Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện

08-06-2023 5:20 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 8/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả là giải pháp cấp bách

Chỉ thị nêu, trong nhiều năm qua, việc cung ứng điện cho nền kinh tế luôn được đảm bảo, làm nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, giữ vững an ninh quốc phòng, ổn định xã hội. Tuy nhiên, xét bối cảnh nguồn cung ứng điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo sẽ gặp nhiều thách thức.

Nguyên nhân do tình trạng thủy văn đảm bảo mức phát điện của các nhà máy thủy điện trên hệ thống sông diễn biến theo chiều hướng bất lợi bởi biến đổi khí hậu; sự phụ thuộc ngày càng sâu rộng vào năng lượng sơ cấp nhập khẩu; nguồn điện gió, điện mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác vẫn còn hạn chế; nhiệt điện gặp nhiều khó khăn trong mở rộng đầu tư… việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả phải được xem là giải pháp quan trọng, cấp bách.

Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện - Ảnh 1.

Nhiều ngày qua, tình trạng thiếu điện, mất điện xảy ra thường xuyên khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Ảnh: Hồng Hải.

Thủ tướng yêu cầu trong giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, cả nước phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ; giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện dưới 6% vào năm 2025; Phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu; Đến hết năm 2025, phấn đấu 100% chiếu sáng đường phố sử dụng đèn LED.

Nhà hàng, khách sạn, chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể - xã hội phối hợp với công ty điện lực tại địa phương xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện cho đơn vị mình, đảm bảo hằng năm tối thiểu tiết kiệm 5,0% tổng điện năng tiêu thụ trong năm; Tận dụng và huy động các nguồn lực để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời để giảm tiêu thụ điện từ hệ thống điện quốc gia; Đôn đốc, rà soát và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nội quy và các quy định hiện hành về tiết kiệm điện…

Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư tắt hoặc giảm tối thiểu 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối của hệ thống điện theo yêu cầu của công ty điện lực tại địa phương…

Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện - Ảnh 2.

Hà Nội tắt đèn hưởng ứng Giờ trái đất 2023.

Đối với các hộ gia đình, Thủ tướng yêu cầu sử dụng các thiết bị điện được dán nhãn năng lượng theo Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg; Thường xuyên thực hiện hành vi sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại gia đình; Khuyến khích lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tự dùng cho nhu cầu sử dụng tại chỗ, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời.

Đối với các cơ sở kinh doanh và dịch vụ, xây dựng và tổ chức thực hiện các quy định nội bộ về sử dụng điện, quy tắc về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ; Xây dựng và phổ biến thực hiện nội quy tiết kiệm điện của cơ sở cho khách hàng; Xây dựng kế hoạch, kịch bản phối hợp với các công ty điện lực trong cắt giảm phụ tải.

Đối với doanh nghiệp sản xuất, khuyến khích triển khai chương trình các doanh nghiệp tham gia thỏa thuận tự nguyện thực hiện các giải pháp về tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, lắp đặt điện mặt trời mái nhà và tư vấn thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Xây dựng và thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện - Ảnh 3.

Nhiều ngày qua, nhân viên điện lực tại TP. Hà Nội đến từng con phố vận động người dân tiết kiệm điện. Ảnh: Tuấn Anh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương xây dựng và triển khai các chương trình khuyến khích điện mặt trời mái nhà trong doanh nghiệp và hộ gia đình, chương trình tuyên truyền phổ biến trang thiết bị tiết kiệm điện trong các hộ gia đình như điều hòa, tủ lạnh, đèn LED, máy giặt...

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm xây dựng, ban hành và triển khai Kế hoạch tiết kiệm điện tại địa phương; tổ chức tuyên truyền về tiết kiệm điện đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn thông qua các hình thức khác nhau.

EVN nói gì về việc xin tăng giá điện nhưng các công ty con vẫn gửi ngân hàng vạn tỷ?EVN nói gì về việc xin tăng giá điện nhưng các công ty con vẫn gửi ngân hàng vạn tỷ?

SKĐS - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra những nguyên nhân khác nhau như: phải duy trì số dư đủ để trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm; thanh toán trả nợ cho các nhà cung cấp; các công ty chủ động cân đối dòng tiền…


Lê Bảo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH