Thủ tướng Chính phủ thăm khu nhà ở xã hội: Phải đặt lợi ích người dân lên trên lợi nhuận

08-12-2016 6:27 PM | Thời sự

SKĐS - Đó là đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đến thăm Khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội) để tìm hiểu tình hình...

Đó là đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đến thăm Khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội) để tìm hiểu tình hình, đời sống người dân và làm việc với các cơ quan chức năng về mô hình này ngày 6/12.

Sau khi tham quan khu đô thị, trao đổi với người dân sinh sống ở đây, Thủ tướng bày tỏ hài lòng về công tác quy hoạch, thiết kế, nhất là việc hạ tầng xã hội của khu được đầu tư đồng bộ gồm trường học, nhà trẻ, khu thể thao, khu dịch vụ, cây xanh cảnh quan, bãi đỗ xe... tạo môi trường xanh, sạch, nâng cao đời sống của cư dân khu đô thị, hiện có khoảng 10.000 nhân khẩu.

Thủ tướng đánh giá cao sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội, nỗ lực của chủ đầu tư trong việc triển khai dự án nhà ở xã hội này nhanh chóng, chất lượng tốt, giá cả phù hợp. Có được kết quả này, theo Thủ tướng, là do “đặt lợi ích của người dân lên trên hết chứ không phải lợi nhuận” nhưng vẫn bảo đảm tính hiệu quả. Thủ tướng coi đây là mô hình tốt, có thể nêu ra tại Hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội sẽ được tổ chức vào ngày 7/12, để từ mô hình này đúc rút bài học kinh nghiệm, nhân rộng trên cả nước. “Cơ chế chính sách, dành nguồn lực như thế nào, vị trí, thiết kế nhà ở ra sao, tỉ lệ giữa nhà ở xã hội, nhà thương mại, nhà cho thuê bao nhiêu”, Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng có thể tìm ra câu trả lời từ những mô hình thực tiễn như Khu đô thị Đặng Xá này.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo Tổng công ty Viglacera (chủ đầu tư khu đô thị) cho biết, sự hỗ trợ của Nhà nước đã giúp giảm giá thành nhà ở xã hội.

Đặc biệt, khi Chính phủ dành gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội và người dân vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp đã đem lại hiệu quả tích cực.

Ở Khu đô thị Đặng Xá giá bán là 9,8 triệu đồng/m2 với tổng giá trị căn hộ từ 540-690 triệu đồng. Khu đô thị Đặng Xá 2 cũng đã được triển khai với giá khoảng 9 triệu đồng/m2. Hiện nay, Khu đô thị Đặng Xá và Đặng Xá 2 có tổng số 3.483 căn hộ nhà ở xã hội.

Trên thực tế, chương trình phát triển chiến lược nhà ở xã hội trong những năm qua đã khẳng định ý nghĩa to lớn, góp phần giúp người nghèo, thu nhập thấp có nơi “an cư lạc nghiệp” đồng thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, giúp cho thị trường hồi phục tích cực, vừa tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng. Đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội nhằm giải quyết một cách căn bản nhu cầu nhà ở cho các nhóm đối tượng có khó khăn về nhà ở, được đánh giá là việc làm nhân văn sâu sắc cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.


Mạnh Hà
Ý kiến của bạn