Thủ tướng dự lễ khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh hiện đại nhất Việt Nam của Bệnh viện 108

17-12-2018 5:45 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 17/12, Bệnh viện TW Quân đội 108 đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (lần thứ hai) và khánh thành cụm công trình tòa nhà trung tâm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi lễ và trao Danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước cho Bệnh viện.

Hành trình từ phân viện 8 đến Bệnh viện TW Quân đội 108 có tòa nhà khám chữa bệnh hiện đại nhất Việt Nam

Báo cáo tại buổi lễ, GS.TS Mai Hồng Bàng- Giám đốc Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết, Phân viện 8, tiền thân của Bệnh viện TW Quân đội 108, thành lập năm 1951, với nhiệm vụ phục vụ sức khỏe Trung ương, cơ quan Bộ Tổng tư lệnh ở ATK; cứu chữa thương, bệnh binh theo phân công của Cục Quân y, cấp cứu, điều trị cho nhân dân vùng đóng quân.

Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Trong điều kiện chiến tranh, dù nhiều khó khăn, thiếu thốn trang thiết bị và vật tư thuốc men, nhưng Phân viện 8 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhất là cứu chữa thương bệnh binh, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân. Những chiến công đó góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Năm 1956, Phân viện 8 đổi tên thành Quân y viện 108. Năm 1985, Viện được phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

“Trải qua 67 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đến nay Bệnh viện TW Quân đội 108 đã phát triển lớn mạnh với 104 đơn vị trực thuộc, 57 khoa lâm sàng và 640 bác sỹ, trong đó có 45 giáo sư và phó giáo sư, 146 tiến sỹ”- GS. TS Mai Hồng Bàng thông tin  

Cũng theo GS.TS Mai Hồng Bàng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bệnh viện TW Quân đội được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung các trang thiết bị y tế hiện đại lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam. Trong đó, cụm công trình tòa nhà trung tâm gồm 2 tòa 22 tầng, 1 tòa 10 tầng, tổng diện tích 15.000 m2, có quy mô điều trị cho 2.000 bệnh nhân nội trú.

Hệ thống máy hiện đại nhất so với các nước trong khu vực Đông Nam Á tại Bệnh viện TW Quân đội 108

Đến thời điểm này, đây cũng là bệnh viện duy nhất ở nước ta có đến 50 phòng mổ áp lực dương, trong đó có 45 phòng mổ tiêu chuẩn, 5 phòng mổ ghép tạng và phòng mổ hybrid. Ở phòng hybrid, bệnh viện trang bị robot chụp mạch can thiệp.

Cụm công trình trung tâm này cũng được trang bị hệ thống xạ trị - xạ phẫu đa năng suất liều cao dưới hướng dẫn hình ảnh thời gian thực. Đây là hệ thống xạ trị - xạ phẫu tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay có khả năng xạ trị, xạ phẫu với độ chính xác cao và điều trị hiệu quả cho các bệnh ung thư u não, ung thư đầu- cổ, phổi, vú, gan, tụy, thực quản, trực tràng, tiền liệt tuyến…

Bệnh viện TW Quân đội 108  đã đưa vào sử dụng hệ thống xét nghiệm tự động. Hệ thống xét nghiệm tự động thực hiện 3.600 test một giờ. Máy xét nghiệm miễn dịch tự động có thể xử lý 600 mẫu xét nghiệm một giờ.

Hệ thống xét nghiệm hiện đại tự động thực hiện 3.600 test một giờ

Hiện nay, Bệnh viện có những mũi nhọn kỹ thuật ngang tầm khu vực và quốc tế, là trung tâm nghiên cứu ứng dụng nhiều kỹ thuật cao như lĩnh vực chiến thương và chấn thương chỉnh hình, kỹ thuật vi phẫu trong tạo hình thẩm mỹ, kỹ thuật mổ nội soi một lỗ; các kỹ thuật điều trị ung thư gan, can thiệp tim mạch đột qụy...

“Đặc biệt, Bệnh viện cũng đang thành công trong nhiều kỹ thuật ghép đa phủ tạng như ghép tế bào gốc, ghép tủy, ghép giác mạc, ghép thận thường quy, ghép gan ở người cho sống. Đầu năm nay, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện đã ghép phổi từ người cho chết não và điều phối, vận chuyển ghép đa tạng xuyên Việt ở hai đầu đất nước”- Giám đốc Bệnh viện TW Quân đội 108 thông tin.

Ca ghép phổi từ người cho chết não của Bệnh viện TW Quân đội 108 đã góp phần tạo nên kỳ tích trong ghép tạng ở Việt Nam

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực sớm đạt đẳng cấp quốc tế của Bệnh viện TW Quân đội 108

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Bệnh viện TW Quân đội 108. Tham dự lễ khánh thành Cụm công trình trung tâm và trao danh hiệu Anh hùng lần thứ 2 cho Bệnh viện TWuân đội 108, Thủ tướng đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực phấn đấu vươn lên của Bệnh viện với mục tiêu trở thành bệnh viện thông minh, đẳng cấp quốc tế.

Nhắc đến những chiến công của Phân viện 8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bệnh viện có thể tự hào về những tấm gương anh hùng cách mạng, những thầy thuốc quân đội không tiếc máu xương, hy sinh tuổi thanh xuân của mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Thủ tướng đánh giá cao Bệnh viện TW Quân đội 108 ngày nay đã kế thừa truyền thống cha anh, trở thành Bệnh viện tuyến cuối của toàn quân. Bệnh viện đã ứng dụng công nghệ khoa học tiên tiến, hiện đại trong chẩn đoán, cấp cứu và điều trị, làm chủ nhiều kỹ thuật đạt trình độ quốc tế, trong đó có ghép mô bộ phận cơ thể người mà điển hình là ca ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam mà Bệnh viện thực hiện đầu năm nay.

Thủ tướng cho rằng, đây là dấu son trong lịch sử y học của nước nhà. Cùng với đó, Bệnh viện cũng thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học y dược lâm sàng, là cơ sở đào tạo sau đại học, là 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt của đất nước.

Thủ tướng cắt băng khánh thành Cụm công trình trung tâm Bệnh viện TW Quân đội 108


Thủ tướng đánh giá cao hướng phát triển của Bệnh viện thời gian tới, trong đó tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ điều trị, đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh, xây dựng đội ngũ y bác sỹ, đưa Bệnh viện trở thành Bệnh viện thông minh đẳng cấp quốc tế. 

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cả cơ hội và thách thức, Thủ tướng đề nghị Bệnh viện tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh. Theo đó, Bệnh viện cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu, làm chủ tiến bộ khoa học kỹ thuật; tập trung đào tạo nhân lực có bản lĩnh chính trị vững vàng, có chuyên môn giỏi, phát huy phẩm chất tốt đẹp của người bộ đội cụ Hồ và người thầy thuốc quân y cách mạng, bảo đảm yêu cầu phát triển của Bệnh viện hạng đặc biệt, xứng đáng là một trong những trung tâm y học hàng đầu của quân đội và quốc gia, hướng tới tiêu chuẩn khu vực và quốc thế. 

Trong công tác khám chữa bệnh, Thủ tướng cũng yêu cầu Bệnh viện không ngừng giữ vững, nâng cao toàn diện chất lượng chuyên môn về mọi mặt, lấy người bệnh làm trung tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu dung, cấp cứu, điều trị.

Thủ tướng thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện TW Quân đội 108 - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cùng với đó là kết hợp chặt chẽ giữa điều trị, nghiên cứu khoa học và huấn luyện, đào tạo; tiếp tục kết hợp tốt mô hình viện – trường trong đào tạo, tăng cường đào tạo chuyên khoa và đào tạo tiến sỹ, đào tạo liên tục; mở rộng hợp tác quốc tế; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, công nghệ tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị; giải quyết tốt các bệnh thời bình; ứng phó kịp thời thảm họa thiên tai, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu của quân đội. 

Biểu dương Bệnh viện lần thứ hai được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, Thủ tướng chúc mừng Bệnh viện khánh thành Công trình trung tâm, một công trình đồng bộ, hiện đại. Thủ tướng yêu cầu Bệnh viện cần làm chủ và vận hành an toàn, hiệu quả, lâu dài công trình, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của bộ đội và nhân dân.

Đồng thời Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, trực tiếp là Bộ Quốc phòng chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi, tiếp tục đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ để xây dựng Bệnh viện TW Quân đội 108 chính quy, khoa học, tiên tiến ngày càng phát triển...


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH