Thủ tướng chỉ thị chấn chỉnh công tác đấu thầu

Thời sự
Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện gấp rút hàng loạt giải pháp chấn chỉnh công tác đấu thầu.
Thủ tướng Chính phủ vừa ra Chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện gấp rút hàng loạt giải pháp chấn chỉnh công tác đấu thầu.

Theo Chỉ thị, các bộ, ngành và địa phương phải khẩn trương rà soát để sửa đổi, bãi bỏ các văn bản hướng dẫn thực hiện đấu thầu không phù hợp, trái với quy định của Luật Đấu thầu và Nghị định của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật.

Các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm chỉnh quy định về các mốc thời gian trong quy trình đấu thầu cũng như quy định về phân cấp trách nhiệm trong công tác này.

Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung chấn chỉnh việc lập, thẩm định và phê duyệt kế hoạch đấu thầu, không chia nhỏ gói thầu để tổ chức chỉ định thầu hoặc lựa chọn hình thức hợp đồng không phù hợp, đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra và giám sát chặt chẽ hoạt động đấu thầu và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.
Các bộ, ngành và địa phương cần đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước nhằm thực hiện nghiêm túc yêu cầu về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết của việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đấu thầu và tăng cường vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư theo hướng tạo sự chủ động, linh hoạt trong việc tổ chức thực hiện đấu thầu.
Theo TTXVN

Ý kiến của bạn