DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam: Hành động ngay, tháo gỡ rào cản để phát triển
Trần Lâm - 16:09 19/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 17/5, Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp (DN) Việt Nam năm 2017 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì đã khép lại.

Ngày 17/5, Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp (DN) Việt Nam năm 2017 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì đã khép lại. So với hội nghị lần trước tại TP.HCM năm 2016, tại hội nghị này Thủ tướng nhận định, tính gay gắt, bức xúc đã giảm đi nhiều, chủ yếu là các ý kiến góp ý cách làm cụ thể để giảm phiền hà hơn nữa cho DN. Điều đó cho thấy, Chính phủ và các bộ ngành, địa phương đã “gãi đúng chỗ”, chứ không phải “ngứa trên đầu mà gãi dưới chân”.

Tháo gỡ rào cản tạo mọi điều kiện cho DN

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, điều đầu tiên cần làm là tinh thần chuyển lời nói thành hành động. Việc thứ hai, Thủ tướng khẳng định các DN yên tâm rằng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ phải xây dựng và bảo đảm môi trường kinh doanh (KD) tốt, có năng lực cạnh tranh cao; không chỉ có tự do KD, tự do sáng tạo mà còn an toàn với người đầu tư, KD, tài sản, vốn đầu tư; không chỉ chi phí giao dịch thấp mà còn rủi ro thấp; không chỉ độc quyền KD được kiểm soát mà còn chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả để bảo đảm môi trường KD công bằng, hiệu quả; các nhà đầu tư, DN không chỉ được tôn trọng mà còn được vinh danh; môi trường KD có độ tin cậy cao, vững chắc để mọi người yên tâm đầu tư và mở rộng KD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Thủ tướng cho rằng, trong năm qua, thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển DN, cải thiện môi trường đầu tư KD, chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Theo đó, đã có 4.500 thủ tục bị bãi bỏ và xử lý hơn 850 trong số hơn 1.100 kiến nghị của DN. Năm 2016 đã thành lập trên 110.000 DN. Việt Nam đang phấn đấu năm 2017 sẽ đạt nhóm đầu của ASEAN về môi trường tăng trưởng.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận thức rõ những tồn tại, rào cản đối với DN vẫn đang gặp phải. Trước hết, về thể chế chính sách, đặc biệt là việc ban hành văn bản dưới luật chưa sát với thực tiễn, thiếu minh bạch, tốn kém chi phí. Nhiều thủ tục, quy định gây mất thời gian cho DN. Nhiều vấn đề chưa đi vào cuộc sống.

Bên cạnh đó là vấn đề thuế, phí còn cao; thủ tục hành chính còn gây khó khăn, phiền hà cho DN dẫn đến hiện tượng “cò” thực thi chính sách; tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức; tình trạng DN vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng; tiếp cận thị trường; hoạt động thanh, kiểm tra chồng chéo, kém hiệu quả gây phiền hà, bức xúc cho DN...

Chấn chỉnh công tác thanh, kiểm tra DN

Tại buổi họp báo chiều ngày 17/5, người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Chỉ thị số 20, ngày 17/5/2017 đã được ký ngay tại hội nghị, việc này thể hiện tinh thần quyết liệt, đồng hành cùng DN của Chính phủ. Bởi trước đó, tại buổi đối thoại với đại diện hơn 2.000 DN, Chính phủ đã nghe nhiều phản ánh về tình trạng DN bị thanh, kiểm tra rất nhiều, có DN bị thanh, kiểm tra tới hơn 10 lần/năm, nhằm tránh tình trạng thanh, kiểm tra chồng chéo với DN, mỗi năm chỉ thanh, kiểm tra hoặc kiểm toán DN 1 lần. Vì vậy, sẽ có cơ chế giám sát việc thực hiện Chỉ thị 20, trong đó chú trọng đến chuyên môn nghiệp vụ của công chức, phải quản lý chặt chẽ, nếu vi phạm có thể cách chức, luân chuyển, thuyên chuyển. Đây là sự thể hiện một cách chủ động quyết tâm của Thủ tướng, triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết TW 5 về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, sắp xếp, đổi mới DN nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung kiến tạo môi trường KD minh bạch, thuận lợi cho DN; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho DN và nhấn mạnh trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch địa phương, Bộ trưởng, Trưởng ngành phải thực hiện những nhiệm vụ này. Đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN Việt Nam, tối ưu hóa các thành tựu công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất KD, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho DN.

Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cũng cho biết, mục tiêu là năm nay sẽ tập trung tháo gỡ các rào cản, nhất là các thủ tục, giấy phép con, lợi ích nhóm... để giảm những chi phí chính thức và chi phí không chính thức, để giảm giá thành và có điều kiện cạnh tranh sản phẩm. Đây là sự kiên quyết của Thủ tướng Chính phủ và của cả thành viên Chính phủ. Để làm được việc này, Chính phủ tiếp tục rà soát các quy định và thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí cho DN như chi phí thủ tục hành chính về thuế, hải quan, giấy phép, phí BOT, chi phí về logicstic, chi phí sử dụng các công trình dịch vụ công, nhất là chi phí kiểm định, thẩm định, giám định, các chi phí kiểm tra khác của Nhà nước.

Trần Lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm