Thủ tướng Ethiopia nhận giải Nobel Hòa bình 2019

Suckhoedoisong.vn - Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2019 cho vị Thủ tướng 43 tuổi từ đất nước châu Phi xa xôi, ông Abiy Ahmed vì những nỗ lực của ông nhằm kiến tạo hòa bình...

Trước khi lễ công bố Giải Nobel Hòa bình diễn ra, trên khắp các mạng xã hội cũng như báo chí đều dự đoán nhà hoạt động xã hội người Thụy Điển Greta Thunberg, cô gái nhỏ mới 16 tuổi gần như chắc chắn sẽ ẵm  giải Nobel Hòa bình 2019. Thế nhưng, Ủy ban Nobel Na Uy lại lựa chọn Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed  là  người chiến thắng, về những đóng góp của ông cho nền hòa bình và sự hợp tác quốc tế.

Chủ tịch Viện Nobel Na Uy Reiss-Andersen tuyên bố: "Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2019 cho Thủ tướng Abiy Ahmed vì những nỗ lực của ông nhằm kiến tạo hòa bình và hợp tác quốc tế, cũng như vì sáng kiến mang tính quyết định của ông nhằm giải quyết cuộc xung đột biên giới với quốc gia láng giềng Eritrea".

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed

Giải Nobel Hòa bình năm nay cũng ghi nhận sự đóng góp của tất cả các bên tham gia vào tiến trình hòa bình và hòa giải ở Ethiopia và các khu vực Đông và Bắc Phi.

Vào tháng 4/2018, khi trở thành Thủ tướng Ethiopia, ông Abiy Ahmed đã bày tỏ mong  muốn nối lại các cuộc đàm phán với Eritrea... hợp tác chặt chẽ với tổng thống của Eritrea.

Một trong những quyết định có tính đột phá của Ahmed là ông đồng ý phán quyết của một ủy ban biên giới quốc tế vào năm 2002. Theo đó quyết định vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước lúc đó do Ethiopia nắm giữ thuộc về Eritrea, để đổi lại hòa bình với nước láng giềng đã từng là một nhà. Ngoài ra, khi vừa nhậm chức Thủ tướng, ông đã cho bãi bỏ tình trạng khẩn cấp, trả tự do cho các nhà hoạt động chính trị và tiến hành các biện pháp hòa giải với các lực lượng đối lập. Đồng thời, ông còn  có những cải cách thể chế mạnh mẽ, trong đó có việc sa thải các lãnh đạo chính quyền và quân đội bị nghi ngờ tham nhũng. Những cải cách của ông trong lĩnh vực bình đẳng giới với việc bổ nhiệm nội các mới, trong đó có 50%  là phụ nữ, và lần đầu tiên Ethiopia có chánh án tòa án tối cao là nữ cũng được Ủy ban Nobel đặc biệt ghi nhận. Ông cũng kêu gọi người dân quan tâm hơn tới các vấn đề xã hội, thông qua những hành động thiết thực như trồng thêm cây xanh để hạn chế sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Chuyên gia luật Awol Allo thuộc trường Đại học Keele (Anh) đánh giá ông Abiy Ahmed, vị thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử châu Phi, xứng đáng được tôn vinh về những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến suốt 20 năm gây tổn thất nhiều sinh mạng và tiền của giữa hai quốc gia láng giềng Ethiopia và Eritrea. Ngoài ra, Thủ tướng Abiy Ahmed cũng từng đóng vai trò trung gian hòa giải tại Sudan.

TH

(Theo FT, aljazeera)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thủ tướng Ethiopia nhận giải Nobel Hòa bình 2019

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA