DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng khẳng định xét xử nghiêm minh các trọng án tham nhũng
09:43 14/01/2014 GMT+7
Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang hoàn thiện quy định pháp luật để ngăn chặn các hành vi đối phó che giấu tài sản và kiểm soát chặt chẽ tài sản của các đối tượng tham nhũng; kiên quyết thu hồi tài sản của Nhà nước bị chiếm đoạt.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang hoàn thiện quy định pháp luật để ngăn chặn các hành vi đối phó che giấu tài sản và kiểm soát chặt chẽ tài sản của các đối tượng tham nhũng; kiên quyết thu hồi tài sản của Nhà nước bị chiếm đoạt.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII diễn ra hồi tháng 10-11/2013, đại biểu Lê Như Tiến và đại biểu Nguyễn Thị Khá đã chất vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trách nhiệm trước Quốc hội về kết quả phòng chống tham nhũng của các cơ quan hành chính nhà nước.

Theo đó, các đại biểu đã đặt câu hỏi: Trải qua gần 2 nhiệm kỳ, Thủ tướng đã đề nghị cắt bỏ hoặc trực tiếp cắt bỏ được bao nhiêu "ung nhọt" quốc nạn tham nhũng? Đề nghị người đứng đầu Chính phủ cho biết về nguyên nhân và trách nhiệm liên quan đến việc thi hành án số tài sản thu hồi được từ các vụ án tham nhũng thấp, chỉ đạt khoảng 20%, có vụ chỉ 10%?

Các đại biểu Quốc hội cũng chờ đợi Thủ tướng đưa ra những giải pháp đột phá trong thời gian tới để khắc phục, đặc biệt là 10 vụ đại án tham nhũng đã, đang và sẽ được xét xử.

Trả lời bằng văn bản (đăng tải trên website Chính phủ ngày 13/1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, công tác phòng chống tham nhũng luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Thủ tướng Chính phủ với trách nhiệm người đứng đầu Chính phủ (từ tháng 6 năm 2006) và Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (từ tháng 9 năm 2006 đến tháng 02 năm 2013) đã nghiêm túc thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp, pháp luật.

Thủ tướng cũng cho biết, đã và đang tập trung chỉ đạo xây dựng và thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng, đặc biệt là hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính; công khai minh bạch các chính sách liên quan đến doanh nghiệp, người dân và hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước.

Trong công tác này, Thủ tướng Chính phủ đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường thông tin tuyên truyền, phát huy vai trò của nhân dân và báo chí trong phòng chống tham nhũng. Đồng thời cho rằng, cần phải nâng cao năng lực và hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan chức năng; đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra, điều tra và đôn đốc xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các vụ tham nhũng nghiêm trọng.

Chính phủ đã sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X, tổng kết 5 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng và cũng đã báo cáo Quốc hội về công tác phòng chống tham nhũng năm 2012 và 2013. Các báo cáo đều đánh giá công tác phòng chống tham nhũng đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức, hành động và đạt được những kết quả bước đầu, nhất là trong phòng ngừa tham nhũng, cải cách thủ tục hành chính, quản lý tài sản công, thực hiện công khai, minh bạch.

Trên một số lĩnh vực, tham nhũng đã từng bước được kiềm chế. Trong giai đoạn 2007 - 2013, đã truy tố gần 2.200 vụ án về tham nhũng với gần 5.300 bị can; xét xử 1.900 vụ với trên 4.300 bị cáo. Các vụ án tham nhũng lớn đã, đang và sẽ đưa ra xét xử nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật - người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Đối tượng tham nhũng có nhiều thủ đoạn tinh vi

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thừa nhận, công tác phòng chống tham nhũng vẫn chưa đạt yêu cầu và mục tiêu đề ra là ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng. Tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành, gây bức xúc trong xã hội. Không ít cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa tự phát hiện được tham nhũng.

Thời gian vừa qua, tham nhũng được phát hiện chủ yếu từ người dân, báo chí phản ánh hoặc do cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra phát hiện. Hiệu quả hoạt động của các cơ quan chức năng về phòng chống tham nhũng có mặt còn hạn chế. Đồng thời, theo đánh giá của Thủ tướng, việc xử lý một số vụ việc tham nhũng còn chậm.

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ án tham nhũng kéo dài do mất nhiều thời gian giám định thiệt hại về kinh tế, dẫn đến các tài sản là tang vật vụ án bị hư hỏng, xuống cấp, mất giá trị khi bán đấu giá, không thu hồi được đủ số tiền bị thất thoát, chiếm đoạt. Đồng thời, đối tượng tham nhũng thường có nhiều thủ đoạn tinh vi đối phó, che giấu, tẩu tán tài sản nên số tài sản, tiền kê biên ít, việc thu hồi tài sản trong thi hành án gặp nhiều khó khăn.

Thời gian tới, thực hiện Nghị quyết của Trung ương Đảng, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành, địa phương trong bộ máy hành chính nhà nước thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống tham nhũng, thực hiện đồng bộ các giải pháp với tinh thần kiên quyết, kiên trì, liên tục, đúng pháp luật để tạo chuyển biến tốt hơn.

Theo đó, sẽ quy định rõ và đề cao trách nhiệm giải trình của các cơ quan hành chính nhà nước và trách nhiệm của người đứng đầu cũng như tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch, nhất là trong các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng và phát huy vai trò của các cơ quan thông tin báo chí và nhân dân trong phòng chống tham nhũng.

Về thu hồi tài sản trong thi hành án, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện các quy định về giám định tư pháp, nhất là giám định tài chính, giám định chất lượng công trình để rút ngắn thời gian giám định thiệt hại, phục vụ kịp thời, hiệu quả việc xử lý hành vi tham nhũng.

Cùng với đó, hoàn thiện quy định pháp luật để ngăn chặn các hành vi đối phó che dấu tài sản và kiểm soát chặt chẽ tài sản của các đối tượng tham nhũng; kiên quyết thu hồi tài sản của Nhà nước bị chiếm đoạt theo quy định của pháp luật.

Tại văn bản này, người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định, sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong thi hành án.

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Ban Nội chính giám sát điều tra vụ tham nhũng phức tạp
Năm 2014, Ban Nội chính TƯ sẽ lập các đoàn công tác của BCĐ TƯ phòng chống tham nhũng giám sát việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng phức tạp.
Đề nghị thu hồi tiền tham nhũng để tăng lương tối thiểu
“Số tiền cần để tăng lương tối thiểu là 65.000 tỷ đồng, trong khi đó tập đoàn kinh tế tham nhũng lên đến 95.000 tỷ đồng. Đề nghị kiên quyết thu hồi số tiền tham nhũng để tăng lương theo đúng lộ trình” - cử tri kiến nghị Chính phủ.
Xử lý nghiêm những điểm nóng án tham nhũng
“Bà con cô bác cử tri cứ mạnh dạn phản ánh về tham nhũng, chúng tôi sẽ nghiêm túc thực hiện đúng theo chức năng, công khai và minh bạch” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định.
Sắp xét xử thêm một đại án tham nhũng
Trong vòng 4 năm, lợi dụng quá trình chuyển đổi mô hình doanh nghiệp, các bị cáo tại Công ty Vifon đã cấu kết với nhau, chiếm đoạt của Nhà nước hàng chục tỷ đồng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm