DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng: Không để người dân vùng bão lũ lâm vào cảnh màn trời chiếu đất
Nguyễn Hoàng - 05:44 02/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thủ tướng đồng ý đề xuất bổ sung gạo hỗ trợ cho các tỉnh, lưu ý gạo phải đưa đến dân, đúng đối tượng; đồng thời nhất trí hỗ trợ thêm kinh phí cho các địa phương khắc phục hậu quả bão lũ, trong đó có khoản hỗ trợ nhà sập, hư hỏng nặng cho người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại cuộc làm việc với các địa phương miền Trung về công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn vào chiều 1/11, tại tỉnh Quảng Nam.

Kết luận buổi làm việc, chia sẻ với những mất mát to lớn về người và tài sản của nhân dân miền Trung, Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước tin tưởng người dân miền Trung anh hùng sẽ vượt qua khó khăn, mất mát để vươn lên. Thủ tướng cho rằng, với bão lũ nhiều đời nay thì người dân miền Trung cũng phải thích ứng, sẵn sàng để sống chung với bão lũ, thiên tai bất thường.

Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Với địa hình, địa chất, từ ngàn đời nay, miền Trung cần học cách sống chung với bão lũ, “chúng ta phải sẵn sàng thích ứng phù hợp để giảm thiểu thiệt hại, tìm mọi biện pháp thích ứng với thiên nhiên”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ, các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh bão số 9. Thủ tướng biểu dương các địa phương, lực lượng quân đội, công an, chính quyền cơ sở đã không quản khó khăn gian khổ cứu người cứu dân, người dân đã ủng hộ chủ trương sơ tán tránh bão. Tuy nhiên, liên tục các cơn bão, lũ trút xuống miền Trung đã làm 230 người chết và mất tích, đến nay nhiều người chưa được tìm thấy trên biển khơi, trên sườn núi.

Về các biện pháp thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh việc bảo đảm thông suốt giao thông, quốc lộ thì Bộ Giao thông vận tải phải lo, tỉnh lộ thì tỉnh phải lo…

Đối với tuyến đường vào Phước Lộc, Thủ tướng nhất trí giao Quân khu 5 khảo sát, báo cáo Chính phủ, Bộ Quốc phòng sớm xử lý, không để tuyến này bị tắc hoàn toàn.

Vấn đề nữa mà “chúng ta rất day dứt” là phải tìm mọi biện pháp cứu người còn mất tích ở Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Bình Định. Đồng thời tích cực điều trị người bị thương. Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo bệnh viện tỉnh hỗ trợ, điều trị miễn phí cho người dân bị thương do bão lũ, sạt lở đất.

Phải tiếp tục chăm sóc gia đình bị nạn kịp thời hơn nữa, “những người vợ, người con ngóng chồng, ngóng cha đi biển về, rất tang thương”.

Các lực lượng chức năng tiếp tục cứu đói kịp thời cho người dân, nhất là ở những nơi còn bị chia cắt với bên ngoài, không được để người dân màn trời chiếu đất, đói cơm lạt muối. Các địa phương tiếp nhận các nguồn viện trợ công khai, minh bạch, thuận lợi, có tiền đến đâu hỗ trợ người dân nhanh đến đó. “Nhân đây chúng tôi cũng hoan nghênh tấm lòng từ thiện của các nhà hảo tâm đến từ các địa phương”- Thủ tướng nói.

Đặc biệt hệ thống chính trị, đơn vị quân đội, công an vận động làm lại nhà ở cho dân tốt hơn.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện, kể cả máy bay trực thăng, tàu thủy… để hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm cứu trợ, tăng nguồn nhân lực, nhất là nhiệm vụ này trong Quân khu 5, Quân khu 4.

Thủ tướng xem bản đồ chỉ huy công tác tìm kiếm cứu nạn tại Phước Sơn và Nam Trà My. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng yêu cầu, bên cạnh sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, Bộ, ngành, thì các địa phương phải đóng vai trò chính trong việc khắc phục hậu quả bão, lũ. Các công ty bảo hiểm bảo đảm bán bảo hiểm cho ngư dân để giảm thiệt hại khi xảy ra rủi ro. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tỉnh ủy, UBND các tỉnh phải huy động lực lượng thanh niên, lực lượng dân quân tự vệ, nguồn lực tại chỗ khắc phục hậu quả mưa bão.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm có Thông tư khoanh nợ, giảm nợ cho người dân vay vốn bị thiệt hại. Thủ tướng đề nghị sớm đầu tư xây dựng các khu neo đậu tàu thuyền.

Bộ Công Thương chỉ đạo khôi phục hệ thống điện, sản xuấtg công nghiệp, cung ứng đủ hàng, nhất là lương thực, thực phẩm, vật liệu, sửa chữa nhà cửa, đặc biệt kiểm soát tốt giá cả thị trường.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo chuẩn bị giống cây trồng, vật nuôi để phục hồi sản xuất.

Thủ tướng đồng ý đề xuất bổ sung gạo hỗ trợ cho các tỉnh, lưu ý gạo phải đưa đến dân, đúng đối tượng; đồng thời nhất trí hỗ trợ thêm kinh phí cho các địa phương khắc phục hậu quả bão lũ, trong đó có khoản hỗ trợ nhà sập, hư hỏng nặng cho người dân. Tuy nhiên, cần thống kê chính sách, bảo đảm công bằng cho người dân.

Nhấn mạnh vai trò điều tiết, cắt lũ của thủy điện, Thủ tướng yêu cầu rà lại quy trình liên hồ, đơn hồ chặt chẽ trong phòng chống thiên tai

Bên cạnh các hỗ trợ ngắn hạn, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối nguồn lực để trong trung hạn có thể đầu tư hạ tầng phòng chống thiên tai khu vực miền Trung.

Với cơn bão số 10 sắp tới, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, địa phương có phương án chủ động, nhất là lũ lụt, sạt lở núi. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sớm họp và có phương án ứng phó kịp thời.

Các Bộ, các địa phương đều phải có phương án ứng phó, khắc phục hậu quả do bão, lũ, sạt lở đất. Quân đội và lực lượng công an phải luôn sẵn sàng nếu các địa phương đề nghị.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương rà soát kế hoạch 2 tháng còn lại của năm 2020, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, đảm bảo tăng trưởng kinh tế, thực hiện mục tiêu kép

Thủ tướng động viên bà con xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, sớm trở lại cuộc sống bình thường. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng đề nghị Quân khu 5 chăm lo cho cháu Đinh Hoàng Thái 7 tuổi, có bố mẹ và 2 thành viên gia đình bị mất do lở đất đến khi trưởng thành. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi và tặng quà một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chịu thiệt hại nặng nề do bão số 9 tại các tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cơn bão số 9 gây thiệt hại nặng nề về con người và tài sản ở các tỉnh miền Trung: Nhiều sự cố sạt lở núi, nhà tốc mái, sập đổ xảy ra gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Nhiều công trình, cơ sở vật chất, các công trình hạ tầng dân sinh cũng bị sự cố hư hỏng… Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần tới bà con nhân dân các tỉnh miền Trung, tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Nam chịu ảnh hưởng bởi bão số 9.

Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh Quảng Nam, huyện Núi Thành và xã Tam Quang phát động đợt tổng vệ sinh môi trường sạch sẽ sau bão. Các lực lượng quân đội, công an khẩn trương hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống; đặc biệt là cần đẩy nhanh việc khôi phục lại cơ sở vật chất các bệnh viện, trường học, trạm xá để phục vụ nhân dân và để con em, học sinh sớm trở lại trường học.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Quảng Nam và huyện Núi Thành dành nguồn lực từ trung ương, từ các nguồn cứu trợ để hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống, không để người dân bị đói, lâm vào cảnh màn trời chiếu đất sau bão.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn chính quyền và nhân dân các địa phương chịu thiệt hại do bão lũ phát huy truyền thống tự lực tự cường, chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ. Cùng với đó là thực hiện thật tốt các biện pháp phòng, chống bão số 10 - cơn bão lớn nhất từ đầu năm 2020 đến nay.
Thủ tướng đã tặng quà cho 30 hộ dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành là những hộ dân có nhà bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng của bão số 9.

Cũng tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng đã tới thăm các nạn nhân bị thương do bão số 9 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Đáng chú ý, trong số các bệnh nhân đang được điều trị, có các nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Thủ tướng động viên bà con yên tâm chữa trị và đề nghị Bệnh viện miễn toàn bộ viện phí; đề nghị Quân khu 5 và các ban, ngành, địa phương quan tâm, chăm sóc và hỗ trợ các nạn nhân, đặc biệt là có chính sách hỗ trợ các cháu nhỏ trong sinh hoạt, trưởng thành lâu dài.

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Thủ tướng quyết định xuất cấp 4.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân miền Trung
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Quảng Bình 1.000 tấn, Quảng Trị 1.000 tấn, Thừa Thiên Huế 1.000 tấn, Quảng Nam 1.000 tấn để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung
SKĐS - “Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Thủ tướng: Tiếp cận nhanh nhất đến các khu vực bị sạt lở có người bị vùi lấp
SKĐS - Tối 29/10, tiếp theo Công điện số 1500/CĐ-TTg ngày 28/10/2020, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1503/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Thủ tướng yêu cầu tăng tốc trong 2 tháng cuối năm
SKĐS - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2020, kết luận phần thảo luận KT-XH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, càng khó khăn, chúng ta càng quyết tâm hơn nữa, ý chí hơn nữa để đưa đất nước tiến lên. Tình cảm tương thân tương ái của nhân dân với miền Trung chính là phải tăng sức sản xuất, phải làm nhiều hơn nữa để bù đắp cho tổn thất, mất mát về cơ sở vật chất, đời sống của người dân miền Trung.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm