Hà Nội

Thủ tướng: Chống dịch virus nCoV như chống giặc để bảo vệ sức khoẻ nhân dân

30-01-2020 5:49 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Báo cáo tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chiều 30/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tính đến 15h20 hôm nay, theo kết quả Viện Vệ sinh dịch tễ TW phát hiện 3 trường hợp người Việt Nam trở về từ Vũ Hán nhiễm virus nCoV

Chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV chiều 30/1 (ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Canh Tý), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cơ quan, cá nhân nào để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn sẽ bị xem xét trách nhiệm.

Không được chủ quan trong phòng chống dịch

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng bày tỏ lo ngại về diễn biến nhanh, phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV từ Vũ Hán, Trung Quốc khi đến thời điểm này đã có 170 người chết, cả nghìn người đang trong tình trạng nguy kịch vì mắc bệnh; hàng chục quốc gia đã có người mắc bệnh. Thủ tướng yêu cầu báo cáo nhanh tình hình Tết để các thành viên Chính phủ, các đại biểu tham dự cuộc họp của Chính phủ tập trung bàn các giải pháp phòng chống, ngăn chặn, đối phó với dịch bệnh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp                                                  Ảnh: Chinhphu

“Cuộc họp sẽ dành 2/3 thời gian để đề xuất, thảo luận các biện pháp chống dịch mạnh mẽ hơn nữa, để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân, với tinh thần chống dịch như chống giặc, không để tình trạng chủ quan trong phòng chống dịch, không để Việt Nam bị cuốn vào vòng xoáy dịch bệnh”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho biết đã lập Ban chỉ đạo chống dịch. “Ai chủ quan không để trong Ban chỉ đạo chống dịch. Ai chủ quan để xảy ra bệnh dịch tại địa bàn sẽ bị xem xét trách nhiệm nghiêm khắc” - Thủ tướng nêu rõ

Thủ tướng cũng đề nghị cuộc họp đóng góp ý kiến để làm sao các địa phương vào cuộc tích cực hơn, không để tình trạng chủ quan, nếu chủ quan thì phải xử lý nghiêm; không được coi tình hình bình thường mà phải thấy tình hình nóng bỏng hơn vì bệnh lây lan nhanh

Báo cáo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho thấy, cả nước đã đón Tết Canh tý an toàn, lành mạnh với thay đổi đáng ghi nhận là số tai nạn, số người phải nhập viện do sử dụng rượu bia trong những ngày Tết giảm mạnh, chỉ bằng 1/5 so với Tết năm ngoái. Các địa phương đã nỗ lực khắc phục tình trạng tăng giá thịt lợn, tình trạng mưa lớn gây ngập lụt trong 2 ngày 30, mùng 1 Tết vừa qua.

Đối với công tác ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, cả nước đã thành lập 40 đội phản ứng nhanh để chống dịch.

Việt Nam đã ghi nhận 5 ca bệnh dương tính với virus nCoV

Báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến thời điểm này, toàn thế giới có 170 người tử vong với hơn 7.819 người nhiễm bệnh, trong đó hơn 7.714 người  ở Trung Quốc. So với ngày 29/1, đã có thêm hơn 38 người tử vong do virus corona.

 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng thông tin, đến 15h20 phút, các mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho kết quả thêm 03 ca nhiễm nCoV dương tính là công dân Việt Nam, đều trở về từ Vũ Hán. Hiện tại 01 ca đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 02 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Nhiệt đới trung ương. Những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân này đang được theo dõi và cách ly.

Như vậy đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 5 ca dương tính với dịch bệnh, trong đó có 2 ca là công dân Trung Quốc, hiện 1 ca đã khỏi bệnh.

 

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, để chủ động và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đến nay Bộ Y tế đã ban hành 25 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp trong hoạt động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Tổ chức các cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các Bộ, ngành về việc phát hiện sớm và chuẩn bị tốt việc phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra

Công bố số điện thoại đường dây nóng (19003228) để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và để tư vấn về cách chăm sóc bản thân để phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện kích hoạt Trung tâm đáp ứng khẩn cấp với sự kiện Y tế công cộng Việt Nam để ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo tại cuộc họp

Thành lập 40 Đội phản ứng nhanh của Bộ Y tế về với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona để hỗ trợ tăng cường cho các địa phương khi có yêu cầu

Triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với các hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc từ 00h00 ngày 25/01/2020.

Xây dựng 04 phương án để ứng phó với 04 cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch về việc kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona

đạo các địa phương xây dựng kế hoạch đáp ứng, dự phòng chống dịch căn cứ theo Kế hoạch của Bộ Y tế đã ban hành, rà soát các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực, thực hiện nghiêm chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện.

Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và duy trì theo dõi, cập nhật các trường hợp nghi ngờ mắc được phát hiện tại các khu vực.

Tổ chức điều tra và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV ngay khi nhận được thông tin.

Kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị, đặc biệt tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở y tế, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập và lây lan.

Phối hợp chặt chẽ với WHO cập nhật tình hình dịch bệnh hàng ngày, triển khai Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra theo các tình huống dịch, đẩy mạnh việc truyền thông về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống trên hệ thống thông tin đại chúng, tại cửa khẩu.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn