DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm Tổ công tác
PV (Theo Chinhphu.vn) - 20:53 16/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 16/3, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (VPCP), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm hoạt động Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ. Cùng dự có có Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố tham dự tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm Tổ công tác.

Báo cáo tóm tắt một số nét về kết quả 5 năm của Tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, kết thúc nhiệm kỳ Chính phủ khóa trước (2011-2016), tình hình thực hiện các nhiệm vụ, công việc được Chính phủ, Thủ tướng giao còn nhiều hạn chế. Tỷ lệ quá hạn thực hiện nhiệm vụ cao, trong đó có nhiều nhiệm vụ, chỉ đạo quan trọng liên quan đến thể chế, an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng chậm được triển khai; nhiều khó khăn, vướng mắc không được tháo gỡ kịp thời; kỷ luật, kỷ cương hành chính chưa nghiêm đã ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân và doanh nghiệp.

Điều này đặt ra yêu cầu phải tăng cường hiệu quả công tác đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao theo hướng thực chất, quyết liệt hơn, phải đổi mới về phương pháp, bảo đảm tất cả các nhiệm vụ giao phải được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, hướng tới chấm dứt tình trạng “bắn chỉ thiên” như ý kiến Thủ tướng đã nêu.

Trong 5 năm qua, mỗi tháng Tổ công tác tổ chức từ 2-3 buổi làm việc với các bộ, cơ quan, địa phương. Đến nay đã tiến hành 104 cuộc kiểm tra với hàng trăm lượt làm việc với 80 bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức 16 buổi làm việc với các Hiệp hội để lắng nghe phản hồi chính sách, những khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mỗi năm, hoạt động của Tổ công tác đều có những thông điệp cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nêu rõ, kết quả thực hiện nhiệm vụ giao, các đề án trong Chương trình công tác được cải thiện rất tích cực. Tỷ lệ nhiệm vụ quá hạn đến cuối năm 2020 chỉ còn 1,8%, giảm 23,4% so với thời điểm thành lập Tổ công tác. Tỷ lệ đề án chưa trình đến hết tháng 2/2021 chỉ còn 0,5%, bằng 1/4 so với cuối nhiệm kỳ trước (2,26%).

Số văn bản quy định chi tiết chậm ban hành giảm thấp nhất từ trước đến nay. Đến 13/03/2021, chỉ còn 14 văn bản, so với 58 văn bản nợ vào cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII và 39 văn bản nợ vào cuối nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Tổ công tác đã kịp thời đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu các bộ, cơ quan phải rà soát, sửa đổi, bãi bỏ nhiều quy định tại 87 văn bản quy phạm pháp luật về kiểm tra chuyên ngành, điều kiện kinh doanh không cần thiết, bất hợp lý, gây cản trở, khó khăn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Nhiều vấn đề được dư luận quan tâm, bức xúc, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp chậm được xử lý, giải quyết đã được Tổ công tác phát hiện, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đôn đốc giải quyết kịp thời (như xử lý hơn 24.000 container phế liệu nhập khẩu tồn đọng; tiêu hủy các lô hàng hải sản tồn kho cho người dân và doanh nghiệp 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển; chống gian lận xuất xứ hàng hóa; vấn đề cấp phép nạo vét, khơi thông luồng lạch có tận thu; việc một mặt hàng có 2- 3 bộ hay đơn vị thuộc bộ quản lý, cá biệt nhất là sản xuất sô-cô-la cần 13 giấy phép chuyên ngành...).

Cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử được thúc đẩy mạnh mẽ. Việc đưa vào vận hành 4 hệ thống thông tin nền tảng của Chính phủ điện tử đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp; giúp cắt giảm 16.200 tỷ đồng/năm chi phí xã hội (theo cách tính của OECD).

Thủ tướng yêu cầu không để nợ đọng nhiệm vụ


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm hoạt động Tổ công tác của Thủ tướng.

Thủ tướng đề nghị các bộ, các cơ quan, địa phương không được chủ quan, không được sớm bằng lòng với kết quả đạt được, phải tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao với tinh thần quyết liệt, không để nợ đọng nhiệm vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc vào sáng 16/3 tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng - một mô hình thiết chế thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng lần đầu tiên được thành lập.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao kết quả của Tổ công tác, trong 5 năm qua, đã tiến hành 104 cuộc kiểm tra với 22 bộ, cơ quan ngang bộ, 2 cơ quan trực thuộc Chính phủ, 44 địa phương, 12 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. “Nhìn chung, Tổ công tác hoàn thành khá toàn diện cả 6 nhiệm vụ được giao trong Quyết định 1642 và 1289”, với tinh thần quyết liệt, không ngại va chạm.

Việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao chuyển biến rất tích cực, đặc biệt tình trạng nợ đọng nhiệm vụ được chấn chỉnh. Đến nay, số nhiệm vụ quá hạn chỉ chiếm 1,8%, giảm gần 25% so với thời điểm Tổ công tác thành lập. Cả nhiệm kỳ Chính phủ, số đề án chưa trình chỉ chiếm 0,5%, chỉ bằng 1/4 so với cuối nhiệm kỳ trước. Thủ tướng nhắc lại, tháp tùng Thủ tướng đi công tác, làm việc với các bộ, địa phương, thì trong nội dung đầu tiên khi phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) đều nêu “nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao anh đã được làm được đến đâu, còn những tồn tại nào”.

Hoạt động của Tổ công tác đã được Hội nghị Trung ương 6 khóa XII đánh giá: “Việc thành lập Tổ công tác của Thủ tướng là cần thiết, Tổ hoạt động quyết liệt, không ngại va chạm đem lại hiệu quả tích cực. Đây là điểm sáng nhất cần phải đánh giá rõ và nhấn mạnh hơn…”.

Chính công tác kiểm tra đã góp phần ngày càng hoàn thiện thể chế, chính sách, khắc phục một phần quan trọng tình trạng “tham nhũng chính sách”, tư tưởng “cài cắm”, tạo rào cản, giấy phép con gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Quang cảnh hội nghị.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý một số việc. Nhiệm vụ quan trọng nhất của VPCP là xây dựng, đôn đốc, kiểm tra thực hiện chương trình hành động, chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

“Thời gian qua các đồng chí đã dành nhiều thời gian triển khai khá rộng, nhiều hoạt động khác nhau. Thậm chí có những việc còn chồng lấn với chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành. Các đồng chí phải chú ý tập trung một số việc trọng điểm chứ không phải tập trung nhiều quá vào cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính”.

Tổ công tác tại nhiều bộ, cơ quan, địa phương chỉ dừng lại ở mức độ kiểm tra theo đầu việc, kiểm đếm công việc, theo dõi tiến độ mà chưa kiểm tra, đánh giá chất lượng, kết quả thực hiện theo yêu cầu đề ra. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều trường hợp vẫn còn hình thức, chưa thực chất, đối phó.

Tổ công tác không phải là cấp trên của các bộ, ngành, địa phương mà chỉ được ủy quyền của Thủ tướng trong việc kiểm tra, đôn đốc, phát hiện. Vì thế, Tổ công tác không làm thay chức năng quản lý nhà nước của các bộ, ngành. Trong quá trình này, cần hợp tác thân thiện, thẳng thắn, cùng phối hợp xử lý công việc chung.

Thủ tướng nêu rõ, cần tăng cường phương thức lãnh đạo, có chủ trương đúng, việc tổ chức thực hiện là quan trọng nhưng nếu thiếu kiểm tra, đôn đốc thì kết quả chưa tốt. Bác Hồ từng nói: “Không có kiểm tra, giám sát thì coi như không có lãnh đạo”. Do đó, kiểm tra, đôn đốc là nhiệm vụ rất quan trọng, cần được phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới của mọi cấp, mọi ngành. “Chủ trương 1, biện pháp 10 thì kiểm tra, đôn đốc 20 thì mới thành công”.

Truyền lửa thông điệp của Thủ tướng

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng nay (16/3), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đánh giá cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu tinh thần Chính phủ kiến tạo, đổi mới, phát triển của Thủ tướng đã được truyền đạt qua sự quyết tâm và truyền lửa của Tổ công tác. Tổ công tác đã không ngại va chạm, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành địa phương để thực hiện những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển.

Hai vấn đề Tổ công tác luôn đặt ra để nhắc nhở trong các cuộc làm việc của các Bộ là: Hoàn thành nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và tinh thần cải cách, đổi mới. Chính tinh thần này đã thúc đẩy các Bộ trong tổ chức, triển khai các nhiệm vụ, bên cạnh đó Tổ công tác khi làm việc với các Bộ đã truyền đạt được tinh thần đổi mới của Chính phủ.

Một câu chuyện được Bộ trưởng Bộ Y tế nhắc tới là về sự phối hợp của Tổ công tác và Bộ Y tế liên quan đến việc ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Trước đó, trong lĩnh vực này có rất nhiều thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh gây khó khăn cho doanh nghiệp, gây cả khó khăn cho cơ quan quản lý. Trên tinh thần làm việc không ngại va chạm của Tổ công tác cùng Bộ Y tế, Bộ đã xây dựng Nghị định 15/2018/NĐ-CP rất tiên tiến, thay đổi căn bản trong cách thức quản lý an toàn thực phẩm, chuyển từ quản lý tiền kiểm sang quản lý hậu kiểm; nâng cao trách nhiệm, vai trò của cơ sở sản xuất kinh doanh...

Câu chuyện thứ hai là về cuộc làm việc thứ 3 của Tổ công tác với Bộ Y tế, đây là thời điểm có nhiều vấn đề khó khăn đặt ra với doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19. Tổ trưởng Tổ công tác đã truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng là các Bộ, ngành phải cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Kết quả, ngày 31/12/2020, Bộ Y tế đã ban thành Thông tư 29/2020/TT-BYT, đây là thông tư có rất nhiều "kỷ lục" bởi Bộ Y tế đã phải rà soát 547 văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quy định có liên quan của ngành y tế về sức khỏe; lắng nghe, tiếp thu 200 ý kiến về sản xuất kinh doanh dược phẩm. Khi ban hành thông tư này đã sửa đổi 11 thông tư và bãi bỏ 28 thông tư, cởi trói cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhập khẩu dược phẩm để bảo đảm dược phẩm cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "Truyền đạt được sự quyết tâm của Chính phủ đến các Bộ, ngành, địa phương chính là Tổ công tác của Thủ tướng".


PV (Theo Chinhphu.vn)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 6h sáng ngày 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 1 ca mắc COVID-19 tại Bắc Ninh. Đây là ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Hiện cả nước có hơn 40.000 người đang cách ly chống dịch
Họp báo Chính phủ tháng 2: Việc tiêm vắc xin sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ
SKĐS - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 diễn ra chiều 2/3, nhiều vấn đề nóng, thời sự đã được báo chí nêu ra và được đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan giải đáp. Trong đó, đáng chú ý là vấn đề liên quan đến vắc xin phòng chống COVID-19 là những nội dung được nhiều cơ quan báo chí quan tâm.
Chính phủ bổ sung 502,9 tỷ đồng phục vụ phòng, chống COVID-19
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 cho Bộ Y tế 502,9 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021 để tiếp tục mua sắm các vật tư, hóa chất...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ thông xe cầu Cửa Hội
SKĐS - Sáng nay (14/3), tại Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) Bộ Giao thông - Vận tải phối hợp với UBND 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tổ chức lễ thông xe cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối liền 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.
Chiều 16/3, có 1 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương, thêm 43 bệnh nhân khỏi bệnh
SKĐS - Bản tin chiều ngày 16/3 của Bộ Y tế cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Duơng. Trong ngày có 43 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam đến nay lên 2.158 bệnh nhân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm