Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khởi công xây dựng bệnh viện Nhi Đồng TP. HCM

07-12-2014 11:22 AM | Thời sự

SKĐS - UBND TP.HCM vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM tại huyện Bình Chánh.

UBND TP.HCM vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM tại huyện Bình Chánh. Tham dự lễ khởi công có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện một số Bộ, ngành Trung ương và TP.HCM.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo

BV Nhi Đồng TP.HCM là dự án BV lớn nhất được đầu tư xây dựng ở phía Nam từ sau năm 1975. Theo thiết kế, BV có quy mô 1.000 giường bệnh với đầy đủ các khoa, phòng tiện nghi, đạt tiêu chuẩn. Công trình có 1 tầng hầm, 8 tầng nổi, diện tích sàn xây dựng trên 93.000m2, tổng mức đầu tư ước tính gần 4.500 tỷ đồng. Bệnh viện được xây dựng theo hướng hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, có cơ chế quản lý điều hành tiên tiến để cung ứng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối. Dự kiến công trình sẽ xây dựng trong vòng 18 tháng và hoàn thành vào đầu năm 2016.

Đây là BV tuyến cuối của TP.HCM làm nhiệm vụ như BV tuyến Trung ương và nằm trong Đề án đầu tư xây dựng mới 5 BV tuyến Trung ương và tuyến cuối đặt tại TP.HCM đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Công trình do liên danh Tổng công ty xây dựng số 1 và Công ty TNHH thiết kế kiến trúc Yooil (Hàn Quốc) thực hiện.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng BV Nhi Đồng 1 và BV Nhi Đồng 2 hiện là nơi có đội ngũ thầy thuốc giỏi, kỹ thuật tốt, điều trị chất lượng, hiệu quả cao, là cơ sở khám chữa bệnh tin cậy. Hai BV này không chỉ điều trị cho các bệnh nhân nhi của TP.HCM mà còn được Chính phủ, Bộ Y tế giao nhiệm vụ là bệnh tuyến cuối cho cả khu vực phía Nam với hơn 20 tỉnh, thành phố. Và trên thực tế đã tiếp nhận, khám và điều trị cho khoảng 60% bệnh nhân nhi ở các tỉnh khu vực phía Nam. Tuy nhiên, do nhu cầu khám chữa bệnh lớn, BV Nhi Đồng 1 và BV Nhi Đồng 2 luôn rơi vào tình trạng quá tải.

Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các bộ, ngành hữu quan khẩn trương chuẩn bị, đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật để đến nay dự án công trình chính thức được khởi công xây dựng. Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các nhà thầu thi công thực hiện đúng các quy định của pháp luật, các cam kết trong hợp đồng, đảm bảo thực hiện dự án theo đúng tiến độ (18 tháng), đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả công trình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các lãnh đạo TP.HCM làm lễ khởi công xây dựng Bệnh viện

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, TP.HCM là trung tâm lớn của cả nước về kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, có dân số đông, nhu cầu khám chữa bệnh nhân dân ngày càng cao. Tương tự như BV Nhi Đồng, các chuyên khoa khác như ung bướu, chấn thương chỉnh hình, tim mạch và các chuyên khoa khác nhu cầu khám chữa bệnh cũng rất lớn. Bên cạnh đầu tư xây mới BV Nhi Đồng, Chính phủ, Bộ Y tế đã cùng với các bộ, ngành hữu quan, lãnh đạo Thành phố bàn bạc, cố gắng chuẩn bị nhanh để khởi công xây dựng thêm một số BV tiếp theo ở TP.HCM như BV Chợ Rẫy 2, BV Ung bướu, BV Chấn thương chỉnh hình. Sau khởi công BV Nhi đồng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Bộ trưởng Bộ Y tế cùng các bộ, ngành chức năng, lãnh đạo TP.HCM cố gắng chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trong năm 2015 phấn đấu khởi công, xây dựng thêm 3 BV nêu trên nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe y tế ngày càng cao của nhân dân.

Một vấn đề rất quan trọng cũng đã được Thủ tướng nhấn mạnh trong phát biểu chỉ đạo là vấn đề nguồn nhân lực. Thủ tướng nói rõ: BV được xây dựng hiện đại, trang thiết bị được trang bị đầy đủ với kỹ thuật cao và yêu cầu bắt buộc là phải có đội ngũ thầy thuốc giỏi. Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, lãnh đạo TP.HCM, Sở Y tế Thành phố chuẩn bị tốt nguồn nhân lực khi công trình hoàn thành có ngay đội ngũ y bác sỹ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Bởi sau khi đi vào hoạt động, BV Nhi Đồng TP.HCM không chỉ là nơi thực hiện vai trò khám chữa bệnh mà còn là một trung tâm đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ góp phần giảm tải cho các bệnh viện tại khu vực phía Nam.

NGUYỄN HUYỀN

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn