêu rõ.

Người dân vẫn ra đường đông

Chiều muộn cùng ngày, tại trụ sở UBND phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng đã chủ trì làm việc trực tuyến với Sở Chỉ huy phòng chống COVID-19 của thành phố, kết nối với điểm cầu UBND thành phố, các quận huyện và toàn bộ 579 xã, phường, thị trấn của Hà Nội.

Nhận xét khu vực ngõ 328-330 Nguyễn Trãi là "chảo lửa", Bí thư Quận ủy Thanh Xuân cho biết quận đã cách ly nghiêm ngặt người với người, nhà với nhà, tiến hành xét nghiệm kịp thời trên diện rộng, bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, sau đó tiếp tục truy vết. Đồng thời, bảo đảm đời sống nhân dân bằng các biện pháp như cung cấp các túi thực phẩm, đi chợ giúp dân, liên hệ với các huyện ngoại thành để vừa cung ứng thực phẩm cho người dân, vừa giúp tiêu thụ nông sản cho nông dân…

Thủ tướng kiểm tra đột xuất điểm dịch COVID-19 "nóng nhất" Hà Nội - Ảnh 5.

Thủ tướng kiểm tra tình hình tại ngõ 328 đường Nguyễn Trãi, ổ dịch nóng nhất tại Hà Nội thời gian qua - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Kết quả đợt xét nghiệm lần thứ 3 cho 1.300 người dân trong khu vực trưa 31/8 cho thấy có 16 mẫu dương tính, tích cực hơn so với các lần trước. Bí thư Quận ủy cũng cho hay, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh hết sức sâu sát, quyết liệt chỉ đạo xử lý điểm nóng dịch bệnh này, vừa kiểm tra trực tiếp nhiều lần, vừa liên tục gọi điện chỉ đạo.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đều hết sức sát sao với công việc phòng chống dịch tại xã phường. Cũng với tinh thần đó, Thủ tướng về tận phường "nóng nhất" của Hà Nội về dịch bệnh, gặp người dân ngay tại cơ sở. Tinh thần là đi không báo trước, không theo kế hoạch để tận mắt thấy tình hình thực tế, đến với nhân dân và sống với nhân dân. Phải xuống tận khu dân cư, xuống với dân thì mới hiểu hết được thực tiễn cuộc sống trong lúc người dân Thủ đô đang gồng mình lên chống dịch.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, qua kiểm tra thực tế vẫn còn một số bất cập như: người dân vẫn ra đường đông; nếu tình hình dịch phức tạp hơn, diễn biến xấu hơn như một số địa phương phía Nam thì có thể bị động, lúng túng.

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ ra một số việc "không được" tại phường Thanh Xuân Trung, cụ thể là qua một tháng vẫn chưa kiện toàn được nhân sự bí thư phường. Phường đã có Ban chỉ đạo nhưng chưa có quy chế làm việc. Cuối cùng, không có đủ người trực tại trụ sở, đoàn công tác đến thì "chạy lên chạy xuống" tìm người.

Chặn đứng, không để dịch lây lan ra "vùng xanh"

Họp trực tuyến với lãnh đạo  579 xã phường, thị trấn của Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các văn bản của Trung ương, nhất là các Công điện, chỉ đạo gần đây của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rất rõ các công việc cần triển khai. Thủ tướng nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ các xã phường cần chú ý trong công tác phòng chống dịch.

Trong đó có nội dung, phòng dịch vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, nhất là khi chưa có đủ vaccine để tiêm cho phần lớn dân số; Khi thực hiện giãn cách xã hội thì phải làm quyết liệt, chặt chẽ, nghiêm ngặt tại xã, phường; phải tổ chức xét nghiệm thần tốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Cần thu dung, phân loại, chăm sóc, điều trị F0 nhanh nhất có thể; Đảm bảo an sinh xã hội, không để ai thiếu ăn thiếu mặc.

Thủ tướng kiểm tra đột xuất điểm dịch COVID-19 "nóng nhất" Hà Nội - Ảnh 7.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Thành phố Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, uốn nắn, điều chỉnh các bất cập, hạn chế, đồng thời giúp đỡ xã, phường, thị trấn về nguồn lực con người và vật chất - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng yêu cầu tiêm vaccine kịp thời, khoa học, hiệu quả, an toàn; đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, an dân; Chủ động một số nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" ở mức cao hơn; Tăng cường thông tin tuyên truyền đảm bảo thống nhất, kịp thời, chính xác.

Thủ tướng lưu ý Hà Nội không để dịch bùng phát ra "vùng xanh" và vùng nông thôn, do đây là khu vực mà năng lực y tế còn hạn chế, cũng là nơi có thế mạnh về sản xuất lương thực, thực phẩm trong bất cứ lúc nào. Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, công tác phòng chống dịch là chưa có tiền lệ, cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm, kịp thời bổ sung, hoàn thiện phù hợp với tình hình, nếu cần thì thí điểm, mở rộng dần, không cầu toàn không nóng vội.

Bày tỏ tin tưởng Hà Nội sẽ thực hiện được mục tiêu chống dịch thành công và phát triển kinh tế - xã hội, người đứng đầu Chính phủ một lần nữa yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, làm tốt công tác phòng dịch, triển khai hiệu quả chiến lược vaccine và thuốc điều trị.

Tình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tếTình hình dịch COVID-19: Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế

SKĐS - Nội dung tình hình dịch COVID-19 dưới đây là số liệu chính thức, mới nhất theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cập nhật mỗi buổi tối hàng ngày trên Báo Sức khỏe & Đời sống.


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn