DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tỉ lệ điều trị khỏi một số bệnh ung thư của Bệnh viện K ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới
Thái Bình - 12:36 18/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ở Việt Nam, mỗi năm 165.000 ca mắc mới và hiện có trên 300.000 bệnh nhân đang sống chung với ung thư. Tình trạng này đặt ra cho ngành y tế nói chung, ngành khám điều trị ung thư nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề. Thủ tướng nhấn mạnh điều này tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện K (1969-2019) vào sáng ngày 18/7.

 

Tham dự lễ kỷ niệm có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba tặng Bệnh viện K.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Bệnh viện K. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong diễn văn trình bày tại lễ kỷ niệm của GS. TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K cho biết, Bệnh viện K được thành lập từ tiền thân là Viện Curie Đông Dương ra đời tại Hà Nội vào ngày 19/10/1923 do ông Pièrre Moullin, người Pháp phụ trách với mục đích là chữa bệnh ung thư cho người dân Đông Dương và người Pháp.

Viện đã áp dụng thành quả các công trình nghiên cứu của nhà khoa học Marie Curie, các kim và type radium dùng tại Viện lúc đó được đích thân nhà khoa học Marie Curie kiểm tra, xác nhận tại Viện Curie Pháp rồi mới chuyển về Việt Nam để điều trị cho người bệnh.

Từ ngày 6/7/1926, Viện Curie Đông Dương được đổi tên thành Viện Radium Đông Dương, là trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư duy nhất tại khu vực Đông Dương thời đó.

Năm 1959, Viện Radium được sáp nhập vào Bệnh viện Phủ Doãn (nay là Bệnh viện Việt Đức) và trở thành Khoa Ung thư của Bệnh viện trong những năm 1959-1969.

Năm 1969, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân về chữa trị bệnh ung bướu, được sự đồng ý của Chính Phủ, ngày 17/07/1969, Bộ Y tế đã ra quyết định số 711/BYT-QĐ về việc thành lập Bệnh viện K. Từ đây, ngành ung thư Việt Nam bước sang một giai đoạn phát triển mới, góp phần đắc lực trong việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ y bác sĩ Bệnh viện K

Quyết định chưa từng có trong y văn thế giới đã hồi sinh sự sống cho sản phụ ung thư di căn giai đoạn cuối

Trong buổi lễ trang trọng này, Giám đốc Bệnh viện K đã kể lại câu chuyện thật xúc động mới đây về trường hợp  bệnh nhân Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi, tại Lý Nhân, Hà Nam, được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn cuối di căn gan, xương, phổi khi đang mang thai tuần thứ 22 và nguyện vọng của sản phụ và gia đình là giữ bằng được con, trước thực trạng như vậy đội ngũ các giáo sư, bác sỹ của Bệnh viện K và các đồng nghiệp đã đưa ra quyết định táo bạo là vừa dùng hóa chất để ngăn ngừa ung thư vừa tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc tới thời điểm tối đa để vừa an toàn cho mẹ, vừa an toàn cho con, tới tuần thứ 31 khi quá sức chịu đựng của người mẹ.

E kíp của Bệnh viện phụ sản trung ương cùng với Bệnh viện K đã hội chẩn nhanh và quyết định mổ bắt con ngày 22/5 trong tư thế nửa nằm, nửa ngồi và gây tê tủy sống, khi con được đưa ra an toàn thì cũng là lúc người mẹ đi vào hôn mê sâu.

“Một quyết định đầy khó khăn, chưa từng có trong y văn thế giới được đưa ra là cùng lúc vừa hồi sức vừa dùng hai loại kháng thể đơn dòng cùng với hóa chất và kháng sinh. Quyết định sáng tạo đó đã sinh trái ngọt khi sản phụ tỉnh trở lại sau 1 tuần, dần dần hồi phục, sau 3 tuần hai Bệnh viện đã tổ chức cho hai mẹ con gặp mặt trong niềm vui vỡ òa của gia đình cùng với sự chứng kiến, động viên của Bộ trưởng và các cán bộ ngành Y”- GS.TS Trần Văn Thuấn xúc động kể lại.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động các hạng cho những thầy thuốc có thành tích xuất sắc của Bệnh viện K. Ảnh: VGP

Giám đốc Bệnh viện K cũng cho biết, hiện tại bệnh nhân đã đi lại được bình thường, ổn định, ngày 15/7 vừa qua, cả hai mẹ con đều cùng được ra viện bình an.

“Đó chỉ là số ít minh họa cho thành công của Bệnh viện K và ngành ung thư nhờ sự nỗ lực cống hiến không biết mệt mỏi của nhiều thế hệ. Kết quả đó cũng chứng tỏ tiến bộ của nền Y học nước nhà và nó cũng minh chứng ung thư không đáng sợ như nhiều người từng suy nghĩ. Ung thư là căn bệnh hoàn toàn chữa được khỏi khi được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp”- GS.TS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Phấn đấu thành trung tâm hàng đầu khu vực về ung bướu

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện K, Thủ tướng cho biết, ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam. Ở Việt Nam, mỗi năm 165.000 ca mắc mới và hiện có trên 300.000 bệnh nhân đang sống chung với ung thư. Tình trạng này đặt ra cho ngành y tế nói chung, ngành khám điều trị ung thư nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề.

“Là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống ung thư, thời gian tới, Bệnh viện K cần phải tiếp tục phấn đấu sớm trở thành một trung tâm ung bướu hàng đầu trong khu vực, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế”- Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng chào hỏi các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K              Ảnh VGP

Từ một cơ sở với 120 giường bệnh, đến nay Bệnh viện đã có 3 cơ sở khang trang với 2.400 giường bệnh với trang thiết bị hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới như hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ thế hệ mới nhất, hệ thống xạ trị gia tốc đa mức năng lượng, hệ thống xạ phẫu hiện đại nhất hiện nay, hệ thống phẫu thuật robot điều khiển từ xa, hệ thống trung tâm pha chế thuốc tập trung…

Tỉ lệ điều trị khỏi một số bệnh ung thư của Bệnh viện K ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới (tỉ lệ điều trị thành công ung thư vú đạt 75%, ngang với Singapore).

Biểu dương kết quả mà Bệnh viện K đạt được, Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới, Bệnh viện cần thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hiệu quả điều trị, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo giá trị, là mục tiêu phấn đấu”. Phát huy hiệu quả Trung tâm phẫu thuật robot, Trung tâm pha chế thuốc tập trung, triển khai kỹ thuật xạ phẫu, áp dụng phương pháp xạ trị hiện đại của thế giới như xạ trị Proton, I-on nặng...

Thủ tướng ân cần động viên người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện.                              Ảnh VGP

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, đặc biệt là chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện tuyến dưới. Chú trọng hợp tác quốc tế, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trong công tác đào tạo đội ngũ thầy thuốc và nghiên cứu điều trị ung thư.

Thủ tướng cũng nói rõ, cùng với việc không ngừng nâng cao y đức, Bệnh viện K cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo cả về quy mô, chất lượng chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, y bác sĩ, nắm bắt những kỹ thuật, công nghệ mới của thế giới để ứng dụng trong phòng chống ung thư tại Việt Nam. Mỗi thầy thuốc, nhân viên y tế của Bệnh viện K còn phải là chỗ dựa, động viên, an ủi, chia sẻ, đồng hành cùng người bệnh theo đúng tinh thần “Trao hy vọng - nhận niềm tin”.

Đồng thời Bệnh viện cũng cần tiếp tục cùng ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm ung thư, để người dân hiểu rõ rằng “ung thư biết sớm trị lành”, Chủ động sáng tạo trong việc triển khai Đề án tự chủ sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nghiên cứu phát triển mô hình chuỗi bệnh viện chuyên sâu, góp phần quan trọng giảm gánh nặng chi phí cho bệnh nhân và gia đình, giảm nhu cầu người dân ra nước ngoài chữa bệnh và thu hút người nước ngoài điều trị tại bệnh viện. Hiện nay, mỗi năm người Việt Nam bỏ ra hơn 2 tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh, trong đó phần lớn là để chữa trị ung thư.

Thủ tướng tới thăm khu điều trị bệnh nhân ở Bệnh viện K.                             Ảnh VGP

Bảo đảm quyền lợi cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế, đối tượng chính sách, nhất là bệnh nhân nghèo, bệnh nhân thuộc diện khó khăn trong tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng với chi phí hợp lý; quan tâm thực hiện trách nhiệm xã hội, vận động các nguồn lực để hỗ trợ các bệnh nhân, bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ban ngành Trung ương, các địa phương, các tổ chức và cá nhân quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Bệnh viện K hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giáo phó, sớm thực hiện khát vọng của mình trở thành trung tâm ung bướu hàng đầu của khu vực.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  Bộ đã đến thăm, động viên, tặng quà các y bác sĩ và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
Bệnh viện K hợp tác nghiên cứu khoa học với Anh để nâng cao chất lượng điều trị
SKĐS - Tại Việt Nam, có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư. Do đó, trong nhiệm vụ phòng và chống ung thư nặng nề này, Bệnh viện K đã xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác song phương với các tập đoàn, bệnh viện và trường đại học từ các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Ausstralia, Hàn Quốc… không ngừng nâng cao chất lượng trong dự phòng, khám phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư
Bệnh viện K đưa vào hoạt động cơ sở mới ở phố Phan Chu Trinh- Hà Nội
SKĐS - Sáng nay- 8/5, Bệnh viện K đã chính thức đưa vào hoạt động cơ sở số 9A – 9B Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tại cơ sở mới này có 12 tầng gồm khu khám bệnh với 8 phòng khám và khu vực điều trị. Dự kiến, mỗi ngày cơ sở này tiếp nhận thăm khám cho khoảng 400 lượt bệnh nhân.
Bệnh viện K: Phẫu thuật "loại bỏ" ung thư đại tràng, dạ dày cho hai bệnh nhân gần 90 tuổi
SKĐS - Mặc dù hiện nay nhiều gia đình có người thân trên 80 tuổi mà phát hiện bệnh ung thư thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị, tuy nhiên các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công ung thư dạ dày và đại tràng cho 2 bệnh nhân gần 90 tuổi
Cơ chế tự chủ giúp Bệnh viện K phát triển, người bệnh hưởng lợi
SKĐS - Chính phủ vừa có Nghị quyết số 33/NQ-CP vềthực hiện thí điểm cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện của các bệnh viện (BV) thuộc Bộ Y tế gồm: Bạch Mai, Chợ Rẫy, Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện K. Vậy việc thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện tại Bệnh viện K sẽ như thế nào? Phóng viên đã có cuộc trao đổi với GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K xung quanh vấn đề này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm