Thủ tướng khen thưởng BV Chợ Rẫy nỗ lực cấp cứu bệnh nhân nhiễm nCoV

29-01-2020 1:26 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 29/1/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định khen thưởng các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vì đã nỗ lực cấp cứu và điều trị, điều trị thành công cho bệnh nhân người Trung Quốc mắc viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.

BS.CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thay mặt cán bộ công nhân viên chức của bệnh viện cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ Y tế đã có những chỉ đạo khẩn cấp kịp thời trong công tác phòng chống nCoV. Chính vì chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Y tế và cả hệ thống chính trị vào cuộc nên đến thời điểm này, việc phòng chống nCoV nói chung và tại Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng mới vững vàng.

“Đây là thành tích chung của cả ngành Y tế chứ không riêng gì của Bệnh viện Chợ Rẫy” - BS. Thức nói.

Kể về quá trình điều trị cho hai bệnh nhân nCoV, BS. Thức cho biết, ngoài những kinh nghiệm có được trong những lần chống những trận dịch trước đây, ngay  từ ngày 12/1/2020, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được rất nhiều văn bản hoả tốc từ Bộ Y tế, trên cơ sở đó bệnh viện đã chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng cách ly, nhân lực, nâng cao tinh thần cảnh giác của công nhân viên chức, tổ chức diễn tập và triển khai các phác đồ điều trị đặc hiệu của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm ngặt cách ly hai lớp.

Chính vì những sự chuẩn bị này, khi tiếp nhận hai cha con bệnh nhân sốt do nCoV đầu tiên người Trung Quốc, bệnh viện đã chủ động trong tinh thần cảnh giác cao độ.

Bệnh nhân điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Một trong những yếu tố giúp bệnh viện sớm điều trị thành công cho một bệnh nhân là đã cách ly kịp thời bệnh nhân này.

“Khi nhập viện, dù sốt, song bệnh nhân Li Zichao sinh năm 1992 (người con) vẫn chủ quan cho rằng bố mình mới là người mắc bệnh còn mình khoẻ mạnh. Người bố chấp nhận cách ly, nhưng người con vẫn đưa bố đi khám, mua thuốc hạ sốt tự uống, thay mặt bố trò chuyện trao đổi với nhân viên y tế. Với tinh thần cảnh giác cao độ, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã lập tức phân tích, giải thích và đề nghị cách ly Li Zichao. Bệnh nhân sau khi được tư vấn cặn kẽ đã đồng ý”, BS. Thức nói.

Khi đã vào cách ly, bệnh viện đã điều trị cho cả hai bệnh nhân theo đúng phác đồ do Bộ Y tế ban hành. Các bác sĩ đã tuân thủ rất nghiêm ngặt chặt chẽ để bước đầu có được thành công. Một trong hai bệnh nhân đã khỏi bệnh.

“Thực hiện theo lời căn dặn của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong hai lần đến thăm, ngoài chăm sóc y tế, chúng tôi còn quan tâm chăm sóc tinh thần. Chúng tôi đã có những bao li xì may mắn, mời bệnh nhân dùng các món ăn Tết của người Việt... Điều này khiến bệnh nhân rất vui và sức khoẻ tinh thần là liều thuốc giúp bệnh nhân mau khỏi bệnh”, BS. Thức nói.

Cũng theo BS Thức, ngoài trường hợp đã âm tính, hiện các bác sĩ vẫn đang nổ lực điều trị cho bệnh nhân Li Ding. Bệnh nhân này đã khỏi sốt được 4 ngày, hiện đang chờ kết quả kiểm tra vi rút lần thứ tư đã lấy mẫu ngày 28/1. Theo khai thác bệnh sử, bệnh nhân Li Ding vốn mắc nhiều bệnh nền như cao huyết áp, ung thư phổi đã từng trải qua phẫu thuật.


Thiên Chương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH